Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền: 'Trọng tài Ngô Duy Lân sai sót và sẽ bị kỷ luật'

15/08/2022 15:53 GMT+7 | Bóng đá Việt

Người đứng đầu Ban Trọng tài của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) khẳng định ông Ngô Duy Lân đã sai sót ở tình huống phút 33 trận Hà Nội FC và HAGL tối 14/8 vừa qua khi không thổi phạt 11m pha bóng Duy Mạnh phạm lỗi với Bruno của đội khách. “Vua áo đen” người Long An do đó sẽ bị kỷ luật.

Hà Nội 2-1 HAGL: Chủ nhà may mắn thoát phạt đền, CĐV HAGL bức xúc tột độ

Hà Nội 2-1 HAGL: Chủ nhà may mắn thoát phạt đền, CĐV HAGL bức xúc tột độ

Hà Nội 2-1 HAGL: Đội bóng thủ đô đã giành chiến thắng 2-1 trước HAGL để vô địch lượt đi V-League 2022. Nhưng mọi chuyện có thể đã khác nếu HAGL không bị từ chối một quả phạt đền ở hiệp một.

Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền phát biểu: “Trận đấu giữa CLB Hà Nội và HAGL ngày 14/8 được đánh giá là trận cầu tâm điểm của vòng 12 và cũng là trận đấu quan trọng nhất của Giai đoạn lượt đi Giải Night Wolf V-League 1 năm nay. Chính vì vậy, Ban Trọng tài đã phân công tổ trọng tài FIFA, tổ trọng tài được đánh giá rất tốt để điều khiển trận đấu.

CĐV HAGL bức xúc khi trọng tài Ngô Duy Lân không cho đội bóng họ yêu mến hưởng 11m ở trận thua Hà Nội FC tối 14-8. Ảnh: VPF
CĐV HAGL bức xúc khi trọng tài Ngô Duy Lân không cho đội bóng họ yêu mến hưởng 11m ở trận thua Hà Nội FC tối 14/8. Ảnh: VPF

Từ đầu mùa giải 2022 đến trước trận đấu vòng 12, trọng tài Ngô Duy Lân được phân công điều hành chính 7 trận đấu, 1 trận trọng tài bàn, các trận đấu được giao thực hiện đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Clip ghi lại cảnh Duy Mạnh dẫm chân Bruno nhưng HAGL không được hưởng 11m
Clip ghi lại cảnh Duy Mạnh dẫm chân Bruno nhưng HAGL không được hưởng 11m

Quay trở lại tình huống phút 33 trận đấu giữa Hà Nội FC và HAGL, trọng tài chính đã có phương pháp trọng tài tốt, ở vị trí có góc quan sát thuận lợi, nhưng chỉ một khoảnh khắc mất tập trung, trọng tài chính đã không phát hiện được hành vi phạm lỗi của Duy Mạnh với Bruno.

Đây thực sự là sai sót đáng tiếc của trọng tài Ngô Duy Lân, và chắc chắn Ban Trọng tài sẽ có hình thức xử phạt đối với sai sót này của trọng tài”.

“Sai sót của trọng tài được nhắc đến nhiều trong bóng đá, không chỉ ở Việt Nam mà cả nhiều giải đấu lớn trên thế giới. Chỉ một khoảnh khoắc mất tập trung cũng có thể dẫn đến sai lầm.

Ý thức được tính chất công việc của nghề trọng tài, trước mỗi một vòng đấu, Ban Trọng tài luôn nhấn mạnh tổ trọng tài cần phải tập trung xuyên suốt trong cả quá trình diễn ra trận đấu, thường xuyên nhắc nhở, khuyến cáo, động viên để tổ trọng tài hoàn thành tốt vai trò, chức năng và nhiệm vụ của mình.

Sau mỗi vòng đấu nếu có sự cố xảy ra Ban Trọng tài cũng liên hệ các trọng tài để nắm bắt tình huống, có những phân tích, cũng như động viên các trọng tài không ngừng trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ khi được phân công ở các trận đấu tiếp theo.

Mùa giải 2022 đã gần kết thúc giai đoạn lượt đi, công tác tập huấn trọng tài giữa giai đoạn cũng đang được Ban Trọng tài chuẩn bị. Hiện tại sau mỗi vòng đấu, Ban Trọng tài đều tổng hợp lại các video về các tình huống nổi bật, cả những tình huống còn sai sót lẫn những tình huống khó được trọng tài xử lý tốt.

Đối với mỗi tình huống, Ban Trọng tài đều sẽ phân tích, mổ xẻ kỹ từng tình huống cụ thể, lý do vì sao lại mắc sai sót sẽ được nêu cụ thể để các trọng tài có thể học hỏi và nâng cao kinh nghiệm cho bản thân khi làm nhiệm vụ”, ông Dương Văn Hiền nói thêm.

Trước đó, V-League 2022 cũng chứng kiến việc Ban Trọng tài xử phạt các “vua áo đen” cấp dưới. Điển hình như trọng tài Ngọc Châu bị xử treo còi 2 trận do công nhận bàn thắng bằng tay của Xuân Nam, làm ảnh hưởng kết quả trận đấu giữa Sài Gòn FC hoà T.Bình Định 1-1 diễn ra vào tối 9/7 trên sân Thống Nhất.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm