Làm nghề nhạy cảm thì cần phải… nhạy cảm

Thứ Sáu, 25/05/2018 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong rất nhiều nghề đang tồn tại trong xã hội chúng ta hiện nay, có những nghề thuộc loại nguy hiểm, độc hại, nhạy cảm… Trong số đó, nghề mẫu khỏa thân, nghề mẫu vẽ thân thể (body painting) được xem là những nghề nhạy cảm, nên rất cần thái độ chuyên nghiệp và sự nhạy cảm của chính người làm nghề.
Vụ họa sĩ Ngô Lực bị nữ người mẫu tố hiếp dâm, qua các tình tiết được kể lại trên báo chí, có thể thấy cũng có phát xuất từ việc thiếu nhạy cảm như vậy. Ngô Lực đã thiếu nhạy cảm để tiên liệu về rủi ro khi rủ riêng người mẫu vào khách sạn; cô người mẫu cũng thiếu nhạy cảm tương tự, khi một mình theo họa sĩ mà mình lần đầu cộng tác vào khách sạn.
Chú thích ảnh
Làm việc với mẫu nude thực sự là... "nghề nguy hiểm"
Giả dụ nếu không có chuyện gì xảy ra, thì nếu vợ họa sĩ hoặc người yêu cô người mẫu nhìn thấy, cũng có thể đặt câu hỏi này kia, chuyện ghen tuông không đáng có thể xảy ra. Rồi dư luận, công chúng nữa, với những người nổi tiếng, nhất cử nhất động càng phải cẩn thận. Một họa sĩ có tiếng và một người mẫu khỏa thân rời khách sạn, nếu bị chụp hình cho lên mạng hoặc Facebook, thị phi ắt sẽ xảy ra.
Trong trường hợp như vừa nêu, cả hai nên có thêm trợ lý, phụ việc, cộng sự… để những người này có thể làm chứng khi cần đối chất. Tại các buổi sáng tạo body painting thì thường có từ 4-5 người trở lên, họ làm hóa trang, chụp hình, ánh sáng, hậu trường… nên sự an toàn và minh bạch sẽ cao hơn những buổi thử mẫu. Đáng lý, một người chuyên nghiệp như Ngô Lực - đã làm body painting hàng trăm lần - thì càng cẩn thận hơn.
Chú thích ảnh
Họa sĩ Ngô Lực
Chuyên nghiệp hơn nữa thì cũng nên có hợp đồng vụ việc và giấy nghiệm thu công việc. Nghĩa là trước lúc thử mẫu, hoặc sáng tác, người mẫu cần ký vào hợp đồng vụ việc, xong việc thì cần ký thêm vào giấy nghiệm thu, để khi rời hiện trường thì khỏi nói này nói kia. Trong giấy nghiệm thu, nếu cẩn thận hơn, nên có thêm chữ ký của người làm chứng, với lời chứng rằng vụ việc đã diễn ra đúng như thỏa thuận.
Họa sĩ và người mẫu cũng phải tiên liệu được lĩnh vực mình đang làm có những nguy cơ tai nạn nào để hạn chế và bảo hiểm khi cần thiết. Ví dụ việc N.L. luôn dùng điện thoại của người mẫu để chụp thử hình là hành động cần thiết, bởi trong lĩnh vực này, hình nhạy cảm sẽ nhiều hơn hình nghệ thuật, rất cần sự tuyển lựa trước khi công bố rộng rãi.
Vấn đề bản quyền hình ảnh, rồi việc phát tán, cắt xén, lắp ghép hình ảnh cũng cần tiên liệu và thỏa thuận bằng văn bản. Nói ví dụ, khi hình tác phẩm bị cắt xén, lắp ghép đến mức vi phạm pháp luật… thì hậu quả sẽ khó lường, không có ràng buộc bằng hợp đồng, lúc ấy sẽ cãi nhau rất mệt mỏi.
Chú thích ảnh
Người mẫu nude Kim Phượng
Một điều nữa, đó là những người làm nghề nhạy cảm thì cũng cần sự dũng cảm, hy sinh hơn mức bình thường. Không phải ai muốn cũng làm nghề nhạy cảm được, nên cần suy nghĩ chín chắn trước khi làm. Cho nên, khi có việc gì xảy đến, cũng cần phải nhạy cảm trước các phát ngôn, hành động sắp có, nếu không cẩn thận hoặc bừa bãi, hệ lụy sẽ khó lường, sẽ ảnh hưởng tới chính công việc của mình.
Sau vụ việc như vừa xảy ra, kết quả đúng sai thế nào chưa biết, nhưng việc làm nghề body painting của Ngô Lực và người mẫu sẽ khó khăn hơn, bởi nhiều người sợ rắc rối khi liên quan đến họ. Không những thế, nghề làm mẫu nude hay làm body painting cũng vô hình trung trở thành "điểm nóng" trong dư luận.
Vụ họa sĩ body painting bị người mẫu khỏa thân tố hiếp dâm: Họa sĩ N.L khai gì?

Vụ họa sĩ body painting bị người mẫu khỏa thân tố hiếp dâm: Họa sĩ N.L khai gì?

Qua làm việc, hoạ sĩ N.L, họa sĩ body painting nổi tiếng tại TP HCM bị người mẫu ảnh khỏa thân tố hiếp dâm có sử dụng bao su thừa nhận có vào khách sạn để vẽ phác hoạ trên cơ thể chứ không thừa nhận hành vi hiếp dâm.
Vô Ưu
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi