Madonna “khẩu chiến” với nữ Tổng thống Malawi

Thứ Ba, 09/04/2013 13:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Siêu sao pop Mỹ Madonna (54 tuổi) đã vừa tự lôi mình vào một cuộc “khẩu chiến” với nữ Tổng thống Malawi Joyce Banda, sau khi gửi cho bà một lá thư viết nguệch ngoạc và đầy lỗi chính tả.
1. Madonna tới Malawi hồi tuần trước để thăm những ngôi trường mà bà đã hỗ trợ tài chính, thông qua tổ chức từ thiện Raising Malawi, và bà đã đề nghị được gặp Tổng thống Joyce Banda. Tuy nhiên trong chuyến thăm này, bà chỉ nhận được những lời buộc tội và sự thù địch.
Trong thư, Madonna chúc mừng Tổng thống Banda với vị trí mới (bà Banda bắt đầu điều hành đất nước Malawi từ tháng 4/2012) và thỉnh cầu được tiếp kiến bà.    
Madonna trong chuyến thăm Malawi
“Tôi luôn ngưỡng mộ sức mạnh và sự can đảm của bà. Tôi vẫn giữ những ký ức tốt đẹp khi chúng ta gặp nhau, nói chuyện... Như bà đã biết, tuần này tôi đang ở Malawi. Nếu bà sắp xếp được thời gian trong lịch làm việc bận bịu để chúng ta gặp gỡ nhau thì quả thật tuyệt vời. Tôi đang ở đây để tiếp tục làm những gì mà tôi có thể hỗ trợ được cho trẻ em Malawi!” - Madonna viết trong thư.
Nhưng sau khi nhận được bức thư, Joyce Banda đã lập tức lên tiếng buộc tội Madonna không giữ lời hứa. Bà nói rằng Madonna và tổ chức từ thiện Raising Malawi đã “sỉ nhục người dân” khi xây dựng 10 ngôi trường mà không hề nhận được sự đồng ý của Chính phủ Malawi.
“Cô ta tới mà không hề thông báo... Không ai nên tới đây và nói “tôi đang xây dựng một trường học” mà không cần tới sự định giá. Mà thực ra, cô ta đang chỉ nâng cấp các tòa nhà đang tồn tại. Đây là một sự sỉ nhục mọi người” - Tổng thống Banda nói.
Song trong một đoạn video được tờ báo mạng Telegraph đăng tải, Madonna đã trả đũa Banda bằng tuyên bố: “Tôi chỉ muốn nói rằng lý do tôi tới đất nước Malawi không bao giờ thay đổi. Tôi đến đây vì quan tâm sâu sắc tới trẻ em Malawi. Đó là ưu tiên hàng đầu của tôi”.
Tuần trước Madonna đã tới Malawi để thăm trại trẻ mồ côi, nơi bà nhận nuôi 2 đứa con là Mercy và David. Bà cũng tới 10 ngôi trường mà bà đang tài trợ xây dựng ở khắp đất nước này, đầu tiên là trường tiểu học Nkoko ở quận Kasungu. Theo thống kê có khoảng 4.000 học sinh Malawi đã phải ngồi học dưới tán cây, trước khi Madonna hỗ trợ tài chính để xây dựng các lớp học mới.
Lá thư viết nguệch ngoạc và đầy lỗi chính tả mà Madonna gửi cho nữ Tổng thống Joyce Banda
2. Những lời chỉ trích của Tổng thống Banda được cho là sự phản ứng về việc Madonna đã không liên lạc với văn phòng của bà khi gia đình nữ ca sĩ tới Malawi.
Steve Nhlane, thư ký báo chí của Tổng thống Banda, khẳng định với tờ Telegraph rằng Madonna không liên lạc với văn phòng Tổng thống và rằng bà Banda "sẵn sàng gặp gỡ Madonna nếu như cô đề đạt nguyện vọng”.
Eunice Kazembe, Bộ trưởng Giáo dục Malawi, cũng ủng hộ các tuyên bố của Tổng thống Banda và cho biết thực ra Madonna chỉ đang xây thêm các lớp học ở những ngôi trường đang có sẵn, chứ không xây trường mới. “Madonna hứa xây dựng trường học và chúng tôi đã đồng ý. Tuy nhiên cô ấy đã tự ý thay đổi dự án này mà không hề hỏi ý kiến chúng tôi” - Kazembe nói.
Cách đây 2 năm, Madonna đã đóng cửa văn phòng tổ chức từ thiện Raising Malawi của mình ở Malawi và ngừng xây dựng một ngôi trường dành cho 400 học sinh, sau khi nảy sinh những cáo buộc về sai phạm trong quản lý tài chính.
Trevor Neilson, Giám đốc Tổ chức Phúc thiện Toàn cầu, nơi đang quản lý các dự án của Madonna ở Malawi, cho biết Madonna đã chi 400.000 USD cho 10 ngôi trường. “Madonna yêu đất nước Malawi. Cô ấy hạnh phúc khi được tới đây và đang gắng sức ngăn chặn nạn đói nghèo ở đất nước này” - Neilson nói.  
Trong chuyến đi này, 2 con đẻ của Madonna là Lourdes Leon và Rocco Richie cùng 2 con nuôi Mercy và David, tới thăm tất cả các bệnh viện nhi và trung tâm thiếu nhi mà gia đình gặp trên đường.
Việt Lâm (theo Daily Mail)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*