Dịch Covid-19: Tạm dừng tất cả các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung đông người ở vùng có dịch

Thứ Sáu, 29/01/2021 21:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh tạm dừng tất cả các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung đông người.
Dịch Covid-19: Quảng Ninh phong toả xã Bình Dương, thị xã Đông Triều

Dịch Covid-19: Quảng Ninh phong toả xã Bình Dương, thị xã Đông Triều

UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức thực hiện biện pháp phong toả xã Bình Dương, thị xã Đông Triều tỉnh Quảng Ninh từ 12h trưa nay 29/1.
Chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người theo đạo và người dân thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc tại các cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng. Đề nghị trên vừa được Bộ Nội vụ đưa ra tại công văn số 416/BNV-TGCP, ngày 29/1.
Tại công văn này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết, trong năm 2020, các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo đã tích cực chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao với đất nước, với nhân dân, góp phần mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ) ghi nhận và đánh giá cao sự chung tay và đồng hành của các tổ chức tôn giáo trong công tác phòng, chống dịch.
Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến rất phức tạp, đã phát hiện biến thể mới của virus có tốc độ lây lan nhanh ở trên 70 quốc gia. Ở trong nước, từ ngày 27 đến 6h sáng 29/1, đã ghi nhận 87 ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của virus. Các cơ quan chức năng đã truy vết, điều tra dịch tễ, xác định có nhiều trường hợp di chuyển về nhiều địa phương khác nhau, do đó, nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng là rất lớn.
Chú thích ảnh
Khách tham quan vịnh Hạ Long. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Thời điểm chuẩn bị đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo sẽ diễn ra nhiều lễ hội đầu Xuân có đông tín đồ và nhân dân tham dự. Thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn, không để dịch bùng phát, Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ) đề nghị các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo tại thành phố Chí Linh và thị xã Đông Triều thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19), trong thời gian 21 ngày, kể từ 12h ngày 28/1, người theo đạo, chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo chỉ ra khỏi nhà, cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), và các trường hợp khẩn cấp khác. Giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc, trong cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo.
Đối với cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo tại các tỉnh, thành phố, thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới), khuyến cáo của Bộ Y tế và quyết định của chính quyền địa phương. Yêu cầu chức sắc, chức việc và người theo đạo chủ động, tự giác thực hiện nghiêm túc khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) trong phòng, chống dịch bệnh. Hướng dẫn chức sắc, chức việc, người theo đạo đề cao cảnh giác, không tuyên truyền, phổ biến các thông tin tiêu cực, không đúng về tình hình dịch bệnh, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.
Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo, người đại diện các cơ sở tín ngưỡng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, người theo đạo nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về phòng dịch. Hạn chế tổ chức các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung đông người và giữ khoảng cách nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông, nơi công cộng và tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo.
Cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo hướng dẫn, vận động chức sắc, chức việc, người theo đạo là du học sinh, sinh viên, lao động Việt Nam ở nước ngoài, kiều bào Việt Nam khi nhập cảnh Việt Nam phải tiến hành khai báo y tế và thực hiện việc cách ly theo đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly; phối hợp với các cấp chính quyền rà soát, cung cấp danh sách cá nhân đến các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương từ ngày 10/01/2021-28/01/2021 hoặc tiếp xúc với các ca lây nhiễm mới phát hiện tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh.
Tổ chức, cơ sở tín ngưỡng tiếp tục kêu gọi và biểu dương các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, người theo đạo đồng hành với chính quyền các cấp trong phòng, chống dịch COVID-19, phát huy tinh thần nhân văn, bác ái của các tôn giáo, đóng góp thiết thực trong công tác phòng, chống dịch.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*