V-League vẫn cần lão tướng

12/08/2022 05:49 GMT+7 | Bóng đá Việt

Đỗ Merlo và Đinh Xuân Việt vẫn là trụ cột ở Sài Gòn FC và Nam Định, Huỳnh Kesley và Lee Nguyễn xỏ giày trở lại, dù đã theo nghiệp HLV. V-League hóa ra vẫn còn chỗ cho lão tướng.

Lịch thi đấu V-League 2022 vòng 12

Lịch thi đấu V-League 2022 vòng 12

Lịch thi đấu V-League 2022 vòng 12: Thanh Hóa vs Hà Tĩnh, TPHCM vs Bình Định, Bình Dương vs Sài Gòn, Nam Định vs SLNA, Đà Nẵng vs Viettel, Hà Nội vs HAGL.

1. Ba năm sau ngày giải nghệ, Huỳnh Kesley Alves đã trở lại sân chơi chuyên nghiệp khi vào sân ở 5 phút cuối trận Viettel vs Bình Dương tại sân Hàng Đẫy. Ở tuổi 40 và 7 tháng, chàng rể người Việt đã trở thành cầu thủ già thứ hai trong lịch sử V-League, chỉ sau Huỳnh Hồng Sơn, chân sút từng thi đấu ở V-League 2010 khi đã ngoài 41 tuổi.

Huỳnh Kesley Alves phải tái xuất bởi hai ngoại binh của Bình Dương quá tệ, trong khi chân sút chủ lực Tiến Linh không có thể lực tốt nhất. Là trợ lý đội một, việc Huỳnh Kesley Alves vào sân giống như màn thị phạm cho những đàn em, nhờ kinh nghiệm đặc biệt của mình, chứ ít ai kỳ vọng một lão tướng đã ngoại tứ tuần và ba năm nay chỉ đá “phủi” lại trở thành chân sút “gánh team”.

Cũng là một trong những chân sút huyền thoại của V-League với 148 bàn thắng, Đỗ Merlo (sinh năm 1985) giờ vẫn đang sắm vai trò trụ cột của Sài Gòn FC khi đã ghi 4 bàn thắng sau 7 trận mùa này, đứng thứ hai trong danh sách làm bàn của V-League mùa này. Nửa kia của thành phố mang tên Bác là CLB TP.HCM cũng vừa đón một lão tướng tái xuất là tiền vệ Việt kiều Lee Nguyễn với hy vọng anh sẽ kéo đội đi lên trong cuộc chiến trụ hạng. Giống như Huỳnh Kesley Alves, tiền vệ 36 tuổi này cũng đã thử sức với công tác huấn luyện khi làm trợ lý HLV ở CLB Washington Spirit.

V-League 2022 còn chứng kiến hai lão tướng thi đấu khá thành công, và đều ở vị trí thủ môn - vốn có tuổi thọ cao hơn các vị trí khác. Bùi Tấn Trường (36 tuổi) đã lấy lại vị trí số một trong khung gỗ Hà Nội FC từ tay Văn Công và góp công lớn giúp đội bóng Thủ đô lên ngôi đầu bảng xếp hạng. Đinh Xuân Việt (39 tuổi) vẫn đang là trụ cột trong kế hoạch trụ hạng của đội bóng Nam Định.

Lịch thi đấu V-League, lich thi dau bong da Viet Nam, lịch thi đấu V League, lich thi dau V League, lịch thi đấu V League 2022, Thanh Hóa vs Hà Tĩnh, TPHCM vs Bình Định
Huỳnh Kesley Alves vẫn xỏ giày ra sân khi đã ngoại tứ tuần. Ảnh FBNV

2. Có một điểm đáng chú ý: 4/5 lão tướng nói trên đều đang khoác áo các đội xếp từ thứ 9 đến thứ 13 tại V-League mùa này, và đang phải chạy trốn suất xuống hạng. Chỉ duy nhất Tấn Trường khoác áo đội bóng đang đua vô địch là Hà Nội FC. Nhưng thực ra, ở vị trí thủ môn thì 36 tuổi cũng không phải là quá già.

Đây không phải một sự ngẫu nhiên. Sài Gòn vốn có tiền thân là đội… Hà Nội B, CLB TP.HCM thì đã bị Nghệ An hóa mạnh mẽ, và cả hai đội đều không có truyền thống về đào tạo trẻ, nên lực lượng nội binh không đồng đều như các đội khác. Trong khi đó, các ngoại binh cũng chẳng khá hơn. Tương tự là Bình Dương, khi lứa trẻ của đội này đã có phần chững lại, kể từ sau thế hệ Tiến Linh. Trong khi đó, Nam Định xưa nay vốn thuộc dạng ‘con nhà nghèo”. Việc dựa vào các lão tướng là cách tận dụng kinh nghiệm của các đội bóng này trong chiến lược ngắn hạn, và đỡ tốn kinh phí.

Tấn Trường đang là thủ thành số một của Hà Nội FC, nhưng nên nhớ, Hà Nội vẫn còn 2 thủ thành rất tài năng là Văn Công và Quan Văn Chuẩn. Đội thứ ba SLNA cũng có 1 cầu thủ đã 35 tuổi là Trần Đình Đồng, nhưng anh chưa đá 1 phút bởi đơn giản xứ Nghệ không thiếu người. Trong khi HAGL thì vẫn sở hữu những lớp cầu thủ trẻ trung nối tiếp nhau.

V-League vẫn có chỗ cho các lão tướng, nhưng chủ yếu là chỉ là ở các đội ở nhóm cuối bởi mặt bằng cầu thủ không đồng đều và thiếu tiềm lực tài chính.

Tuấn Cương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm