Hà Nội: Hàng trăm thanh niên chen lấn giằng cây bông lấy may

Thứ Hai, 11/03/2019 21:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 11/3 (tức mùng 6/2 âm lịch), tục giằng bông tại lễ hội đình làng Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội, đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm thanh niên trong làng. Dù tiết trời oi bức, mọi người vẫn ra sức chen lấn, giằng cây bông lấy may, bởi theo quan niệm của dân làng, nếu ai giành được cây bông sẽ sinh được con trai, gia đình gặp nhiều may mắn.
Khai mạc Lễ hội cà phê: 'Phù thủy sân khấu' Hoàng Nhật Nam gây 'choáng ngợp'

Khai mạc Lễ hội cà phê: 'Phù thủy sân khấu' Hoàng Nhật Nam gây 'choáng ngợp'

Chương trình Khai mạc Lễ hội cà phê lần 7 do Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam dàn dựng đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả địa phương lẫn các chính khách quốc tế.
Khuôn viên đình làng Sơn Đồng khá chật cho một nghi lễ giằng lộc với sự tham gia của nhiều người. Dân làng đứng chen chân trước khu vực hành lễ với mong muốn nhanh tay giằng được cây bông khi Ban khánh tiết tung ra. Đúng 13 giờ 30 phút, sau khi thực hiện nghi lễ truyền thống, đại diện Ban khánh tiết tung xôi trắng cho những người tham gia để lấy sức khỏe trước khi thực hiện giằng bông.
Chú thích ảnh
Tái hiện nghi thức tung xôi tại lễ hội mang ý nghĩa động viên, khích lệ và tăng cường sức khoẻ cho binh sĩ thời xưa. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN
Cây bông được làm từ đoạn tre dài hơn 1 mét, từng khúc được cuốn các sợi bông vót mềm từ tre, trang trí trông bắt mắt. Cây bông thứ nhất được tung ra, tất cả cùng lao vào chen lấn, xô đẩy. Những người đứng trước ghì cây lộc không buông, người vòng ngoài lao vào khiến đám đông di chuyển từ chỗ nọ đến chỗ kia khắp sân đình. Ai cũng cố sức nhưng chỉ một thời gian sau đó nhiều người đã mặt mũi nhợt nhạt và không ít thanh niên phải bỏ cuộc vì không đủ sức tham gia.
Chú thích ảnh
Có tất cả hai lượt Giằng Bông, đến khi nào cây bông được một người duy nhất giơ thẳng đứng lên trời thì lượt chơi mới kết thúc, nếu vẫn còn người khác cầm vào, bông sẽ tiếp tục được giằng. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN
Càng về cuối, số người bỏ cuộc càng nhiều. Sau khoảng 30 phút, người giằng được cây bông giơ cao lên trời kết thúc lượt giằng bông thứ nhất. Rất nhiều người tung thanh niên này lên cao để cổ vũ và người thắng cuộc sau đó làm lễ tạ trong đình. Tiếp đó, cây bông thứ hai được tung ra, lượt giằng mới lại tiếp tục đến khi có người chiến thắng.
Chú thích ảnh
 Nam thanh niên may mắn giằng được cây bông mang về đình làng. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN
Anh Nguyễn Khánh Hòa, người làng Sơn Đồng cho biết, đã tham gia tục giằng bông được 4 năm nay với mong muốn mang lại phúc lộc cho gia đình và sau này sẽ có con trai. Anh Hòa bày tỏ niềm tự hào với lễ hội làng mình và cho biết sẽ tiếp tục tham gia trong những năm tiếp theo.
Chú thích ảnh
Chủ tế mang cây bông may mắn ra đình chuẩn bị cho màn Giằng Bông. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN
Theo ghi nhận, dù tục giằng bông được coi là tục giằng lộc nhưng khác với năm trước, năm nay hầu như không còn hiện tượng đánh nhau gây phản cảm. Tuy vậy, vẫn còn một vài trường hợp va chạm trong quá trình giằng bông và có thanh niên lao lên phía trên những người đang tập trung giằng kéo bông. Trước khi diễn ra tục giằng bông, Ban Tổ chức phát loa yêu cầu những người tham gia giằng bông không đánh nhau, nói tục, cởi trần gây phản cảm, đề nghị mọi người góp phần xây dựng văn minh trong lễ hội. Năm nay, Ban Tổ chức huy động 50 chiến sỹ Công an tham gia giữ gìn an ninh trật tự trong lễ hội.
Chú thích ảnh
Sau phần lễ, các trai tráng trong làng cùng tham gia Giằng Bông may mắn. Theo quy định, sẽ có hai lượt tương ứng với hai cây bông được phát ra, mỗi cây cách nhau một tiếng. Sau khi giằng co, người giành chiến thắng phải giơ thẳng cây bông lên và mang vào đình làng trình Thánh. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN
Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng Nguyễn Đức Hùng cho biết, để đảm bảo tục giằng bông diễn ra an toàn, lành mạnh, ngay từ trước lễ hội, xã đã triển khai yêu cầu đến các thành phần tham gia tổ chức, dân làng và Ban khánh tiết, tuyệt đối không xảy ra bạo lực trong giằng bông. Ông Hùng cũng cho biết, khi giằng bông không thể tránh khỏi việc xô đẩy vì đây là nghi lễ có tính thượng võ và màu sắc tâm linh. Hiện tục giằng bông vẫn đảm bảo được tính truyền thống của lễ hội đình Sơn Đồng. 
Chú thích ảnh
 Hàng trăm thanh niên trai tráng trong làng chen lấn, xô đẩy nhau quyết để giằng cho được cây bông may mắn. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN
Từ ngày 9/3 (mùng 4/2 âm lịch), lễ hội đã thực hiện mở cửa cung, rước bông về đình, ngày 10/3 thực hiện nghi thức tế sấc (tế trước). Cùng với tục giằng bông, lễ hội còn phần tế chính, rước bánh, tổ chức hát thuyền tại ao đình, văn nghệ và thi đá bóng. Ngày 12/3 sẽ diễn ra lễ tạ cửa cung và kết thúc lễ hội./.
Chú thích ảnh
Tương truyền, người may mắn giành được cây bông thì năm đó sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc; những người sẽ hoặc đang có gia đình thì trong năm đó sẽ sinh con trai; những ai chỉ giành lấy được sợi của cây bông cũng sẽ gặp may mắn cho cuộc sống của mình. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN
Đinh Thuận/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI