Cần Thơ thực hiện các giải pháp để sớm đạt được trạng thái bình thường mới

Thứ Sáu, 20/08/2021 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thành phố Cần Thơ phấn đấu đến ngày 25/8 (kết thúc thời gian thực hiện Chỉ thị 16 toàn thành phố) cô lập "vùng đỏ", mở rộng "vùng xanh", các F0 được đưa đi điều trị kịp thời, tỷ lệ điều trị khỏi cao, không để chuyển tầng và giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong.
Cần Thơ: Xử phạt người đàn ông xé biên bản tại chốt kiểm soát dịch

Cần Thơ: Xử phạt người đàn ông xé biên bản tại chốt kiểm soát dịch

Ngày 31/7, ông Nguyễn Thái Bảo, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ cho biết, ngành chức năng của quận đã ra quyết định xử phạt 2,5 triệu đồng đối với ông H.V.C (sinh năm 1973, trú tại phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều).
Để làm được điều này, thành phố xây dựng chiến lược xác định sớm và bảo vệ chắc các "vùng xanh"; có biện pháp chuyển "vùng vàng" thành "vùng xanh", "vùng cam" thành "vùng vàng" và khoanh chặt, thu hẹp "vùng đỏ". Bên cạnh đó, Cần Thơ quản lý chặt việc ra, vào thành phố, tuyệt đối không để phát sinh các ca bệnh xâm nhập từ bên ngoài; kiểm soát được các ca lây nhiễm trong cộng đồng, không để xuất hiện chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới và các ca không rõ nguồn lây; đồng thời, triển khai xét nghiệm có trọng điểm để tiếp tục bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.
Mở rộng "vùng xanh"
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, thành phố đặt mục tiêu sau ngày 25/8, cô lập được các "vùng đỏ" ở phạm vi hẹp nhất, mở rộng thêm "vùng xanh" và tăng tỷ lệ F0 được điều trị khỏi.
Cụ thể, thành phố kiểm soát chắc dịch bệnh trên địa bàn 2 huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ; phấn đấu thêm 2 - 3 huyện (Thới Lai, Phong Điền, Ô Môn) được nới lỏng giãn cách; cô lập được các "vùng đỏ" ở phạm vi hẹp nhất trên địa bàn các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Thốt Nốt; dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát, toàn thành phố thực hiện Chỉ thị 15, riêng huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ trở lại trạng thái bình thường mới.
Ông Trần Việt Trường cho biết, Cần thơ phấn đấu đến ngày 15/9, toàn thành phố sẽ thiết lập được trạng thái bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Cần Thơ thực hiện giải pháp theo  Nghị quyết 86/NQ-CP,  Nghị quyết 86/NQ-CP, Cần Thơ, Cần Thơ thực hiện  Nghị quyết 86/NQ-CP, Cần Thơ phấn đấu trạng thái bình thường mới
Người tiêm vaccine ở lại theo dõi sau tiêm. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN
Để đạt được các mục tiêu nêu trên, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ giao Sở Y tế hướng dẫn các địa phương thực hiện quy trình lấy mẫu xét nghiệm theo góp ý của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường; vận dụng linh hoạt phù hợp với tình hình, điều kiện của thành phố để tổ chức mô hình điều trị 3 tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở điều trị sàng lọc, phân loại người nhiễm theo tình trạng, diễn biến bệnh lý để có biện pháp theo dõi, chăm sóc, điều trị phù hợp, hiệu quả; giảm tỷ lệ chuyển bệnh nặng hơn ở tất cả các tầng điều trị, không xem F0 chưa có triệu chứng là người bệnh để có phương án cách ly và chăm sóc phù hợp về dinh dưỡng, thể chất, tinh thần nhằm giảm tỷ lệ F0 có triệu chứng; bảo đảm hệ thống thường trực cấp cứu, chủ động chuẩn bị xe cứu thương, oxy y tế, máy thở và các trang thiết bị ở các tầng điều trị.
