Nhật Bản muốn dùng máy bay không người lái bảo vệ an ninh sau vụ cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát 

Thứ Hai, 08/08/2022 15:30 GMT+7

Theo đài truyền hình NHK, vụ cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát ngày 8/7 đã đặt ra vấn đề tăng cường an ninh cho các sự kiện công cộng có sự tham gia của các quan chức cấp cao của nước này. Có nhiều ý kiến đề xuất sử dụng máy bay không người lái (UAV) để có thể bảo vệ an ninh tốt hơn cho những sự kiện trên. 
Nhật Bản giám định sức khỏe tâm thần nghi phạm sát hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe      

Nhật Bản giám định sức khỏe tâm thần nghi phạm sát hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe      

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 25/7, các công tố viên Nhật Bản đã chuyển nghi phạm sát hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe từ một đồn cảnh sát ở thành phố Nara (tỉnh Nara) tới một trại giam ở thành phố Osaka (tỉnh Osaka) để làm kiểm tra về sức khỏe tâm thần.
Với sự hỗ trợ của UAV, các nhân viên tình báo có thể giám sát khu vực cẩn thận hơn và phản ứng kịp thời với những hành vi đáng ngờ, ngăn chặn những vi phạm có thể xảy ra. Ngoài UAV, phương án bảo vệ các chính trị gia bằng tấm chắn trong suốt chống đạn cũng đang được xem xét, tuy nhiên phương pháp này đã bộc lộ nhược điểm là trọng lượng nặng và tính di động thấp, do đó cần tìm cách để di chuyển các tấm chắn này một cách nhanh chóng dựa vào yêu cầu về lịch trình của các sự kiện.
Chú thích ảnh
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ súng vào cựu Thủ tướng Abe Shinzo tại Nara, Nhật Bản, ngày 8/7/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Ngày 8/7 vừa qua, cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã bị một đối tượng dùng súng bắn tại thành phố Nara, miền Tây Nhật Bản, và đã qua đời sau đó tại bệnh viện. Sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm và thu giữ một khẩu súng tự chế ngay tại hiện trường.
Ngày 14/7, Nhật Bản đã thành lập một tổ công tác đặc biệt và cử đến thành phố Nara để điều tra các vấn đề an ninh liên quan đến vụ việc. Tổ công tác này được giao nhiệm vụ làm rõ các tình tiết liên quan công tác đảm bảo an ninh trong ngày xảy ra vụ nổ súng.    
Văn Khoa/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI