Tấn công quân sự Triều Tiên đang là phương án thực tế đối với Mỹ?

Thứ Tư, 12/04/2017 07:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Kyodo, ngày 11/4, các nguồn tin ngoại giao cho biết trước cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Mỹ hồi đầu tháng 4, Mỹ đã nói với Nhật Bản rằng nước này có thể phải tiến hành phương án quân sự đối với Triều Tiên nếu Trung Quốc không tăng cường sức ép để Bình Nhưỡng kiềm chế các tham vọng hạt nhân và tên lửa.
Theo các nguồn tin trên, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ đã giải thích với giới chức Nhật về phương án trên khi hai bên gặp nhau trong tháng 4, đồng thời lưu ý rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ thể hiện lập trường này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Quan chức này nói rõ rằng chỉ có 2 phương án đối phó với Triều Tiên - một là Trung Quốc tăng cường sức ép, hai là Mỹ phải tấn công.
Các nguồn tin cho biết thêm, những tuyên bố từ phía quan chức Mỹ đã khiến Chính phủ Nhật Bản nghiêng về quan điểm rằng một cuộc tấn công quân sự ngày càng trở thành phương án thực tế đối với Mỹ.
Trong khi đó, theo Reuters, ngày 11/4, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Triều Tiên vào diện "chú ý rõ ràng" rằng ông sẽ không dung thứ các hành động của nước này.
Trước đó, trên trang Twitter, ông Trump tuyên bố: "Triều Tiên đang tìm kiếm rắc rối. Nếu Trung Quốc quyết định giúp đỡ (Mỹ), điều đó sẽ rất tốt. Nếu không chúng ta sẽ giải quyết vấn đề mà không cần có họ".
Được hỏi về tuyên bố của tổng thống, người phát ngôn Spicer cho hay: "Tổng thống không phải là người lên tiếng công khai biện pháp phản hồi... Ông đã làm rõ với Triều Tiên rằng... các hành động của họ liên quan đến việc phóng tên lửa là không thể dung thứ. Điều cuối cùng chúng ta muốn thấy là một Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân có thể đe dọa bờ biển Mỹ hay bất cứ đất nước nào khác".

Tàu sân bay USS Carl Vinson đang được Mỹ điều đến khu vực bán đảo Triều Tiên
Trong khi đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 11/4 cảnh báo rằng nước này sẽ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ nếu như có bất kỳ dấu hiệu nào về sự gây hấn, khi một đội tàu tấn công của hải quân Mỹ tiến về vùng biển Tây Thái Bình Dương.
Triều Tiên nói rằng họ đã chuẩn bị để phản ứng trước bất kỳ sự gây hấn nào của Mỹ.
Tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên nêu rõ: "Quân đội cách mạng hùng mạnh của chúng ta đang theo dõi chặt chẽ tất cả các động thái từ các nhân tố thù địch với lực lượng hạt nhân của chúng ta tập trung vào các căn cứ xâm lược Mỹ không chỉ ở Hàn Quốc và Thái Bình Dương mà còn ở cả lục địa Mỹ".
Căng thẳng đã leo thang mạnh mẽ ở bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại rằng Triều Tiên có thể sẽ sớm tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu sau khi Washington cuối tuần qua nói rằng họ đang điều đội tàu sân bay tấn công Carl Vinson tới khu vực bán đảo Triều Tiên trong một màn thể hiện sức mạnh.
TTXVN, Vietnam+
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*