Đội đua Đan Mạch bị tố mặc trang phục gian lận ở Olympic

Đội đua Đan Mạch bị tố mặc trang phục gian lận ở Olympic

Thứ Tư, 04/08/2021 15:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Đội đua xe đạp lòng chảo Anh đã khiếu nại lên Hiệp hội xe đạp thế giới vấn đề trang phục của đội đua Đan Mạch ở Olympic Tokyo bởi cho rằng đó là hành vi gian lận.
Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá nữ Olympic 2021: Mỹ vs Úc, Canada vs Thụy Điển

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá nữ Olympic 2021: Mỹ vs Úc, Canada vs Thụy Điển

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá nữ Olympic 2021: Nữ Mỹ vs Nữ Úc, Nữ Canada vs Nữ Thụy Điển. Xem trực tiếp Olympic trên kênh VTV5, VTV6.
Xem trực tiếp Olympic 2021:
Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá nữ Olympic 2021:
* 15h00, 5/8: Nữ Úc vs Mỹ (VTV5, HCĐ)
* 09h00, 6/8: Nữ Thụy Điển vs Canada (VTV5, HCV)
Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá nam Olympic 2021:
* 18h00, 6/8: U23 Mexico vs U23 Nhật Bản (VTV6, HCĐ)
* 18h30, 7/8: U23 Brazil vs U23 Tây Ban Nha (VTV6, HCV)
 
 
 
Trong phần thi vòng loại thuộc nội dung đua nước rút xe đạp lòng chảo ở Olympic Tokyo, đội tuyển Đan Mạch đã phá kỷ lục Olympic. Tuy nhiên, sau phần thi này, đội tuyển Anh đã đâm đơn khiếu nại lên Hiệp hội xe đạp thế giới (UCI) vì cho rằng Đan Mạch đã sử dụng phụ kiện bất hợp pháp.
Cụ thể, phía Anh phát hiện ra các VĐV Đan Mạch sử dụng những dải băng dính màu da để dán ở dọc ống đồng, vị trí nhạy cảm và có thể tạo nên lợi thế cạnh tranh không lành mạnh. Bên cạnh đó, VĐV Đan Mạch còn mặc áo lót khí động học bên trong áo thi đấu. Những chi tiết này có vẻ rất nhỏ nhưng có thể tạo nên khác biệt trong cuộc đua xe đạp với lợi thế có thể tính bằng giây.
Trong khi đó, quy tắc của UCI nêu rõ: “Bất kỳ trang phục không thiết yếu nào như quần áo lót, bảo hộ, đều bị cấm sử dụng khi thi đấu”.
“Chúng tôi sử dụng những dải băng dính cho những vết thương ở đầu gối và cẳng chân. Vì lý do đó, khoảng 6 giờ đồng hồ trước cuộc đua, chúng tôi đã hỏi về việc liệu có thể sử dụng nó hay không. Chúng tôi đã được phép và chúng tôi đã sử dụng nó”, huấn luyện viên Đan Mạch Morten Bennekou giải thích. Tuy nhiên, dải băng chỉ được cho phép dùng trong trường hợp chấn thương. Trong khi cả 4 VĐV Đan Mạch đều dán dải băng này với cùng vị trí như nhau.
Đối với áo lót khí động học mà đội Đan Mạch sử dụng, quy tắc nêu rõ trang phục thi đấu phải được công bố rộng rãi vào đầu năm. Song, phía Anh cho biết trang web bán trang phục của đội đua Đan Mạch chỉ mới cập nhật hình ảnh chiếc áo lót này trong 24 giờ qua.
 
Chú thích ảnh
Đội đua Đan Mạch dán băng dính ở ống đồng khi thi đấu
  
Vì thế, đội đua Anh đã nộp đơn khiếu nại Đan Mạch lên UCI. Theo truyền thông Anh, UCI đã tổ chức họp để bàn về đơn kiện. Họ xác nhận Đan Mạch đã vi phạm luật nhưng chỉ cảnh cáo đội đua này và để họ tiếp tục thi đấu với yêu cầu không được sử dụng băng dính nữa.
Giám đốc kỹ thuật của đội đua Anh, ông Stephen Park, đã tỏ ra rất bất bình. “Theo quan điểm của tôi, thật đáng thất vọng cho các VĐV của chúng tôi, những người đã làm việc chăm chỉ bởi nó rõ ràng ảnh hưởng đến kết quả”.
Ông Park cho biết thêm rằng Hiệp hội đua xe đạp Anh sẽ xem xét hành động pháp lý nếu UCI không làm đủ để duy trì quy tắc của riêng mình. “Tôi sẽ cân nhắc đến các biện pháp khiếu nại cao hơn vì BTC sẽ phải có hành động gì đó. Chúng tôi đã cho đội ngũ pháp lý làm việc để theo dõi kỹ hơn về trường hợp này. Có lẽ UCI đã không tuân theo luật do chính họ đưa ra”.
Với việc được tiếp tục thi đấu, đương kim vô địch thế giới Đan Mạch đã vượt qua các vòng loại để giành quyền vào chung kết, gặp đội tuyển Ý.
K.Đ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*