Tòa án bang Delaware bắt đầu xét xử vụ kiện tỷ phú Elon Musk nhận mức thưởng khổng lồ

15/11/2022 18:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 14/11, một tòa án ở bang Delaware (Mỹ) đã mở phiên tòa xét xử liên quan đến tỷ phú Elon Musk bị các cổ đông của hãng xe điên Tesla kiện vì ông này đã nhận mức thưởng "siêu khủng" trị giá tới hơn 50 tỷ USD.

Trước đó, năm 2018, Richard Tornetta, một cổ đông của Tesla, đã đệ đơn kiện tỷ phú Musk và ban giám đốc công ty không tuân thủ các nghĩa vụ với cổ đông khi thông qua kế hoạch thưởng khổng lồ. Khoản thưởng này không trả bằng tiền mặt, mà được trả dưới dạng quyền chọn mua cổ phiếu với mức giá cố định. Trong đơn kiện, cổ đông Tornetta cho rằng ông Musk đã điều khiển các thành viên Ban giám đốc trong quá trình soạn thảo những điều khoản trong kế hoạch và những thành viên còn lại chưa đủ độc lập để phản đối mệnh lệnh.

Theo đơn kiện, ông Musk đã kiếm được khoản lợi nhuận tương đương 52,4 tỷ USD nhờ các quyền chọn mua cổ phiếu trong hơn 4 năm qua sau khi công ty đạt được hầu hết các mục tiêu đề ra. Khi kế hoạch được thông qua, giá trị các quyền lựa chọn cổ phiếu được ước tính là 56 tỷ USD. Cổ đông Tornetta cáo buộc tỷ phú Musk tư lợi một cách không công bằng và đề nghị hủy bỏ chương trình thưởng nêu trên.

Trong khi đó, tỷ phú Musk và các thành viên ban giám đốc Tesla đã bác bỏ các cáo buộc của cổ đông Tornetta cho rằng gói tiền thưởng trên giúp đảm bảo người đứng đầu có thể đưa Tesla vượt qua giai đoạn khó khăn và đã giúp giá trị cổ phiếu công ty tăng mạnh. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho tỷ phú Musk và các bị đơn khác lập luận rằng kế hoạch thưởng trên có liên hệ chặt chẽ với kết quả hoạt động của công ty và giá trị thị trường của cổ phiếu Tesla đã tăng 10 lần kể từ khi kế hoạch được thông qua.

Mỹ: Tòa án bang Delaware bắt đầu xét xử vụ kiện tỷ phú Elon Musk nhận mức thưởng khổng lồ - Ảnh 2.

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: AFP/TTXVN

Phiên xét xử kéo dài 5 ngày do Thẩm phán Kathaleen McCormick chủ tọa. Đây cũng là người "cầm trịch" vụ tranh chấp giữa tỷ phú Musk và Twitter trước đó. Vụ việc khép lại mà không phải đưa ra xét xử sau khi tỷ phú Musk đồng ý mua Twitter với giá 44 tỷ USD sau nhiều tháng đánh tiếng sẽ rút khỏi thỏa thuận. Dự kiến, tỷ phú Musk sẽ ra đối chất trong ngày 16/11. Vụ kiện còn liên quan một số lãnh đạo và cựu lãnh đạo của Tesla. Cựu giám đốc của Tesla Ira Ehrenprei, người đứng đầu ủy ban soạn thảo gói tiền thưởng, và cựu trưởng nhóm cố vấn cho Tesla là Todd Maron cũng sẽ ra đối chất và làm chứng trước tòa.

Các chuyên gia pháp lý nhận định trong vụ việc này tỷ phú Musk có lợi thế về mặt pháp lý hơn so với vụ tranh chấp với Twitter. Ban giám đốc có khá nhiều quyền hạn để đặt ra mức thưởng cho người quản lý.

Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm