Bộ VH,TT&DL tổng kết quý 1: Nóng chuyện tượng 'khỏa thân' 12 con giáp và Lê Âu Ngân Anh

Thứ Ba, 24/04/2018 13:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hiện tượng tranh giả, tranh nhái tràn lan ở các thành phố lớn, xử lý tượng 12 con giáp phản cảm ở Đồ Sơn (Hải Phòng), các cuộc thi hoa hậu diễn ra với nhiều lùm xùm… là những vấn đề “nóng” được báo chí đưa ra trao đổi tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1 sáng nay (24/4) tại Bộ VH,TT&DL.
Liên quan đến vấn đề tranh giả, tranh nhái được các họa sĩ phản ánh gần đây, bà Trần Thị Thu Đông, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm giải thích: “Theo đúng từ ngữ chuyên môn là tranh chép không đúng quy định, tranh mạo danh hoặc tranh nhái. Đây là chuyện xảy ra ở tất cả các nước có nền mỹ thuật phát triển chứ không riêng gì ở Việt Nam.
Việc sao chép tranh nếu đúng quy định của pháp luật thì được phép, còn không đúng quy định của pháp luật là không được phép. Nghị định sao chép quy định bản sao chép phải to hơn hoặc nhỏ hơn bản gốc. Đối với tác giả đã mất trên 50 năm, tác phẩm là sản phẩm của nhân loại thì đương nhiên được sap chép…”.
Đại diện Cục Mỹ thuật cho biết, để tránh tình trạng bị sao chép tranh, các họa sĩ phải đăng ký bản quyền tác phẩm, đồng thời công khai minh bạch trong việc mua bán tác phẩm. Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, sẽ thành lập một Trung tâm Giám định tác phẩm nghệ thuật vào năm 2019 để giải quyết triệt để vấn đề nêu trên.
Về các bức tượng 12 con giáp phản cảm ở Đồ Sơn, Hải Phòng, theo bà Thu Đông là “không hề được sáng tác trong trại điêu khắc, mà chủ cơ sở đặt những người tạc tượng ở địa phương và không được thông qua một hội đồng nghệ thuật nào”.
Chú thích ảnh
Dàn tượng 12 con giáp gây tranh cãi ở Đồ Sơn
“Về mặt quản lý Nhà nước, nghị định chỉ cho phép điều chỉnh những bức tượng cố định, loạt tượng 12 con giáp có thể di động được, cho nên về mặt xử lý Sở VH,TT&DL Hải Phòng cũng lúng túng, họ xử lý bằng nhiều cách mà càng xử lý thì báo chí càng "không đồng ý". Hiện chúng tôi đã đề nghị Hải Phòng thành lập một hội đồng thẩm định để xem xét, nếu không đạt yêu cầu nghệ thuật sẽ tiếp tục di dời hoặc cất đi” – bà Thu Đông trả lời.
Xung quanh câu hỏi về trường hợp “Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh vẫn chưa được giải quyết triệt để”, ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ cho hay: “Đây là cuộc thi mà danh hiệu thành lập từ BTC và Bộ cấp phép.
Khi BTC đã cho Ngân Anh không đủ điều kiện quả thành hoa hậu, cơ quan quản lý Nhà nước đã xử phạt hành chính, còn quyền tước vương miện, thu hồi là thuộc người cấp ra, cơ quan quản lý Nhà nước đã yêu cầu BTC thu hồi nhưng BTC cuộc thi không thu hồi hoặc cố ý không thu hồi là trách nhiệm của họ, Bộ không “nhảy” vào thu hồi, không làm những việc ngoài quy định của pháp luật”.

Chú thích ảnh
Lê Âu Ngân Anh đăng quang Hoa hậu Đại dương 2017 và vướng nhiều ồn ào sau đó
Về tranh chấp nội bộ trước chung kết cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu 2018, ông Phạm Cao Thái cho biết: “Bộ đã tổ chức đoàn thanh tra vào kiểm tra công tác tổ chức, xem tư cách, hồ sơ của các thí sinh dự thi… và nhận thấy nếu dừng thi sẽ gây ra thiệt hại lớn cho BTC”.
Cũng theo ông Phạm Cao Thái, hiện nay các cuộc thi hoa hậu, người đẹp cấp toàn quốc được cấp phép không quá 2 lần/1 năm, cấp vùng ngành là không quá 3 lần/1 năm, còn người đẹp cấp tỉnh, mỗi tỉnh thành không quá 1 lần/1 năm.
NTK Sĩ Hoàng nói gì về 'tâm thư' của Lê Âu Ngân Anh?

NTK Sĩ Hoàng nói gì về 'tâm thư' của Lê Âu Ngân Anh?

NTK Sĩ Hoàng khuyên Hoa hậu Đại dương 2017: “Hãy cám ơn sóng gió, nhờ vậy mà Ngân Anh sẽ càng bản lĩnh vững vàng hơn cho tương lai mình sau này. Chuyển hoá điều không hay, thành nghị lực…”.
Hoài An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên