'Tuyển Việt Nam: Ngày mai là một ngày mới'

17/01/2023 08:43 GMT+7 | Bóng đá Việt

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận sự chủ động của cuộc chơi đã không còn nằm ở chúng ta: "Vậy là đã không có bất ngờ nào tại Thammasat khi đội tuyển Việt Nam đành nhìn đội tuyển Thái Lan bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup.  Đội tuyển Thái Lan rất hay, rất ổn định tại giải này, họ xứng đáng lên ngôi vô địch.

Khách quan nhìn nhận, tỉ số 2-2 trên sân Mỹ Đình buộc đội tuyển Việt Nam phải thắng mới có được ngôi vương chứ không thể trông chờ vào kết quả hòa có tỉ số cao hơn hoặc bằng chừng đó để kéo trận đấu về hiệp phụ.

Trong tình thế đó, áp lực là rất lớn. Đúng ra, mình cứ thoải mái mà chơi, chơi hết vốn. Tuy nhiên đã thấy rõ sự căng cứng nơi cầu thủ. Một khi, đội tuyển Thái Lan ghi bàn trước, sự nặng nề càng tăng lên bội phần. Lúc đó, cũng dễ hiểu khi nặng đầu sẽ rất khó đá. Hơn nữa, với điều kiện thuận lợi khi có bàn thắng dẫn trước, người Thái càng chủ động để đá nhì nhằng, dền dứ gây ra lúng túng, ức chế cho đội tuyển Việt Nam".

Ông Xương nhìn nhận để thua phút 25, nghĩa là thời gian của trận đấu còn lại rất nhiều nhưng thực tế diễn biến trên sân không cho thấy "đường ăn" của chúng ta: "Vẫn là những con người đó, vị trí đó cho dù các cầu thủ của mình đã nỗ lực hết sức, làm mọi cách có thể làm nhưng "lực bất tòng tâm". Bởi khi đối thủ đã thuộc bài của chúng ta quá rõ, trong khi mình chưa có những "ngón đòn" mới lạ và độc đáo, không khó để đội tuyển Thái Lan bắt bài. Chính điều đó, tính đột biến không có, mọi thứ rất bế tắc.

Tựu trung lại, chúng ta phải chấp nhận trận thua này để có thể bình tâm nhìn lại không chỉ 2 trận chung kết, còn nhìn lại một hành trình nhiều vinh quang trong 5 năm qua".

Chuyên gia Đoàn Minh Xương khẳng định HLV Park Hang Seo chia tay bóng đá Việt Nam sau hành trình 5 năm đồng hành, gắn bó với nhiều điểm nhấn đặc biệt: "Có cảm giác, với ông Park, thế hệ cầu thủ này đã đạt đến ngưỡng của phát triển. Cho dù họ còn trẻ nhưng đã cùng nhau kinh qua nhiều giải đấu, cùng nhau nếm đủ vị ngọt đắng của thành công, thất bại với ông Park. Ông Park dừng lại với những đủ đầy, thế hệ cầu thủ hiện nay cùng những nhân tố trẻ sau đây cần một hướng đi mới, tư duy mới với "hoa tiêu" mới ở một giai đoạn phát triển mới.

Góc chuyên gia: “Ngày mai là một ngày mới” - Ảnh 1.

ĐT Việt Nam chuẩn bị bước sang một chương mới sau sự ra đi của HLV Park Hang Seo. Ảnh: Minh Dân

Cho dù có thể mường tượng rằng giai đoạn tiếp theo không hề dễ dàng và cũng chẳng phải đơn giản để nối tiếp thành công. Tuy nhiên, bóng đá cũng như địa hạt khác của cuộc sống, cần động lực mới, khí thế mới chứ cũng khó có thể mãi trong guồng quay quen thuộc lâu nay.

Bóng đá Việt Nam chia tay HLV Park Hang Seo nhưng vẫn phải tiếp tục bước đi, tiếp tục chinh phục con đường phía trước ở những mục tiêu trước mắt như VCK Asian Cup 2023. Giải đấu cao nhất châu lục chính là bước đệm quan trọng cho giấc mơ World Cup của bóng đá Việt Nam". 

Chuyên gia Đoàn Minh Xương chia sẻ: "Ông Park chính là người đã thổi bùng lên ngọn lửa đam mê bóng đá trong tim người hâm mộ Việt Nam, thứ đã dần nguội lạnh sau những năm tháng xuống dốc trước đó. Ông mang đến những cuộc cách mạng, những luồng sinh khí mới và bước chuyển mình quan trọng trong chiến thuật bóng đá lẫn tư tưởng chơi bóng.

Chắc chắn nền tảng mà HLV Park Hang Seo để lại là hành trang tuyệt vời để bóng đá Việt Nam xây dựng mục tiêu dài hơi. Kể cả việc chúng ta không thể đoạt ngôi vô địch lần này, cũng không thể phủ nhận những thành quả mà ông Park cùng các cộng sự đã gầy dựng trong hơn 5 năm qua. Còn bây giờ, chúng ta cùng nhau đón Xuân, vui Tết. Ngày mai đã là một ngày khác". 


Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm