Trình diễn nhạc kịch 'Dế mèn phiêu lưu ký' phiên bản hòa nhạc

12/06/2019 07:45 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh ngày 11/6 cho biết: Nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký sẽ diễn ra tối 23/6 tại Nhà hát Thành phố với sự tham gia của các nghệ sỹ, đoàn nhạc kịch và dàn nhạc giao hưởng dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

‘Dế Mèn phiêu lưu ký’ của Tô Hoài được phóng tác thành kịch vui

‘Dế Mèn phiêu lưu ký’ của Tô Hoài được phóng tác thành kịch vui

Đoàn kịch 1 – Nhà hát tuổi trẻ vừa phóng tác tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài thành kịch vui cho thiếu nhi nhân dịp 1/6.

Nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký kịch bản văn học do nhạc sỹ Vũ Việt Anh, nhạc trưởng Trần Nhật Minh thực hiện, âm nhạc và lời hát của Vũ Việt Anh viết dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Tô Hoài.

Nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký có lẽ là tác phẩm đầu tiên tại Việt Nam được viết theo phong cách âm nhạc musical broadway - một loại hình sân khấu mới kết hợp kỹ xảo, nghệ thuật thị giác của sân khấu hiện đại với nghệ thuật nhạc kịch được phổ thông hóa với nhiều loại âm nhạc khác nhau như nhạc Pop, Rock, Jazz…

Tuy mới biểu diễn với phiên bản hòa nhạc (concert), chưa có diễn xuất sân khấu, nhưng nhạc kịch hiện đại Dế mèn phiêu lưu ký đã gây được tiếng vang lớn trong buổi ra mắt tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12/2018. Phần âm nhạc đã hoàn thiện, mang hơi thở của nhịp sống mới với sự giao thoa toàn cầu, mang âm điệu tinh tế của âm nhạc truyền thống Việt Nam, tạo ra sức cuốn hút mạnh mẽ nhiều đối tượng khán giả.

Chú thích ảnh
Ảnh bìa truyện Dế mèn phiêu lưu ký do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành

Lần diễn này cũng là phiên bản hòa nhạc. Phiên bản đầy đủ dự kiến ra mắt vào cuối năm 2019. Tham gia trình diễn có các nghệ sỹ nổi tiếng như Đào Mác, Lý Hoàng Kim, Nguyễn Duyên Quỳnh, Trần Thanh Nam, Phan Hữu Trung Kiệt, Vũ Minh Trí…

Nhạc sỹ Vũ Việt Anh được công chúng biết đến với những ca khúc rất nổi tiếng, ca từ đẹp và âm nhạc trữ tình như: Dòng sông lơ đãng, Không còn mùa thu, Hoa có vàng nơi ấy, Đêm nằm mơ phố … Sau khi tốt nghiệp cao học sáng âm nhạc tại New Zealand, Vũ Việt Anh đã có hàng loạt tác phẩm dành cho khí nhạc và hợp xướng được đánh giá cao như: “Vô đề cầm” cho đàn đáy, bộ gõ và dàn nhạc dây (2013), Trường Sơn cho flute, oboe, clarinet, bassoon, bộ gõ và dàn nhạc dây (2014), Chân trời cho đàn cello, oboe, piano và dàn nhạc dây (2015), Cầu nguyện mùa xuân, Tổ khúc cho hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng, giao hưởng Vàng son và nhiều tác phẩm âm nhạc cho múa. Hiện tại nhạc sĩ Vũ Việt Anh đang sinh sống và làm việc tại New Zealand.

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh hiện là nhạc trưởng trẻ triển vọng của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhạc kịch có nguồn gốc từ châu Âu, bao hàm các thể loại lớn nhất của nghệ thuật âm nhạc như giao hưởng, hát solo, hợp xướng kết hợp với diễn xuất sân khấu. Với mong muốn sáng tạo tác phẩm có tính nghệ thuật và giải trí cao theo xu hướng mới của thế giới nhưng vẫn đậm nét bản sắc văn hóa Việt Nam, nhạc sỹ Vũ Việt Anh và nhạc trưởng Trần Nhật Minh đã hợp tác xây dựng kịch bản cho vở nhạc kịch dựa trên tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài…

Hà Trang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm