Đề xuất 'cởi trói' người đẹp thi quốc tế: Thông lệ thế giới đã có quy định chặt chẽ

Thứ Ba, 27/06/2017 07:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo quy định hiện hành của Việt Nam, điều kiện dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế là: “đã đạt danh hiệu chính tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước".
1. Trong đó, “danh hiệu chính” là một trong ba danh hiệu trao cho thí sinh đạt điểm cao nhất, được tính từ cao xuống thấp trong một cuộc thi người đẹp, người mẫu.
Tuy nhiên, mấy năm qua, nhiều trường hợp không đủ tiêu chuẩn vẫn bất chấp đi thi, dù bị cảnh cáo, phạt tiền không nhỏ (tới 30 triệu đồng), bị cấm diễn…
Các người đẹp vẫn sẵn sàng “vượt rào” để “thi chui”, vì sao?
Chú thích ảnh
Phan Hoàng Thu từng “mở hàng” cho "phong trào thi chui" vì thực tế cô không đủ tiêu chuẩn
Câu hỏi này được các bầu sô, người đẹp, người mẫu từng đi thi quốc tế cho hay: trên thế giới và các nước có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn cuộc thi nhan sắc quốc tế được tổ chức hàng năm với nhiêu quy mô, cấp độ khác nhau và không phải cuộc thi nào cũng nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận, truyền thông. Với các cuộc thi sắc đẹp quốc tế có cấp độ nhỏ, chỉ cần nhiều nước tham dự mà không cần biết người đẹp đó có đạt giải gì trong nước.
Chính vì vậy, theo kinh nghiệm của nhiều bầu sô, nhiều cuộc thi chỉ được đánh giá ở mức “ao làng”, trong khi xét theo quy định của Việt Nam là phải đạt “danh hiệu chính” thì số lượng người đẹp Việt đủ điều kiện dự thi quốc tế quá ít. Như vậy sẽ thiệt thòi cho nhan sắc Việt.
2. Bà Thúy Nga, Tổng giám đốc Elite Việt Nam, đơn vị sở hữu bản quyền đưa đại diện Việt Nam tới nhiều cuộc thi quốc tế từng thừa nhận: “Bản thân BTC các cuộc thi hoa hậu lớn trên thế giới đã quy định chặt chẽ về danh hiệu. Như Hoa hậu thế giới hay Hoa hậu Hoàn vũ, thí sinh phải là Hoa hậu hoặc là Á hậu của một cuộc thi mang tính quốc gia mới được tham dự”.
Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Thúy Nga - TGĐ Elite Việt Nam
“Nếu các thí sinh đã đoạt danh hiệu trong nước thì xác suất không được cấp phép đi thi là vô cùng ít. Quy định hiện hành về giấy phép đi thi quốc tế chỉ đơn giản là: phải đạt danh hiệu chính trong nước, có giấy mời của BTC cuộc thi, sơ yếu lý lịch có dấu của phường, điền theo mẫu quy định của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, và chỉ vài ngày là được cấp phép" – bà Thúy Nga chia sẻ - "Sau nhiều năm xin cấp phép đưa thí sinh đi thi, chưa trường hợp nào chúng tôi xin mà bị từ chối cả”..
Do đó, quy định phải đạt “danh hiệu chính” một cuộc thi trong nước mới được dự thi quốc tế, sẽ thiệt thòi cho những thí sinh nằm trong Top 5, Top 10, hay Top 15 của một cuộc thi lớn. Trong khi một người đẹp cấp tỉnh có khi lại được đề cử...
Đau đầu vì 'xử' người đẹp 'thi chui'

Đau đầu vì 'xử' người đẹp 'thi chui'

Mới đây, Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL Vương Duy Biên - người phụ trách Cục Nghệ thuật Biểu diễn - đã đưa ra đề xuất bỏ cấp phép người đẹp đi thi nhan sắc quốc tế, đồng thời đề xuất sửa đổi NĐ 79/2012 và NĐ 15/2016 của Chính phủ về biểu diễn nghệ thuật.
3. Vì vậy, đã từ lâu, không ít đơn vị, người đẹp mong muốn các cơ quan chức năng “thoáng” trong việc cấp phép cho thí sinh chưa đạt “danh hiệu chính” được đi thi quốc tế.
Bởi ngoài 5 cuộc thi sắc đẹp quốc tế lớn nhất hiện nay (Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Quốc tế, Hoa hậu Trái đất, Hoa hậu Siêu quốc gia) yêu cầu thí sinh tham dự phải nằm Top 3, còn có cả trăm cuộc thi khác trên thế giới không yêu cầu gì quá đặc biệt, cũng chẳng cần thí sinh đó là hoa khôi hay phải nằm ở Top nào. Họ chỉ yêu cầu đơn giản về chiều cao, cân nặng, tuổi tác, và là người có kinh nghiệm trình diễn.
Nếu không, như đã đề cập, dù bị phạt tiền, cấm diễn… nhiều người đẹp vẫn chấp nhận án phạt để có được một danh hiệu… mang danh quốc tế, cho dù không thể phủ nhận việc một số cuộc thi, danh hiệu quốc tế chỉ “xứng tầm” với quy mô “ao làng” và việc một số người đẹp chỉ nổi trong một thời gian ngắn rồi lại lặn mất tăm.
Nhưng với một số người đẹp thì việc đi thi và được giải (nếu có) là cơ hội lớn mở ra trong sự nghiệp của mình, dù cho giải thưởng đó có bị cấm công bố, sử dụng…
(Kỳ 3 & Hết): Nên "mở cửa" cho người đẹp Việt!
Ngọc Tường
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI