Tác động từ lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei và thị trường chip toàn cầu

Thứ Hai, 17/06/2019 15:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co Ltd của Trung Quốc đang chuẩn bị cho tình huống số lượng điện thoại thông minh xuất ra thị trường quốc tế sụt giảm tới 40-60%.   
Cơ quan chức năng Mỹ thực thi nghiêm túc lệnh cấm liên quan đến Huawei

Cơ quan chức năng Mỹ thực thi nghiêm túc lệnh cấm liên quan đến Huawei

Văn phòng Quản lý và ngân sách Nhà Trắng (OMB) khẳng định với Quốc hội Mỹ rằng cơ quan này sẽ đáp ứng thời hạn chót hai năm để cấm ký kết và thực thi các hợp đồng liên bang với các công ty có làm ăn với Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
Ngày 16/6, hãng tin Bloomberg dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, Huawei đang xem xét các lựa chọn bao gồm việc giảm doanh số mẫu điện thoại thông minh mới nhất Honor 20 ra thị trường nước ngoài.
Theo dự kiến, ngày 21/6 tới đây, mẫu điện thoại mới này sẽ chính thức "lên kệ" tại thị trường của châu Âu, trong đó có Anh và Pháp. Các nhà quản lý sẽ giám sát lần ra mắt sản phẩm này và có thể cắt giảm lượng sản xuất nếu như doanh số không khả quan.   
Chú thích ảnh
Khách hàng tìm hiểu về điện thoại thông minh của Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei tại một cửa hàng ở New York, Mỹ ngày 22/3/2018. Ảnh: THX/TTXVN
Báo cáo của Bloomberg cho biết, các nhà quản lý tiếp thị và bán hàng của tập đoàn khổng lồ này dự báo trong năm nay, doanh số điện thoại thông minh của hãng này sẽ sụt giảm từ 40 triệu đến 60 triệu chiếc. Để bù đắp cho sự sụt giảm ở thị trường nước ngoài, Huawei đặt mục tiêu nắm giữ 50% thị phần điện thoại thông minh trong nước trong năm 2019.       
Trước đó, tháng 5 vừa qua, với lý do an ninh quốc gia, Mỹ đã liệt Huawei vào danh sách đen thương mại của nước này. Theo đó, Mỹ cấm các công ty Mỹ làm ăn với hãng công nghệ Trung Quốc.       
Tập đoàn sản xuất chip bán dẫn của Mỹ Broadcom cho rằng, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và lệnh cấm làm ăn với Huawei của Tổng thống Donald Trump sẽ tác động lớn tới ngành công nghiệp chip toàn cầu. Tập đoàn này dự báo rằng, trong năm nay, doanh số của ngành công nghiệp chip thế giới sẽ sụt giảm khoảng 2 tỷ USD.       
Dự báo của Broadcom cũng trùng với báo cáo của công ty theo dõi thị trường DRAMeXchange thuộc TrendForce. Báo cáo của DRAMeXchange dự báo, giá của chip nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) cho máy tính có xu hướng tiếp tục giảm trong năm nay. Tính đến thời điểm hiện nay, giá chip nhớ DDR4 8 gigabit trung bình ở mức 3,51 USD, giảm 5,2% so với tháng trước.       
TrendForce dự đoán mức giá sản phẩm DRAM cho di động sẽ tiếp tục giảm 10-15% trong quý III và thị trường này chỉ có cơ hội phục hồi vào năm 2020 khi giá chạm đáy.        
Giá DRAM sụt giảm sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các tập đoàn điện tử lớn như Samsung và SK hynix Inc bởi hai nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới này phụ thuộc rất lớn vào doanh số bán hàng tại Trung Quốc và Mỹ. 
Thanh Hải/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI