Tuyển Việt Nam: 'Cờ bí', dí… tân binh

22/03/2022 06:36 GMT+7 | World Cup 2022

(Thethaovanhoa.vn) - Hai ngày nữa đội tuyển Việt Nam có trận đấu lượt về với Oman tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á trong bối cảnh những tổn thất lực lượng do chấn thương và Covid-19 vẫn chưa dừng lại. Trong tình thế ấy, việc làm mới đội tuyển gần như là bắt buộc.

Tuyển Việt Nam hoàn thiện đội hình đấu Oman

Tuyển Việt Nam hoàn thiện đội hình đấu Oman

Ba ngày trước cuộc tiếp đón đối thủ Oman, đội tuyển Việt Nam đã nỗ lực hoàn thành mọi giáo án mà Ban huấn luyện đưa ra, bất chấp khó khăn về lực lượng do chấn thương và dịch bệnh COVID-19.

Ở lần gặp gỡ đầu đợt tập trung, HLV Park Hang Seo đã từ chối đề cập đến mục tiêu cụ thể của đội tuyển Việt Nam trong trận đấu gặp Oman tới đây bởi như ông khẳng định, nói trước đến khi không đạt được thì bản thân ông và các cầu thủ lại bị công kích. Điều quan trọng như chính thầy Park chia sẻ là đội tuyển Việt Nam phải thể hiện được tinh thần tốt.

Hơn 4 năm làm việc tại Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã quá hiểu những sức ép, sự kỳ vọng mà người hâm mộ cũng như giới truyền thông kỳ vọng vào ông, cũng như đội tuyển. Bởi thế, thay vì tự tin thể hiện quyết tâm như ở giai đoạn đầu mới đến Việt Nam, giờ đây, HLV Park Hang Seo buộc phải thận trọng, cẩn trọng trong cả lời ăn, tiếng nói, những phát ngôn trên báo chí.

Điều này càng trở nên quan trọng vì từ khi HLV Park Hang Seo dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, chưa bao giờ đội tuyển Việt Nam lại đối diện với những khó khăn về lực lượng lớn như lúc này. Chấn thương đã “cướp” đi của thầy Park gần như nguyên cả hàng thủ quen thuộc từ thủ môn Văn Lâm, Trọng Hoàng, Bùi Tiến Dũng, Duy Mạnh, Đình Trọng cho tới Văn Hậu.

Rồi đến khi tập trung, dịch bệnh Covid-19 còn khiến ông liên tục phải gọi người mới hoặc điều chuyển nhân sự từ đội U23 Việt Nam lên và ngay chính một số phương án “đóng thế” cũng bị tước đi cơ hội thể hiện mình vì Covid-19.

Sau một tuần tập luyện, đội tuyển Việt Nam chưa đến mức phải thiếu quân tập luyện và đã có tối thiểu một trận đấu tập nội bộ cùng đội U23 nhưng không thể nói HLV Park Hang Seo đã hài lòng với sự chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam.

Không còn cơ hội đi tiếp tại vòng loại World Cup và cũng đã có thành quả là một trận thắng, trước đối thủ quan trọng là đội tuyển Trung Quốc nhưng điều đó không có nghĩa đội tuyển Việt Nam chơi sao cũng được khi gặp Oman và cả chuyến làm khách tới Nhật Bản sau đó 5 ngày.

Dưới góc độ nào đó, chính những trận đấu mà kết quả thắng/thua không còn là mục tiêu số 1 thì đội tuyển Việt Nam càng cần thể hiện một lối chơi tích cực, tinh thần thi đấu quyết tâm. Trong vai trò HLV trưởng, thầy Park cũng cần tạo nên nét mới ở đội tuyển và những thử nghiệm nhân sự chẳng còn cơ hội nào tốt hơn như các trận đấu như thế này.

bóng đá Việt Nam, Việt Nam vs Oman, dtvn, park hang seo, tân binh dtvn, Việt Nam vs Nhật Bản, bxh vòng loại world Cup khu vực châu Á, lịch thi đấu vòng loại World Cup
HLV Park Hang Seo nên trao thêm nhiều cơ hội cho các nhân tố mới như cách ông đã và đang làm. Ảnh: Hoàng Linh

HLV Park Hang Seo hoàn toàn có thể trao thêm nhiều cơ hội cho các nhân tố mới như cách ông đã và đang làm với trường hợp Tuấn Hải trên hàng tấn công vì Tiến Linh rất cần chia lửa trong khi Công Phượng chưa sẵn sàng trở thành trụ cột, còn Văn Toàn hay Đức Chinh từ lâu đã không khẳng định được mình.

Đó là lý do mà người hâm mộ trông chờ sự xuất hiện của một vài tân binh ở đội hình xuất phát đội tuyển Việt Nam trong trận gặp Oman sắp tới, vì dù muốn hay không thì hàng phòng ngự là tuyến thi đấu mà HLV Park Hang Seo buộc phải tin dùng người mới vì chỉ mình Quế Ngọc Hải là trung vệ có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế nhất.

Cũng may và đáng mừng cho HLV Park Hang Seo và những người yêu mến đội tuyển Việt Nam vì ở mỗi tuyến thi đấu, đội tuyển Việt Nam hiện vẫn duy trì được trụ cột làm xương sống.

Ngoài Quế Ngọc Hải, Hoàng Đức, Hùng Dũng, Quang Hải, hay Tiến Linh vẫn đảm bảo được yêu cầu phong độ và sức khỏe để có thể ra sân khi đội tuyển Việt Nam tiếp Oman và có thể cả khi làm khách trước đội tuyển Nhật Bản sau đó.

Chính vì lẽ đó, thay vì bị động trong việc “dí” tân binh vào vị trí thi đấu mới, HLV Park Hang Seo vẫn có quyền lựa chọn con người có tiềm năng nhất, đưa họ vào thời điểm thích hợp nhất của công cuộc làm mới đội tuyển Việt Nam.

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm