Nhiều đề xuất nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày

Thứ Hai, 07/11/2016 07:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) vừa chính thức trình Chính phủ về việc nghỉ Tết Âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần vào dịp nghỉ lễ năm 2017 cho cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó thu hút sự chú ý của dư luận nhiều nhất là 2 phương án nghỉ Tết Âm lịch là 7 ngày hoặc 10 ngày.
Mỗi bên một lý lẽ
Ở góc độ người lao động, chị Bùi Lan Anh (Sơn La) đang làm việc tại Khu công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long (Hà Nội) cho rằng: “Do làm việc cả năm mới về quê 1 lần, lại chuyện tàu xe nên chúng tôi mong muốn nghỉ tết 10 ngày để còn có thời gian thăm họ hàng”.
Trong khi đó, nhiều người lại cho rằng thời gian nghỉ Tết Âm lịch 2017 nên là 7 ngày. Chị Nguyễn Lan Anh, chủ doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại tỉnh Hải Dương, cho biết: “Dù quy định lịch nghỉ Tết Âm lịch không dành cho lao động khối doanh nghiệp tư nhân hay có vốn FDI, nhưng doanh nghiệp dù muốn tổ chức làm việc dịp này cũng khó nên thường phải dựa theo lịch nghỉ chung. Thực tế, những ngày nghỉ Tết, khách hàng châu Âu, châu Mỹ vẫn làm việc. Đơn hàng vẫn chạy đều đều nên nghỉ dài ngày cũng gây khó cho doanh nghiệp, các thủ tục xuất nhập khẩu dịp nghỉ Tết Âm lịch cũng khó hơn so với thường ngày”.

Doanh nghiệp mong muốn quy định số ngày nghỉ hợp lý dịp Tết để bố trí sản xuất phù hợp.
Đại diện một số doanh nghiệp dệt may cũng cho rằng nên nghỉ tết 7 ngày. Vì nghỉ dài, doanh nghiệp phải tăng ca cho kịp tiến độ đơn hàng, phải bồi dưỡng thêm, tiền lương, tiền công cho lao động cũng cao hơn.
Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Giám đốc HanoiRedtour cho rằng: “Đứng ở góc độ du lịch, chúng tôi mong muốn nghỉ 10 ngày, nhưng đứng ở góc độ người dân thì chỉ nên nghỉ 7 ngày. Bởi kỳ nghỉ dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến năng suất lao động và khởi động công việc trở lại. Lâu nay, sau kỳ nghỉ chính thức, thường phải mất một thời gian mới trở lại nhịp độ lao động bình thường”.
Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nghiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội: “Nên dừng ở 7 ngày nghỉ. Tuy nhiên, các phương án cần tính toán kỹ vì toàn bộ số ngày nghỉ lễ trong năm 2017 khoảng 20 ngày. Người lao động nghỉ dài thì có thời gian đi thăm người thân cũng tốt. Nhưng nghỉ dài quá thì lấy tiền đâu ra để kích cầu tiêu dùng?”.
Nghiêng về phương án nghỉ 7 ngày
Từ trung tuần tháng 10/2016, Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH) đã có công văn gửi các bộ ngành lấy ý kiến góp ý về 2 phương án nghỉ Tết âm lịch 2017. Kết quả, đa số các cơ quan được tham vấn ý kiến đều chọn phương án nghỉ 7 ngày. Riêng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất phương án nghỉ 10 ngày. Đáng chú ý, Bộ Nội vụ cho rằng việc các công chức, viên chức được nghỉ Tết Âm lịch năm 2017 từ ngày 26/1/2017 đến ngày 1/2/2017 dương lịch (dài 7 ngày) là hợp lý.
Theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN), lý do Tổng LĐLĐVN chọn 10 ngày vì xuất phát từ nhu cầu thực tế của người lao động, nhất là công nhân tại các khu công nghiệp ở xa, cả năm chỉ về quê dịp tết nên nghỉ 10 ngày giúp lao động có thời gian di chuyển, không căng thẳng tàu xe và thăm thân nhân... Còn nếu theo phương án nghỉ 7 ngày, thì người lao động đi làm vào thứ 6 (3/2/2017) rồi lại nghỉ tiếp 2 ngày cuối tuần. Nếu vậy, nhiều công nhân ở xa sẽ xin nghỉ phép để nghỉ tiếp 2 ngày cuối tuần.
“Điều quan trọng là sau khi nghỉ Tết, chúng ta phải vào làm việc đúng thực chất, nghiêm túc. Thực tế tại nhiều đơn vị, tâm lý đến gặp nhau đầu năm lại đi chúc Tết, hiệu quả làm việc không cao”, ông Mai Đức Chính nhận định.
Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động cho biết: “Khi xây dựng dự thảo và tờ trình Chính phủ, quan điểm của Bộ LĐTBXH nghiêng về phương án nghỉ tết 7 ngày vì nghỉ dài ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh”.
Việc bố trí nghỉ 2 ngày trước Tết và 2 ngày nghỉ bù sau Tết là quảng thời gian hợp lý để người lao động bố trí về quê dịp Tết, đồng thời doanh nghiệp chủ động bố trí sản xuất, làm việc để cân đối hợp lý các đơn hàng đã ký với đối tác.
Từ năm 2010 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về việc hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần vào một số dịp nghỉ lễ, tết khi có tình huống nghỉ ngắt quãng. Trên thực tế, số ngày làm việc của công chức, viên chức không thay đổi, đồng thời tránh được 1 ngày làm việc xen kẽ giữa các ngày nghỉ. Đối tượng áp dụng hoán đổi là công chức, viên chức của các đơn vị có lịch nghỉ hàng tuần là 2 ngày thứ bảy, chủ nhật, không áp dụng với doanh nghiệp và người dân nói chung. Theo thông lệ hàng hàng năm, khoảng trung tuần tháng 11 sẽ công bố chính thức lịch nghỉ các ngày lễ tết các năm sau, trong đó có nghỉ lễ Tết Âm lịch.
Theo XC - Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi