Bộ VH,TT&DL tiếp tục kiểm tra công tác quản lý lễ hội: Các địa phương cần tăng cường tuyên truyền về phòng chống dịch

Thứ Sáu, 07/02/2020 14:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tiếp tục chương trình kiểm tra công tác quản lý lễ hội, trong hai ngày 5-6.2, Bộ VH,TT&DL đã kiểm tra một số lễ hội, di tích trên địa bàn các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.
Kiểm tra việc dừng, giảm quy mô lễ hội ở các địa phương

Kiểm tra việc dừng, giảm quy mô lễ hội ở các địa phương

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/2 cho biết: Bộ đang tiến hành kế hoạch kiểm tra công tác quản lý lễ hội tại một số địa phương trong phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona ( nCoV) gây ra theo Quyết định số 270/QĐ-BVHTTDL.
Nhận định nhiều địa phương đã thực hiện nghiêm túc việc dừng, giảm quy mô, thời gian tổ chức lễ hội... nhưng Bộ VH,TT&DL lưu ý các địa phương, BQL các di tích tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong phòng chống dịch do virus corona.
Người đi lễ còn chủ quan việc phòng chống dịch
Kiểm tra việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong lễ hội, di tích tại Hưng Yên, Hà Nam vào ngày 5.2, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho biết, các địa phương đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ VH,TT&DL về việc dừng, giảm quy mô, thời gian tổ chức lễ hội. Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra, tại một số di tích vẫn còn tình trạng người dân chủ quan với việc phòng chống dịch bệnh. Tại đền Mẫu (Hưng Yên), chùa Tam Chúc (Hà Nam), đền Lảnh Giang (Hà Nam)..., mặc dù đã dừng tổ chức lễ hội nhưng vẫn có đông du khách đến hành lễ, trong khi các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh chưa được thực hiện đầy đủ.
Chú thích ảnh
Tại đền Cô Bơ thuộc di tích đền Lảnh Giang (Hà Nam) vẫn đông người đến làm lễ nhưng lại không đeo khẩu trang phòng dịch
“Các di tích nêu trên mỗi ngày vẫn có khá đông khách thập phương. Theo ghi nhận, BQL di tích đã có biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch trên loa nhưng chưa thường xuyên, bảng thông báo yêu cầu du khách đeo khẩu trang còn ít, nhiều nơi phát khẩu trang miễn phí cho người dân nhưng lượng du khách quá đông nên không đủ phát...”, bà Hương cho biết. Tại đền Mẫu (Hưng Yên), trong khu vực đền khá chật hẹp vẫn có nhiều người dân đến hành lễ. Tại đây, BQL di tích không thực hiện các biện pháp tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh như thông báo trên loa, hay có biển hướng dẫn, nhiều người dân đến di tích vẫn không đeo khẩu trang. Tại đền Cô Bơ thuộc quần thể di tích Lảnh Giang (Hà Nam) cũng diễn ra tình trạng không biển cảnh báo, không tuyên truyền trên loa về dịch bệnh, người đi lễ ít đeo khẩu trang.
Chùa Tam Chúc đã dừng tổ chức khai hội, lượng người đến chiêm bái vắng vẻ hơn, tuy nhiên các biện pháp tuyên truyền còn thưa thớt, khi đoàn kiểm tra có mặt không ghi nhận có triển khai các biện pháp thông báo trên loa và biển bảng cảnh báo về việc phòng dịch.
Chú thích ảnh
 Sự vắng vẻ tại đền Củi (Hà Tĩnh)
Kiểm soát các hoạt động, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch
Là một trong ba địa phương công bố có dịch, các biện pháp triển khai phòng chống dịch bệnh do virus corona tại các di tích trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được đoàn kiểm tra của Bộ VH,TT&DL đánh giá đã sát sao, kịp thời, thực hiện nghiêm túc những chỉ đạo của Trung ương. Theo đó, Thanh Hóa đã kịp thời ban hành các công văn, công điện về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phòng chống dịch. Các lễ hội trên địa bàn đã nghiêm túc dừng tổ chức như lễ hội Am Tiên, Mường Khô, lễ hội dâng hương đền Trung túc Vương Lê Lai. Địa phương cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác quản lý tại các điểm di tích, lễ hội có lưu lượng khách đông.
Đoàn kiểm tra của Bộ VH,TT&DL do Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Nguyễn Công Trung làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế tại một số di tích ở Thanh Hóa như đền Sòng (thị xã Bỉm Sơn), đền Cô Bơ (huyện Hà Trung), đền Bà Triệu (huyện Hậu Lộc)... Nhận định của đoàn kiểm tra cho biết, tại các di tích đã thực hiện các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh, với các biện pháp như phát thanh trên loa đài; in, phát hành tờ rơi, dựng panô khuyến cáo người dân; chuẩn bị nước rửa tay phục vụ người dân khi vào đền, chùa hành lễ. Chính quyền địa phương thành lập các BCĐ thường trực 24/24h về phòng chống dịch bệnh... Tuy nhiên, vẫn còn một số biện pháp chưa được triển khai triệt để như việc treo các bảng, biển, pa nô, áp phích tuyên truyền còn thưa thớt.
Đề nghị địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng chống dịch do virus corona, đoàn kiểm tra yêu cầu Thanh Hóa tiếp tục tăng cường các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân về phòng chống dịch khi đến các di tích. Đề nghị Sở chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao hơn đối với các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng.
Sau Thanh Hóa, Bộ VH,TT&DL tiếp tục kiểm tra công tác quản lý lễ hội, phòng chống dịch bệnh do virus corona tại hai di tích trọng điểm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh là đền Củi và chùa Hương. “Dù nhiều hoạt động đã tạm dừng nhưng du khách vẫn đến di tích để hành lễ, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang phòng dịch. 5.000 tờ rơi và khẩu trang được phát miễn phí. Bên cạnh đó, BQL thực hiện dán khuyến cáo tại cổng ra vào điểm bán vé...”, Cục Văn hóa cơ sở cho biết. Tuy nhiên, theo đoàn kiểm tra, các giải pháp phòng chống dịch cần được tăng cường tuyên truyền nhiều hơn tại điểm di tích đền Củi. Tại thời điểm đoàn kiểm tra có mặt (7h tối 5.2), người dân vẫn tới di tích lễ bái, nhiều người không đeo khẩu trang phòng dịch. Một số hiện tượng được đề nghị cần chấn chỉnh như không có khuyến cáo, phát loa tuyên truyền việc phòng dịch; tình trạng ăn xin; hàng quán, dịch vụ cần chú trọng các biện pháp phòng dịch...
“Các điểm di tích trên địa bàn tỉnh đã kịp thời triển khai các biện pháp, ban hành văn bản thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, ngành. Sở VH,TT&DL Hà Tĩnh cần tăng cường thêm các biện pháp tuyên truyền như khuyến cáo, cảnh báo, phát loa về phòng chống dịch. Nâng cao ý thức người dân về việc đeo khẩu trang khi đến các di tích, có biện pháp khử trùng, rửa tay xà phòng nhằm phòng chống lây lan dịch bệnh...”, đoàn kiểm tra lưu ý.
Đoàn kiểm tra của Bộ VH,TT&DL cũng đã tiếp tục kiểm tra tại các tỉnh Quảng Ninh, Nghệ An.
Theo Báo Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*