Tạm giữ hình sự 3 đối tượng đăng tin tuyển dụng lên Facebook để lừa đảo người xin việc

Chủ Nhật, 18/03/2018 12:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết đã tạm giữ hình sự Đinh Khải Quang (sinh năm 1994, trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội), Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1994) và Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1988), đều trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an, do nợ nần tiền bạc nên cuối tháng 2/2018, Đinh Khải Quang nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức xin việc làm.
Chú thích ảnh
Đối tượng Đinh Khải Quang
Quang đã đăng tải lên mạng xã hội (Facebook) với nội dung cần tuyển dụng nhân viên lái-phụ xe, bán xăng và để lại số điện thoại cá nhân của Quang cho những người có nhu cầu xin việc làm liên hệ.
Đã có nhiều người liên hệ với Quang để xin việc làm, Quang hướng dẫn họ chuẩn bị hồ sơ đến trụ sở công ty ở gần khu vực Sân bay Quốc tế Nội Bài sẽ có người đưa đi làm thủ tục.
Để tạo vỏ bọc và gây dựng niềm tin cho những người lao động, Đinh Khải Quang thuê địa điểm lập văn phòng làm việc tại nhà một phụ nữ ở thôn Điền Xá, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, treo biển “Công ty vận tải và dầu khí Nam Cường.”
Tại đây, Quang đã mua sắm các trang thiết bị, vật dụng cần thiết cho việc hoạt động của văn phòng như con dấu của công ty, dấu “đã thu tiền,” quyển phiếu thu, sổ sách theo dõi, bàn ghế làm việc, tủ đựng giấy tờ, máy tính cùng một số vật dụng, thiết bị văn phòng khác...
Chú thích ảnh
Đối tượng Nguyễn Thành Trung
Sau đó, Đinh Khải Quang tuyển Nguyễn Thành Trung và Nguyễn Văn Tuấn, cùng một số người khác làm nhân viên văn phòng.
Cụ thể, Quang đã phân công Trung có nhiệm vụ nghe điện thoại để tiếp nhận giao dịch và tư vấn khách hàng xin việc làm với mức lương 5 triệu đồng/tháng.
Tuấn có nhiệm vụ tư vấn cho khách hàng xin việc về giờ làm, mức lương, công việc cụ thể và cũng được hứa trả 5 triệu đồng/tháng...
Chú thích ảnh
Đối tượng Nguyễn Văn Tuấn
Với thủ đoạn tinh vi trên, Quang đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều người lao động có nhu cầu xin việc làm.
Khi bị lực lượng Công an Sóc Sơn phát hiện, bắt giữ, các đối tượng trong ổ nhóm lừa đảo khai nhận không hề có mối liên hệ nào với các cơ quan, tổ chức cung cấp nguồn việc làm.
Quang đã tạo lập văn phòng “ma” để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hiện cơ quan công an đang tiếp tục tìm nạn nhân trong vụ lừa đảo này. Vụ việc cũng đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý các đối tượng liên quan.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*