Cựu Thủ tướng Đức G.Schroeder: Chính sách nhập cư của Thủ tướng Merkel là sự 'ảo tưởng'

Cựu Thủ tướng Đức G.Schroeder

Cựu Thủ tướng Đức G.Schroeder: Chính sách nhập cư của Thủ tướng Merkel là sự 'ảo tưởng'

Thứ Sáu, 15/01/2016 18:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder, thành viên đảng Dân chủ Xã hội (SPD), ngày 15/1 đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chính sách nhập cư và tị nạn của Thủ tướng Angela Merkel.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong một phát biểu đăng trên báo "Thương mại" (Đức), ông Schroeder cho rằng năng lực của Đức trong việc tiếp nhận, cung cấp điều kiện sống và hội nhập cho người tị nạn là "có giới hạn", và với cách làm hiện nay của bà Merkel là "một sự ảo tưởng".
Theo ông Schroeder, chính sách tiếp nhận người nhập cư và tị nạn "không hạn chế" của bà Merkel là một sai lầm, khiến nhiều người Đức có cảm giác rằng đường biên giới quốc gia của nước Đức là "một điều vô nghĩa". Ông Schroeder nhấn mạnh điều này không chỉ nguy hiểm mà còn không đúng đắn.
Cũng đề cập đến vấn đề này, Thủ hiến bang Hạ Saxony (Niedersachsen), ông Stephan Weil đã đề nghị bà Merkel cần một sự điều chỉnh sách nhập cư trong năm 2016. Theo ông Weil, việc mở cửa biên giới biến Đức trở thành nước có "vai trò đặc biệt trong châu Âu" với những "hậu quả tai hại". Nhà lãnh đạo bang Hạ Saxony cũng khẳng định nếu biên giới ngoài của Liên minh châu Âu (EU) không được bảo đảm, các đường biên giới trong sẽ được khôi phục lại.
Trong khi đó, thông tin trên tờ Hình ảnh (Đức) đưa tin khoảng ít nhất 40 trong tổng số 310 nghị sĩ của đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) tại Quốc hội Đức đã cùng tham gia ký tên vào bức thư gửi bà Merkel bày tỏ sự lo ngại về tình hình người nhập cư và tị nạn hiện nay. Dự kiến bức thư này sẽ được chuyển cho bà Merkel vào đầu tuần tới.
Mặc dù vậy, dòng người di cư và tị nạn đổ đến Đức không có dấu hiệu suy giảm bất chấp hiện đang là giai đoạn giữa của mùa Đông lạnh giá. Số liệu của Cục di trú và tị nạn liên bang Đức cho thấy chỉ tính trong 15 ngày đầu năm nay, đã có tới trên 51.000 người đăng ký tị nạn mới vào Đức.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI