Ca nương Kiều Anh: 'Đã cưới là xác định cả đời gắn bó...'

Thứ Hai, 04/01/2016 06:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một ca nương tài sắc vẹn toàn với chất giọng vút cao, ngọt ngào, lảnh lót. Một phong cách hát dung dị, đẳng cấp với lối hát vang, rền, nền, nẩy hạt điêu luyện. Kiều Anh đang dần thể hiện mình theo cách rất chắc chắn, rất thực chất từ chính tài năng và sự nghiêm túc, chỉn chu trong lao động nghệ thuật của mình.
Những ngày này, Kiều Anh - ca nương tài sắc - đang bay trong hạnh phúc. Những ngày đẹp được cô và vị hôn phu cùng gia đình chọn lựa kỹ càng để làm lễ ăn hỏi, lễ hằng thuận, lễ cưới sau ba năm yêu nhau.
Lễ hằng thuận của cô dâu Kiều Anh - chú rể Văn Quỳnh (cháu ngoại PGS Văn Như Cương) được đông đảo bạn trẻ chia sẻ và bình luận trên các diễn đàn.
Kiều Anh chia sẻ:
- Gia đình luôn là lý do và động lực hàng đầu để Kiều Anh cố gắng phấn đấu trong cuộc sống. Bởi vậy khái niệm "Gia đình hạnh phúc" chính là giấc mơ lớn nhất của Kiều Anh.

Ca nương Kiều Anh
* Có lẽ vì suy nghĩ đó mà ở cái tuổi còn rất trẻ lại đang bận thực hiện nhiều ước mơ âm nhạc chị vẫn quyết định lên xe hoa về nhà chồng?
- Bản thân tôi đến thời điểm này vẫn còn có lúc giật mình tự nghĩ: "Ồ mình đã lấy chồng rồi đấy!!!". Vì mới đầu năm còn lên kế hoạch tương lai dài hơi lắm. Ấy vậy mà đùng một cái có người bỗng cầu hôn thế là... nhận lời luôn và vài hôm sau khi cả họ nhà trai tới đón, bố mẹ tôi lập tức cho "lên đường" (cười). Đúng là “nhân tính không bằng trời định”. Nhưng bây giờ cả hai bên gia đình và cả hai vợ chồng đều thấy vui lắm. Vậy là thành công rồi! Chẳng tính toán gì có khi lại hay...
* Gần đây, rất nhiều đôi trẻ làm lễ hằng thuận trong chùa và xem đó một nghi thức đẹp và ý nghĩa, chị nghĩ sao?
- Vâng. Gia đình tôi theo đạo Phật. Nên bên cạnh tiệc cưới hiện đại, cha mẹ hai bên cũng muốn tổ chức lễ hằng thuận theo nghi thức Phật giáo cho các con để đám cưới có ý nghĩa hơn, tốt đẹp, an yên hơn.
Cô dâu chú rể được nghe những điều Phật dậy, được cúi lạy bố mẹ, cúi lạy nhau... Có duyên lành được cùng về chốn Tổ nghe hoà thượng cùng thượng tọa giảng pháp, giúp hai vợ chồng hiểu hơn nữa về chữ Đạo. Đạo làm con, đạo làm người, làm chồng, làm vợ..., để hiểu biết và tu thân thành người tử tế...
Thực sự đó là những nghi thức rất xúc động và tuyệt vời mình được trải nghiệm... Giây phút đó ai cũng rơi nước mắt.
Mẹ chồng tôi là người tâm huyết với Lễ hằng thuận nhất. Vì bà rất kính tín. Bà đã chuẩn bị chu đáo tất cả mọi thứ, từ vô vàn những bông cúc hoạ mi nhỏ xíu, dễ thương, loài hoa đặc biệt, dù hoa có tàn cánh cũng không rơi tới những cột hoa hoành tráng khắp ngôi chùa cổ kính. Nhìn xúc động lắm! Và rất nhiều những điều khác nữa ...

Lễ hằng thuận ở chùa của ca nương Kiều Anh và chồng Văn Quỳnh

* Nghe nói mẹ chồng chị còn đề ra 8 điều các mẹ chồng nên nằm lòng khi đón con dâu về nhà chồng?
- Vâng. Nhiều người còn hỏi tôi là mẹ chồng đáng yêu và quan tâm tới mình như thế thì yêu mẹ chồng hơn hay yêu chồng hơn?! Nghe thế thấy thú vị lắm. Tôi được ở cùng mẹ. Có mẹ chăm lo tôi sẽ sớm được ổn định việc gia đình, yên tâm thực hiện những kế hoạch về âm nhạc ví như sẽ ra một album.
* Một album theo phong cách world music chứ?!
- Với khán giả từ "ca nương" đã gắn với tôi. Đó là một thành công của tôi tại thời điểm này. Và đồng thời cũng là sự thành công của dự án đưa nghệ thuật dân gian đến người nghe được tôi ấp ủ từ khi còn là một cô bé. Tôi rất hạnh phúc vì điều đó. Nhưng nếu mãi chỉ hát những giai điệu kinh điển của ca trù thì lượng người nghe sẽ vẫn bị bó hẹp. Vì thế world music sẽ giúp tôi thực hiện ước mơ âm nhạc hoàn hảo hơn.
***
Đúng vậy, Kiều Anh trẻ trung hiện đại thật khó có thể bó mình trên những sập gụ tủ chè để chỉ có những "... Hồng Hồng Tuyết Tuyết mới ngày nào còn chưa biết cái chi chi... ". Cô ấy cần phải được hoà vào không khí của một thời đại mới.
Thế nên sự cách tân đổi mới hoà trộn giữa cũ và mới, để cái cũ không bị mất đi và càng được nhiều người biết đến hơn dưới một hình thức mới là điều nên có. Tất nhiên đó phải là một sự cách tân hoàn hảo. Nếu không, yêu thế chẳng bằng phụ nhau. Nên Kiều Anh, cũng như những người đi vào dòng nhạc pha trộn giữa ả đào với pop và rock, với những nhạc cụ âm nhạc hiện đại là một cách quá hay để những cái hay nhất, đáng được lưu truyền nhất của ca trù không bị mai một.
Tuyết Lan Trần (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên