Kế hoạch tiến hành vòng đàm phán Nga - Mỹ đầu tiên về kiểm soát vũ khí

Thứ Năm, 24/06/2021 18:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng thông tấn RIA của Nga ngày 24/6 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này cho biết vòng đàm phán đầu tiên giữa Nga và Mỹ về kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.   
Tổng thống Joe Biden: Đã đến lúc giảm leo thang căng thẳng Nga - Mỹ

Tổng thống Joe Biden: Đã đến lúc giảm leo thang căng thẳng Nga - Mỹ

"Đã đến lúc Mỹ và Nga giảm leo thang căng thẳng" Đây là tuyên bố của Tổng thống Joe Biden sau khi Washington thông báo các biện pháp trừng phạt Nga.
Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí tiến hành cuộc Đối thoại về ổn định chiến lược song phương nhằm đặt nền móng cho các biện pháp giảm nguy cơ và kiểm soát vũ khí trong tương lai.
Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 16/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Tại hội nghị này, hai tổng thống đã thảo luận thực trạng và triển vọng phát triển hơn nữa quan hệ song phương, các vấn đề chiến lược an ninh, cũng như các vấn đề quốc tế, bao gồm hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và giải quyết các xung đột khu vực.
Mặc dù thừa nhận không thể ngay lập tức cải thiện được mối quan hệ, nhưng hai bên cùng thừa nhận tinh thần chung của cuộc gặp là thẳng thắn, xây dựng, không khiêu khích và rất thực tế.   
Kết quả tích cực của hội nghị thượng đỉnh đã mở ra tín hiệu cải thiện quan hệ Nga-Mỹ. Ngày 20/6, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov trở lại New York nhận nhiệm vụ sau vài tháng được triệu hồi về nước khi quan hệ song phương xấu đi. Nga và Mỹ cũng mới kích hoạt các hoạt động liên lạc để bình thường hóa những hoạt động của đại sứ quán hai nước ở Washington và Moskva.
Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*