Một cách nhìn khác về Lễ hội phố hoa

Chủ Nhật, 03/01/2010 14:37 GMT+7

(TT&VH) - Một cái hội hoa mừng năm mới ở Hà Nội, đó là một ý tưởng không mới, cũng không dở, nhưng theo tôi có lẽ không thích hợp. Không bị tai tiếng như hội hoa anh đào, nhưng cuối cùng nhiều người vẫn không thật sự hoan hỉ vì còn nhiều điều không vui ở hội hoa năm nay.

Vẫn là chuyện không có tính chuyên nghiệp từ cả người tổ chức lẫn người xem hội. Hàng rào sắt nhọn hoắt, những nét mặt “không nở hoa” của đội ngũ bảo vệ, những tiếng còi xé không gian, cảnh chen chúc làm tắc đoạn đường huyết mạch bên Hồ Gươm (may mà không có tai nạn đáng tiếc) ... Tuy đã bị lên án về hành vi phá hoa từ hội hoa anh đào mấy năm trước, nhiều nam thanh nữ tú Hà Thành vẫn trộm hoa cả chậu, bứt cánh hoa để mà chơi và giẫm lên những luống hoa không thương tiếc.

Hoa Hà Nội cùng với hoa tứ phương được nhập nội trong ngày hội hoa vẫn đẹp, vẫn quyến rũ, vẫn cống hiến âm thầm cho niềm vui cuộc sống. Nhưng có thể nói, trình độ tổ chức, địa điểm không gian trung tâm cũng như hành vi cư xử của đám đông nơi công cộng ở Hà Nội không hoặc chưa thích hợp cho những hội hoa ầm ĩ và khổng lồ như thế. Đúng hơn, Hà Nội chưa có được một văn hóa hội hoa, dù hoa Hà Nội đẹp và nhiều.


Hình tượng Rồng thiêng bên tượng đài Lý Thái Tổ ở Lễ hội phố hoa 2010.
Ảnh: VnExpress.net


Ngắm hoa không phải như xem chọi trâu hay xem bóng đá. Dù là đám đông với đủ loại thẩm mỹ khác nhau, thậm chí chọi nhau, thì ai cũng muốn “thiền” trước hoa. Trước vẻ đẹp hình dáng và màu sắc, hương thơm không thể vừa chen vừa chửi nhau, xô đẩy nhau. Hơn nữa, tôi cho rằng Hà Nội không phải Đà Lạt hay Amsterdam (Hà Lan), những nơi thật sự thích hợp với hội hoa cả không gian lẫn hồn người. Hồ Gươm là nơi có thể cuốn hút hàng triệu người đến trong một buổi tối, có thể để xem pháo hoa, mít tinh, diễu hành, chạy việt dã... nhưng dường như không thích hợp, không đủ chỗ, không đủ yên tĩnh cho một hội hoa.

Hồ Gươm đẹp mà không cần thêm nhiều hoa. Bản thân hồ là “một lẵng hoa giữa lòng thành phố”. Giá như đêm giao thừa Hồ Gươm vẫn là Hồ Gươm, nhiều hoa nhưng lặng lẽ như hoa, trầm mặc và sâu lắng, được trang hoàng không lòe loẹt rẻ tiền, ồn ào, ầm ĩ, với dòng người, có thể hàng triệu người, đi ngắm cảnh đón năm mới với những suy tư nghiêm chỉnh về đất nước đang nhiều nỗi lo toan, về cuộc đời và bản thân.

Giá như đêm giao thừa đón thập kỷ mới người Hà Nội được xem pháo hoa ở Hồ Gươm như truyền thống, được chen chúc vừa mút kem Tràng Tiền vừa nghe nhạc trước nhiều sân khấu ngoài trời ở các quảng trường to nhỏ khắp thành phố và cả khu vực ngoại thành nay đã rộng đến hàng ngàn cây số vuông. Giá như 17 tỷ đồng được chia vui với sáu triệu dân Hà Nội chứ không chỉ một số người đến chen chúc làm náo động vẻ đẹp ngàn năm của Hồ Gươm...

Nguyễn Quang Thân
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM