Phạt chủ tài khoản facebook bịa thông tin 'Bệnh nhân mắc Covid-19 nhỏ tuổi nhất Việt Nam'

Thứ Năm, 10/09/2020 21:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/9, nguồn tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Văn Minh vừa ký ban hành Quyết định số 69/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thoa (sinh năm 1992, trụ tại số 43 Hoàng Văn Thụ, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội) sử dụng tài khoản facebook có tên “Nguyễn Kim Thoa” do có hành vi đăng thông tin sai sự thật, đồng thời buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm.
Xử phạt 10 triệu đồng người đăng tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19

Xử phạt 10 triệu đồng người đăng tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19

Ngày 15/2, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã hoàn thiện hồ sơ xử phạt đối với một phụ nữ đăng tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 trên mạng xã hội.
Cụ thể, vào ngày 10/8/2020, bà Nguyễn Thị Thoa sử dụng tài khoản facebook có tên “Nguyễn Kim Thoa” đăng tải nội dung như sau: “Bệnh nhân mắc COVID-19 nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Đang phải dùng máy thở. Mọi người đừng vội lướt qua. Hãy gửi lời chúc bé vượt qua được COVID-19”. Kèm theo bài viết là 2 hình ảnh em bé đang phải dùng máy thở và được nhân viên y tế chăm sóc. Qua xác minh, nội dung bài viết ngày 10/8/2020 của bà Nguyễn Thị Thoa sử dụng hình ảnh của bệnh nhân COVID-19 nhỏ tuổi nhất ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, là một bé trai chỉ mới 5 ngày tuổi vào thời điểm có triệu chứng và đang được nhân viên y tế chăm sóc.
Quyết định số 69/QĐ-XPVPHC của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng nêu rõ: Tại Việt Nam, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là 3 tháng tuổi mắc COVID-19 đã khỏi bệnh và được xuất viện ngày 20/02/2020. Như vậy, việc đăng tải nội dung ngày 10/8/2020 của bà Nguyễn Thị Thoa là thông tin sai sự thật, vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Do đó, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thoa số tiền 7,5 triệu đồng.
Hình ảnh xử phạt một vụ đăng tin sai sự thật
Hình ảnh xử phạt một vụ đăng tin sai sự thật
Trước đó, trong tháng 8/2020, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã liên tiếp ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 tổ chức, cá nhân có hành vi "thu thập, sử dụng thông tin của người khác mà không được sự đồng ý". Những hành vi này đã vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; Nghị định số 27/2018/NĐ-CP ngày 01/3/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính tại điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.
Cụ thể, Công ty Cổ phần Sobi Việt Nam thiết lập trang thông tin điện tử hotro-khachhang.com sử dụng tên thương mại, hình ảnh, quảng cáo dịch vụ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shopee không có hợp đồng thỏa thuận và sự đồng ý của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shopee. Mức xử phạt vi phạm hành chính số tiền 15 triệu đồng.
Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Mộc thiết lập trang thông tin điện tử tongdaichamsockhachang.com sử dụng tên thương mại, đăng thông tin quảng cáo giải đáp thắc mắc về dịch vụ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shopee mà không có sự đồng ý của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shopee. Mức xử phạt vi phạm hành chính số tiền 15 triệu đồng.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Viễn thông số Việt Nam thiết lập trang thông tin điện tử hotro-tongdai.net/mobifone sử dụng tên thương mại, đăng thông tin quảng cáo giải đáp thắc mắc về dịch vụ của Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mà không có sự đồng ý của Tổng Công ty Viễn thông Mobifone. Mức xử phạt vi phạm hành chính số tiền 15 triệu đồng.
Ngoài ra, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Tùng Quang, do có hành vi thu thập, xử lý, sử dụng thông tin cá nhân khi chưa được sự đồng ý.
Cụ thể, Quyết định số 66/QĐ-XPVPHC của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng nêu rõ: Vào tháng 3/2020, Nguyễn Tùng Quang đăng tải trên trang fanpage "Nhà xuất bản Tuổi trẻ" với nội dung: “Dùng đồng tiền làm phương tiện làm việc, bạn là người thành công.
Lấy đồng tiền làm mục đích làm việc, bạn mãi là người thất bại" cùng với bộ 4 cuốn sách tỷ phú Phạm Nhật Vượng chia sẻ về việc thay đổi tư duy - định kiến khi kinh doanh cho phù hợp với thời thế... kèm theo đường dẫn www.nxbtuoitre.online/mtpnv-03-105 và hình ảnh của ông Phạm Nhật Vượng - cán bộ lãnh đạo của Tập Đoàn Vingroup. 
Ngày 6/8/2020, Tập đoàn Vingroup đã có văn bản khẳng định không cho phép fanpage "Nhà xuất bản Tuổi trẻ" và trang quảng cáo có tên miền www.nxbtuoitre.online sử dụng hình ảnh của ông Phạm Nhật Vượng để quảng cáo trên mạng. Như vậy, việc thu thập, xử lý, sử dụng thông tin cá nhân khi chưa được sự đồng ý của ông Nguyễn Tùng Quang đã vi phạm quy định tại Khoản 1 điều 21 Luật Công nghệ thông tin.
Theo đó, căn cứ quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, ông Nguyễn Tùng Quang bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 7,5 triệu đồng, đồng thời buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm.
Nguyễn Thắng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*