Dẫn đầu danh sách đề cử Critics’ Choice: 'The Favourite' rộng đường đến Oscar

Thứ Tư, 12/12/2018 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với việc được xướng tên nhiều nhất trong danh sách đề cử giải Critics’ Choice (Giải Sự lựa chọn của Các nhà phê bình), The Favourite của hãng phim Fox Searchlight đang vươn lên trở thành ứng viên tiềm năng bậc nhất cho giải Oscar danh giá, diễn ra vào đầu năm 2019.
'Black Panther' hất cẳng 'Frozen' ra khỏi Top 10 phim ăn khách nhất mọi thời

'Black Panther' hất cẳng 'Frozen' ra khỏi Top 10 phim ăn khách nhất mọi thời

Theo nhiều nguồn tin, phim "Black Panther" (Báo đen) đã vượt phim "Jurassic World" (Công viên khủng long 4) về doanh thu phòng vé ở thị trường Mỹ và phim "Frozen" (Nữ hoàng băng giá) trên thị trường toàn cầu.
The Favourite dẫn đầu danh sách đề cử Critics’ Choice lần thứ 24 với tổng cộng 14 đề cử.
Những cái tên chiếm lĩnh đề cử Critics’ Choice
Các đề cử dành cho The Favourite trải khắp các hạng mục, bao gồm Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc, Nữ diễn viên xuất sắc (Olivia Colman), Nữ diễn viên phụ xuất sắc (Emma Stone và Rachel Weisz), Phim hài hay nhất và một loạt đề cử kỹ thuật khác.
Theo sát phía sau là bom tấn Black Panther (Chiến binh báo đen), với 12 đề cử, gồmgiải quan trọngPhim hay nhất và tất cả các hạng mục diễn xuất, bên cạnh Kịch bản chuyển thể hay nhất, Quay phim xuất sắc, Thiết kế sản xuất xuất sắc, Thiết kế phục trang xuất sắc, Trang điểm - Làm tóc xuất sắc, Kỹ xảo xuất sắc, Phim hành động hay nhất, Ca khúc nhạc phim hay nhất (All The Stars do Kendrick Lamar và SZA trình bày) và cuối cùng là Nhạc phim hay nhất.
Chú thích ảnh
Một cảnh trong phim “The Favourite”
Kế đó là First Man của hãng Universal với 10 lần được xướng tên; Mary Poppins Returns của Disney, A Star Is Born của Warner Brothers và Vice của hãng phim Annapurna, đều nhận 9 đề cử mỗi phim.
Phim Roma của Netflix giành 8 đề cử, kế đó là Green Book của Universal với 7 đề cử.
Về phía các nhà mạng truyền hình, phim của HBO và Netflix dẫn đầu danh sách với 20 đề cử mỗi đơn vị, tiếp theo là FX, Amazon và NBC, với lần lượt số đề cử là 16, 12 và 11.
“Thước đo” của giải Oscar
Các giải Critics’ Choice, do Hiệp hội Phê bình Phim Phát sóng trao tặng, được coi là thước đo chính xác về thị hiếu Oscar.Phim Oscar hay nhất The Shape Of Water từng giành được 4 giải thưởng tại sự kiệnCritics’ Choice vào năm ngoái. Ngoài ra, 17/19 hạng mục chung giữa hai giải đều vinh danh cá nhân/phim chiến thắng giống nhau.
Kể từ năm 2008, Giải thưởng Sự lựa chọn của các nhà phê bình đã 7 lần dự đoán chính xác giải Phim Oscar xuất sắc. Ở hạng mục Oscar Nam diễn viên xuất sắc, con số này thậm chí còn tăng lên 8, dù ở hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc, con số giảm xuống còn 6 lần chính xác.
Chú thích ảnh
Phim “Black Panther”, “The Favourite” và “First Man” (từ trái qua) đều là những viên nặng ký cho giải Critics’ Choice và Oscar năm 2019
Sự trùng hợp này càng trở nên thú vị khi xét đến việc tư cách thành viên chấm giải Critics’ Choice, chủ yếu là các nhà báo, khác xa với các chuyên gia được trao quyền bình chọn giải Oscar của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ.
Từ đó, có thể thấy danh sách đề cử Critics’ Choicenăm nay đã đem tới cho phim The Favourite của đạo diễn Yorgos Lanthimos một lực đẩy mạnh mẽ trong cuộc đua giải năm nay.
Lấy bối cảnh từ thế kỷ 18, phimcó sự tham gia của Olivia Colman trong vai Nữ hoàng Anh Anne còn Rachel Weisz và Emma Stone trong vai trò cố vấn cho các mối quan hệ của cô. Con số 14 đề cử dành cho The Favouritebằng thành tích mà phim The Shape Of Watercủa đạo diễn Guillermo del Toro giành được năm ngoái trước khi thắng giải Phim Oscar hay nhất.
Có thể nói, chỉ vài ngày sau khi nhận 5 đề cử Quả cầu Vàng, The Favourite thậm chí đanggiành được sự công nhận lớn lao hơn từ phía các chuyên gia. Điều đáng nói là các đề cử dành cho phim trải khắp các hạng mục, không chỉ cho toàn bộ tuyến diễn viên trung tâm, mà còn cảbiên kịch, đạo diễn và một số hạng mục liên quan tới kỹ thuật khác nữa.
Một đối thủ nặng ký khác của triển vọng Oscar phải kể tới Black Panther. Sau khi làm nên lịch sử vì trở thành phim chuyển thể từ truyện tranh đầu tiên được đề cử giải Phim hay nhất tại lễ trao giải Quả cầu vàng, Black Panther còn chinh phục thêm các nhà phê bình thuộc Hiệp hội Phê bình Phim phát sóng, mang về 12 đề cử và 10 trong số đó là các hạng mục tương đồng vớiOscar như đã kể trên.
Những bộ phim khác đang đi đầu trong cuộc đua Oscar nhờ được đánh giá cao tại giải Critics’ Choice bao gồm phim đầu tay do Bradley Cooper làm đạo diễn, A Star Is Born với 9 đề cử (bao gồm cả Nữ diễn viên xuất sắc nhất cho Lady Gaga), Vice, Mary Poppins Returns, If Beale Street Can Talk, First Man.
Vài nét về giải thưởng
Giải Lựa chọn của Nhà phê bình Điện ảnh (Critics' Choice Movie Awards) trước đây là giải của Hiệp hội Phê bình Phim phát sóng, viết tắt là BFCA.Đây là sự kiện diễn ra thường niên do Hiệp hội Phê bình Phim Phát sóng (BFCA) tổ chức, nhằm tôn vinh những thành tựu điện ảnh xuất sắc nhất.
Lễ trao giải Critics' Choice lần thứ 24 sẽ diễn ra ngày 14/1/2019 (giờ Mỹ).
Duy An (Tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
ĐỐI THOẠI ĐẠI NHẠC HỘI SON 4