Quảng Ninh giành được nhiều thành quả trong xuất nhập khẩu giữa thời dịch bệnh

Thứ Tư, 22/09/2021 19:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với những biện pháp quyết liệt, chủ động, linh hoạt biến chuyển theo diễn biến thực tế của dịch bệnh, tỉnh Quảng Ninh đã và đang tiếp tục giữ vững được “vùng xanh” an toàn, từng bước phát triển trong trạng thái bình thường mới.
Quảng Ninh phát triển hạ tầng luôn đi đôi với bảo vệ môi trường

Quảng Ninh phát triển hạ tầng luôn đi đôi với bảo vệ môi trường

Quảng Ninh được Trung ương đánh giá là một trong những địa bàn năng động của cả nước, điển hình trong huy động các nguồn lực để đầu tư hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông.
Nhờ nỗ lực làm tốt công tác phòng chống dịch, hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả khả quan, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế.
Trạm kiểm soát Liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến là cửa ngõ ra vào của TP Móng Cái. Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và liên tiếp có những diễn biến phức tạp, Trạm đã chuyển trạng thái hoạt động sang một cấp độ mới với mục tiêu kiểm soát chặt chẽ đến mức tối đa đối với người và phương tiện ra vào thành phố, đặc biệt là đối với các phương tiện vận tải hàng hóa.
Chú thích ảnh
Các lái xe vận tải hàng hóa khi vào địa bàn TP Móng Cái được đưa vào khu vực cách ly tạm và thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Real time-PCR
Tại Trạm, tất cả người và phương tiện qua lại đều phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình di chuyển. Riêng đối với lái xe vận chuyển hàng hóa từ tỉnh ngoài vào địa bàn phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong vòng 48 giờ; thực hiện test nhanh kháng nguyên Covid-19. Buồng lái xe tải được lực lượng chức năng dán tem niêm phong, nghiêm cấm lái xe tự ý rời khỏi xe.
Tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, sau khi được kiểm soát đầu vào tại Trạm kiểm soát Liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến, các xe vận tải hàng hóa sẽ được niêm phong toàn bộ cửa, kính xe và được yêu cầu di chuyển thẳng đến Cửa khẩu Bắc Luân II và Lối mở cầu phao tạm Km 3+4.
Để đảm bảo phòng, chống dịch, khi xe hàng được đưa đến điểm tập kết, lái xe được sắp xếp đưa vào khu vực cách ly tạm ngay tại khu tập kết hàng và thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Real time-PCR.
Lái xe đến từ vùng dịch được cách ly riêng biệt với lái xe đến từ vùng không dịch để đề phòng lây nhiễm nếu có những ca dương tính. Xe hàng sẽ được vận chuyển qua cửa khẩu, lối mở bằng tổ lái xe trung chuyển riêng đã được TP Móng Cái và TP Đông Hưng thống nhất. Trước khi thông quan, lực lượng chức năng sẽ tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ hàng hóa, phương tiện.
Nhờ tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trên tinh thần chủ động từ xa, từ sớm, quyết liệt và linh hoạt, TP Móng Cái đã và đang cơ bản giữ vững được địa bàn an toàn, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, thông quan hàng hóa.
Chú thích ảnh
Cán bộ y tế phun khử khuẩn toàn bộ các tàu thuyền trước khi vào địa bàn tỉnh bốc xếp hàng hóa
Bên cạnh việc nỗ lực phòng chống nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn, TP Móng Cái cũng thường xuyên nắm bắt tình hình, thông tin trao đổi với Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc), kịp thời xử lý những phát sinh trong quá trình thông quan hàng hóa tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II, Lối mở Km3+4 Hải Yên.
Nhờ đó từ đầu năm đến nay, hoạt động XNK qua cửa khẩu, lối mở tăng 22,3% so với cùng kỳ 2020, tổng trọng lượng hàng hóa tăng 87,05% so cùng kỳ 2020, hoàn thành 80,05% so kế hoạch năm 2021.
Thời gian qua, tất cả các địa phương, sở, ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực làm tốt công tác phòng chống dịch trong hoạt động XNK hàng hóa qua các cảng biển. Theo quy định, toàn bộ thuyền viên trên tàu khi các tàu biển (nước ngoài và trong nước) đến vùng biển Quảng Ninh để bốc xếp hàng hóa, sửa chữa hoặc thực hiện các hoạt động kinh tế khác, phải thực hiện các quy định phòng, chống dịch.
Tại vị trí Phao số 0, toàn bộ tàu thuyền trước khi xuất nhập cảnh vào Quảng Ninh đều được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Toàn bộ quy trình, thủ tục phòng chống dịch đều được thực hiện nghiêm ngặt, chính xác nhưng vẫn đảm bảo nhanh gọn, tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian cho hoạt động XNK hàng hóa qua các cảng biển trên địa bàn tỉnh.
Trong 8 tháng năm 2021, lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần 20.000 lượt thuyền viên của gần 700 tàu thuyền nhập cảnh, chuyển cảnh, nội địa. Qua đó, kịp thời phát hiện và đưa đi cách ly, điều trị nhiều ca mắc Covid-19, góp phần đảm bảo an toàn, thông suốt cho hoạt động XNK hàng hóa qua cảng biển của tỉnh.
Nhờ làm tốt các biện pháp phòng chống dịch trong hoạt động XNK, 8 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn ước đạt 1.690 triệu USD, tăng 7,5% cùng kỳ. Trong đó một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt được những con số tương đối ấn tượng, như: Than đá ước đạt 127,4 triệu USD (tăng 112% cùng kỳ), xi măng ước đạt 32,5 triệu USD (tăng 4,5% cùng kỳ); quần áo các loại ước đạt 77 triệu USD (tăng 10,2% cùng kỳ); sợi dệt các loại ước đạt 485 triệu USD (tăng 3,6 % cùng kỳ)… Kim ngạch nhập khẩu 8 tháng ước đạt 1,73 tỷ USD, tăng 10,2% cùng kỳ.
Minh Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*