Trận đấu tạm biệt Mestalla của Unai Emery: Ai làm tốt hơn “Emery-5-trong-một”?

Thứ Bảy, 05/05/2012 14:19 GMT+7

(TT&VH) - Trận đấu với Villarreal có thể xem như lời chào tạm biệt của HLV Unai Emery với khán giả của sân Mestalla. Hợp đồng của ông Emery với Valencia sẽ chấm dứt vào ngày 30/6 tới đây.

* Bạn cũng có thể bình luận về bài viết này trên http://www.facebook.com/baothethaovanhoa

Theo tin từ tờ AS cách đây một tháng, HLV người xứ Basque đã tuyên bố chắc chắn ra đi, sau khi phải chịu áp lực rất lớn từ phía Ban lãnh đạo, và thậm chí là người hâm mộ Valencia, trong một giai đoạn ngắn mà Valencia đã không đáp ứng được kỳ vọng. Nhưng câu hỏi cần đặt ra bây giờ là ai có thể làm tốt hơn ông?


Nào, ai có thể làm tốt hơn tôi? - Ảnh Getty
Valencia trong tay ông là một Robin Hood đích thực. Không có được những “tài nguyên” dồi dào như hai người đồng nghiệp Jose Mourinho và Pep Guardiola, nhưng ông Emery luôn biết cách gây ra khó khăn cho Barcelona và Real Madrid trong suốt 4 năm qua. Hãy nhớ là Barca chỉ thắng được đúng một lần trong 5 trận gần đây tại Mestalla, và có thời điểm, họ thậm chí bị Valencia áp đảo, điều mà hiện trên thế giới, có lẽ chỉ có 1-2 đội có thể làm được. Những gì mà Valencia thể hiện trong trận hòa 0-0 tại Bernabeu cách đây một tháng là thật sự ấn tượng, với lối chơi kỷ luật và lì lợm. Với tư cách một nhà chiến thuật, ai có thể làm tốt hơn ông Emery?
Valencia trong tay ông là một chiếc kính vạn hoa. Một thống kê vào cuối năm ngoái chỉ ra rằng Emery đã thay đổi đội hình xuất phát trong 75 trận liên tục ở Liga! Thậm chí, những trụ cột (giờ đã ra đi) như David Villa, David Silva, Juan Mata… cũng không phải là ngoại lệ. Đội bóng vẫn chơi ổn định và liên tục về thứ ba với chính sách xoay vòng triệt để ấy. Với tư cách một nhà chiến lược, ai có thể làm tốt hơn ông Emery?
Valencia trong tay ông luôn biết tự “cầm máu”. Sự ra đi ồ ạt của Villa, Silva, Joaquin và Mata đã được bù đắp không thể tốt hơn. Mùa bóng này, Valencia ký hợp đồng với Diego Alves, Sergio Canales, Pablo Piatti, Adil Rami và Victor Ruiz. Tất cả đều chơi cực tốt và nhanh chóng trở thành xương sống cho đội. Với tư cách một nhà quản lý chuyển nhượng, ai có thể làm tốt hơn ông Emery?
Valencia trong tay ông là một “mỏ quặng” được khai thác tối đa. Roberto Soldado, một món hàng bị Madrid thải loại, trở thành một trong những cây săn bàn nguy hiểm nhất Liga dưới sự bảo ban của ông Emery. Canales cứu vãn cái mác “thần đồng” tại Mestalla. Mehmet Topal và Tino Costa là những cầu thủ “bình dân” khác đã phát huy tối đa khả năng dưới triều đại Emery. Với tư cách một nhà quản trị con người, ai có thể làm tốt hơn ông Emery?
Valencia trong tay ông là một phép màu khác. Ông từng đưa đội hạng Ba Lorca lên Segunda II lần đầu tiên trong lịch sử đội bóng này. Almeria dưới triều đại của ông cũng dự Liga lần đầu trong lịch sử, và cán đích ở vị trí thứ tám. Khi Emery mới đến Valencia, đội bóng vừa trải qua một mùa giải kinh khủng, từng “đánh đu” với tốp xuống hạng, kết thúc ở vị trí thứ 10 và tình hình tài chính rất bi đát. Nhưng sau 4 năm dưới thời Emery, họ xứng đáng là đội mạnh nhất của “phần còn lại”, không kể Madrid và Barca. Với tư cách một nhà cách mạng, ai có thể làm tốt hơn ông Emery?
Vậy là Valencia cần đến 5 người để thay thế một mình ông Emery. Mà trên Mestalla vào đêm 5/5, sau những lời tạm biệt gượng gạo, thì người Valencia lại phải tự đặt ra một câu hỏi với từng vai trò ấy: Nào, ai có thể làm tốt hơn ông Emery??
Phạm An

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên