Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 10 – 2017: 'Trưng bày Phố Phái' bằng âm nhạc

Thứ Ba, 15/08/2017 20:10 GMT+7

Chú thích ảnh
(Thethaovanhoa.vn) - Mừng tuổi thứ 10 của Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội, ngoài cuộc triển lãm ảnh tại Phố đi bộ Hồ Gươm, báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) còn phối hợp với Công ty Hữu Nghị Á Châu tổ chức đêm nhạc Tình yêu Hà Nội phố.
Đây là đêm nhạc vô cùng đặc biệt khi có sự kết hợp giữa âm nhạc và hội họa. Theo đó, sự mềm mại, sâu lắng trong những ca từ sẽ được kết hợp với những đường nét, màu sắc và sự trừu tượng của hội họa để khơi gợi cảm xúc cho khán giả.
Thể thao & Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện với ông Phạm Văn Quang, PGĐ Công ty Hữu Nghị Á Châu, Giám đốc sản xuất đêm nhạc:
* Tháng 8 có rất nhiều "bữa tiệc âm nhạc" liên quan đến Hà Nội – mà gần nhất là đêm nhạc "Nhớ mùa thu Hà Nội" vào tối 12/8 với sự quy tụ của các diva: Thanh Lam, Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Mỹ Linh...  Vậy thực đơn cho "Tình yêu Hà Nội phố" của các anh có những gì  để hấp dẫn người nghe?
- Đêm nhạc Tình yêu Hà Nội Phố - Lắng sâu những cảm xúc là một chương trình kết hợp hài hòa giữa âm nhạc và hội họa.
Chú thích ảnh
Ông Phạm Văn Quang
Nhạc mục của chương trình, tôi có thể tiết lộ, đó là những sáng tác bất hủ của các nhạc sĩ tên tuổi như Trịnh Công Sơn, Phú Quang, Trần Tiến, Hoàng Hiệp, Nguyễn Đức Toàn… với sự tham gia của các ca sĩ thể hiện thành công nhất những ca khúc viết về Hà Nội như: Hồng Nhung, Thanh Lam, Mỹ Linh, Tùng Dương, Tấn Minh.
Qua âm nhạc, chúng ta có thể liên tưởng ra những khung cảnh của Hà Nội xưa – khi  từ những thập niên 50, 60, 70 của thế kỷ trước, cố họa sĩ Bùi Xuân Phái đã thể hiện sự quyến rũ, vẻ đẹp duyên dáng, bình dị của Hà Nội qua những bức tranh đường phố, ngôi nhà cổ, tường thành. Những bức tranh ấy cho chúng ta thấy một tình yêu nồng nàn, da diết với Hà Nội – điều mà có lẽ khán giả sẽ được cảm nhận dễ dàng hơn  khi nghe những ca khúc về Thủ đô.
* Như anh nói, chương trình âm nhạc kết hợp với hội họa phố Phái. Vậy làm thế nào để cùng một lúc tôn vinh được vẻ đẹp của hội hoạ và âm nhạc mà khán giả không bị... phân tâm bởi cái này hoặc cái kia?
- Khán giả có thể tưởng tượng là cả sân khấu sẽ được ê-kíp "biến" thành nhà triển lãm về Phố Phái, về tình yêu Hà Nội. Trong phòng tranh rực rỡ ấy, các nghệ sĩ cũng như khán giả sẽ được "ngắm tranh trong nhạc". Và chúng tôi tin chương trình sẽ để lại những dư vị ngọt ngào cho công chúng...
Khởi động Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần 10: Tròn một thập kỷ 'vì tình yêu Hà Nội'

Khởi động Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần 10: Tròn một thập kỷ 'vì tình yêu Hà Nội'

Mùa giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 10 do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức lại tới, đánh dấu bằng sự kiện chiều nay (20/7), Hội đồng Giám khảo sẽ họp phiên đầu tiên, để chuẩn bị cho Lễ trao giải, dự kiến tổ chức vào 24/8 tới tại Hà Nội.
* Các anh có thể chia sẻ suy nghĩ về giải "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội"? Giải thưởng này có phải là một trong những nguồn cảm hứng cho Hà Nội Phố - một chương trình cũng thấm đẫm tình yêu Hà Nội?
- Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội được ra đời nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.
Đêm nhạc Tình yêu Hà Nội phố đơn giản là một món quà sinh nhật 1 thập kỷ giải cao quý này, đồng thời mong muốn trở thành một “ngày hội” của những tình yêu Hà Nội, tiếp tục lan tỏa tinh thần vì tình yêu Hà Nội đến đông đảo công chúng.
Trước khi công bố chương trình này, BTC giải thưởng Bùi Xuân Phái, nhà sản xuất đã đến gia đình danh họa Bùi Xuân Phải ở 67 Cửa Bắc, thắp nén nhang tưởng nhớ ông và "xin phép" ông cùng gia đình cho phép thực hiện ý tưởng đưa những họa phẩm của ông vào đêm nhạc Tình yêu Hà Nội phố.
Điều đáng mừng là sau 10 ngày mở bán, vé xem chương trình chỉ còn một số ít. Đó là dấu hiệu cho thấy khán giả đang rất kỳ vọng vào cuộc "trưng bày Phố Phái" bằng âm nhạc của chúng tôi. Sự kỳ vọng ấy sẽ giúp chúng tôi chuẩn bị chu đáo hơn để không phụ lòng những người "vì tình yêu Hà Nội".
*Xin cám ơn anh về cuộc trò chuyện.
Đêm nhạc Tình yêu Hà Nội phố diễn ra vào 20h ngày 26/8/2017 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm).
Vé bán tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Liên hệ mua vé: 024 2240 8887 hoặc 0904 599 169; website: www.acf.com.vn
Trước đó, vào lúc 9h30 thứ Năm, ngày 17/8, Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội lần thứ 10 năm 2017 và kỷ niệm 10 năm Giải thưởng sẽ diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 - Lý Thường Kiệt, Hà Nội).
Đỗ Bảo (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*