Tổng kết V-League 2018: Thúc đẩy cấp phép CLB chuyên nghiệp và cải tạo mặt sân

16/10/2018 12:49 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Hai vấn đề trọng tâm mà Ban điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và đại diện các CLB đưa ra thảo luận tại Hội nghị tổng kết sáng nay 16/10 chính là cải tạo mặt sân đấu cũng như tiến trình cấp phép các CLB chuyên nghiệp.

Ông Trần Anh Tú, Tổng giám đốc VPF, Trưởng Ban điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam cho biết: “Nói thật, đọc được thông tin V-League nằm trong TOP 10 giải đấu phát triển nhất châu Á, tôi có chút ngạc nhiên, xao xuyến nhưng cũng khó để đánh giá là xứng đáng hay không xứng đáng. Với sự quan tâm của truyền thông, hiệu ứng từ thành công của đội U23 Việt Nam là cơ sở để AFC đưa ra những đánh giá như trên. Nhưng chắc chắn chúng ta sẽ còn phải cố gắng rất nhiều.

Chú thích ảnh
V-League 2019 có thể mỗi CLB sẽ được đăng ký 3 ngoại binh vào danh sách thi đấu.Ảnh: VPF

Đây là năm đầu tiên điều hành giải bóng đá chuyên nghiệp nên chưa có kinh nghiệm là khó khăn đầu tiên với tôi nhưng sự bỡ ngỡ cũng qua nhanh. Chúng ta bóng đá chuyên nghiệp đã 18 năm nhưng ý thức chuyên nghiệp tôi nghĩ các CLB cần phải thay đổi nhiều hơn nữa, nếu mọi chuyện tốt lên thì việc điều hành giải với chúng tôi đơn giản hơn.

Năm nay lịch thi đấu bị ảnh hưởng nhiều vì các sự kiện, khiến phải điều chỉnh lịch thi đấu V-League, trận chung kết Cup QG chỉ đá 1 trận thay vì hai lượt. Nhưng khó khăn nhất với tôi vẫn là kiếm tiền, phục vụ cho giải đấu.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao Cúp vô địch cho HLV Chu Đình Nghiêm và đội Hà Nội FC.Ảnh: Quang Minh

Điều mong muốn nhất với tôi cũng như Ban điều hành giải là các khán đài đông đảo, được truyền thông quan tâm, hình ảnh giải đấu đẹp… nhưng tất cả những chuyện đó cần phải có quá trình. Dẫu sao, điều lớn nhất cần phải thay đổi là mặt sân ở mùa giải 2019 và các CLB cũng đồng tình với BTC giải về việc ấy”.

Về vấn đề bản quyền truyền hình vốn là chủ đề bóng của bóng đá Việt Nam trong suốt thời gian qua, ông Tú khẳng định: “Bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam được đặt ra ngay từ đầu mùa giải nhưng hợp đồng của VPF với Next Media ký trước đó kéo dài đến năm 2021, sau quá trình đàm phán giữa hai bên có một số thay đổi là VPF có được VPF trả tiền bản quyền cho mùa giải 2018, các năm sau sẽ tăng lên, con số cụ thể tôi xin phép không được tiết lộ. Điểm khác biệt là năm nay VPF không phải chi tiền để các trận đấu được truyền hình trực tiếp, không những thế còn thu được một khoản tiền nhất định. Cả VPF và Next Media đã có sự đồng cảm và chia sẻ với nhau. Nhưng bây giờ phải tôn trọng hợp đồng giữa VPF và Next Media, 100% trận đấu của V-League được truyền hình trực tiếp.

Đối với giải hạng nhất, số trận chỉ được chọn lọc còn muốn tăng số lượng trận truyền hình trực tiếp thì còn phụ thuộc chất lượng của các trận đấu có tăng lên hay không. Mùa giải 2018, sự phối hợp giữa VFF, VPF trong công tác kỷ luật và điều hành trọng tài tôi nghĩ rất là tốt, tốt nhất từ trước đến nay. VPF rất nỗ lực gửi đầy đủ hồ sơ, thông tin các sự việc cho Ban Kỷ luật, đề xuất Ban Kỷ luật đưa ra các án kỷ luật nghiêm khắc”.

Đối với vấn đề bản quyền truyền hình, Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết: “Có 5 CLB V-League đủ tiêu chuẩn tham dự các giải đấu của AFC, 9 CLB còn lại đang xem xét để cấp phép ở mùa giải 2019, một số CLB có thiếu một vài tiêu chí, yêu cầu cấp phép ngoại lệ và BCH VFF phải có ý kiến về vấn đề này. Đã có một số ý kiến là giảm bớt các tiêu chí nhưng điều này là không thể vì sự phát triển của BĐVN”.

VPF tăng cường an ninh cho chặng cuối V-League 2018

VPF tăng cường an ninh cho chặng cuối V-League 2018

Các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2018 (BĐCN QG 2018)  đang trong giai đoạn lượt về với tính chất đua tranh ngày một quyết liệt và tăng cao. Để đảm bảo an ninh an toàn cho các trận đấu, Ban điều hành (BĐH) giải đã đề nghị Bộ Tư lệnh CSCĐ K20 – Bộ Công an tăng cường hỗ trợ an ninh cho các trận đấu từ nay cho đến khi mùa giải kết thúc.

Cho đến thời điểm này, mới có 5 CLB V-League đáp ứng được các tiêu chí của một CLB bóng đá chuyên nghiệp như quy định của AFC, ông Hoài Anh tiết lộ: “Tiêu chí cấp phép là quy định chung để các CLB chuyên nghiệp tham gia các giải của châu Á, nếu không muốn làm bóng đá chuyên nghiệp nữa thì chúng ta mới bỏ các tiêu chí cấp phép. Ngày 30/10 VFF sẽ công bố tên 5 CLB đủ điều kiện tham dự các giải đấu của AFC. AFC làm rất chặt chẽ vấn đề này và sẽ phạt rất nặng nếu chúng ta cấp phép cho bất cứ CLB nào với những tiêu chí không phủ hợp”.

V-League 2019 dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 31/3 và khép lại ngày 26/10.

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm