Pháp có nữ Thủ tướng mới

Thứ Ba, 17/05/2022 06:54 GMT+7

Ngày 16/5, Điện Elysee thông báo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm tân Thủ tướng nước này, người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị thủ tướng kể từ năm 1992.   

Thách thức của nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Thách thức của nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Vòng hai bầu cử tổng thống Pháp đã kết thúc suôn sẻ với kết quả không vênh nhiều so với thăm dò dư luận. Với trên 58% phiếu bầu, ông Emmanuel Macron, 44 tuổi, đã giành thắng lợi trong “trận lượt về” trước đối thủ Marine Le Pen, gia nhập nhóm rất ít các tổng thống của Đệ ngũ Cộng hòa Pháp đắc cử nhiệm kỳ hai.  
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trong bài phát biểu, bà Borne đã đề cập tới một số ưu tiên trong chính sách sắp tới, như về thương mại hay chống biến đổi khí hậu. Ngoài ra, bà cũng muốn truyền cảm hứng cho tất cả các trẻ em gái sống theo đuổi ước mơ của mình.   
Chú thích ảnh
Tân Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne tại lễ nhậm chức ở Paris, ngày 16/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó, Thủ tướng Pháp Jean Castex đã nộp đơn xin từ chức lên Tổng thống Emmanuel Macron. Động thái của ông Castex đã mở đường cho một cuộc cải tổ nội các được trông đợi từ lâu của Tổng thống Macron, người sau khi tái đắc cử vào tháng 4 đã nói rằng chính phủ mới nên mang tính "tập trung" hơn, với ít bộ trưởng hơn.
Thu Hà/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*