Sở Giao thông Vận tải kiểm soát chặt các phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố, tuyệt đối không để các tài xế và người đi cùng mang nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào; tạo điều kiện thuận lợi để vận chuyển, lưu thông hàng hóa, vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất, bảo đảm an toàn, liên thông, thống nhất, thông suốt trong thành phố và giữa thành phố với các tỉnh, thành phố khác nhưng phải có biện pháp kiểm soát chặt tại điểm đầu và điểm cuối trong chuỗi cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa.
Ông Trần Việt Trường cũng giao chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo tăng tốc xét nghiệm, phát hiện F0, điều trị kịp thời; quản lý chặt các khu phong tỏa và quyết định việc dỡ bỏ các khu phong tỏa khi đáp ứng đầy đủ các quy định. Các địa phương kiểm soát chặt, không để nguồn lây từ bên ngoài xâm nhập vào thành phố; thực hiện chiến lược xanh hóa các vùng đỏ, cam, vàng; phát huy tinh thần tự giác đồng thuận và tự quản của người dân ở các tổ dân phố, khu dân cư, Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng với chính quyền địa phương nhằm bảo vệ an toàn "vùng xanh".
Xét nghiệm trọng điểm
Từ ngày 9 - 18/8, Cần Thơ đã triển khai chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cộng đồng nhằm bóc tách F0. Sau chiến dịch, đã phát hiện 439 F0 tại cộng đồng, thuộc 224 hộ gia đình ở 9 quận, huyện, trong đó, vòng 1 phát hiện 79 F0, vòng 2 phát hiện 193 F0 và vòng 3 phát hiện 167 F0.
Theo nhận định của Tổ công tác Bộ Y tế, chiến dịch đã giúp bóc tách nhanh được nhiều F0 ra khỏi cộng đồng nhưng các trường hợp F0 phát hiện qua sàng lọc vẫn còn tỷ lệ chưa xác định nguồn lây.
Kết thúc chiến dịch, thành phố Cần Thơ đánh giá mức độ nguy cơ ở các khu vực, ấp thông qua các trường hợp F0 trên địa bàn được phát hiện trong thời gian xét nghiệm diện rộng. Kết quả có 126 khu vực/ấp có F0 trong 3 vòng; 20 khu vực/ấp có F0 ở vòng 1 và 71 ấp/khu vực chỉ có F0 ở vòng 1 hoặc vòng 2.
Thành phố đánh giá theo 4 khu vực/ấp sau chiến dịch xét nghiệm cộng đồng. Cụ thể, khu vực/ấp bình thường mới (vùng xanh) không có hộ gia đình có ca F0 được phát hiện trong thời gian diễn ra chiến dịch xét nghiệm công đồng; khu vực có nguy cơ (vùng vàng) là khi có một hộ gia đình có ca F0 được phát hiện qua sàng lọc vòng 1 hoặc vòng 2. Khu vực/ấp có nguy cơ cao (vùng cam) khi có một hộ gia đình có ca F0 được phát hiện sàng lọc vòng 3 của chiến dịch xét nghiệm cộng đồng hoặc khi có 2 hộ gia đình có ca F0 được phát hiện qua sàng lọc vòng 1 và vòng 2 của chiến dịch. Khu vực/ấp có nguy cơ rất cao (vùng đỏ) khi có từ 2 hộ gia đình có ca F0 được phát hiện qua sàng lọc vòng 3 của chiến dịch xét nghiệm cộng đồng hoặc khi có từ 3 hộ gia đình có ca F0 được phát hiện đồng thời ở cả vòng 1 hoặc vòng 2 của chiến dịch xét nghiệm cộng đồng.
Căn cứ vào kết quả đánh giá trên, UBND thành phố đã thống nhất triển khai xét nghiệm trọng điểm trên địa bàn từ ngày 20 - 25/8, kinh phí tổ chức xét nghiệm do các quận, huyện đảm bảo, thành phố chỉ hỗ trợ bộ kit test nhanh.
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, thành phố triển khai xét nghiệm trọng điểm tập trung ở những ấp, khu vực có nguy cơ, nguy cơ cao và rất cao theo đánh giá của Tổ công tác Bộ Y tế và tại các khu phong tỏa, phấn đấu đến ngày 25/8 mở rộng "vùng xanh", từng bước đạt được trạng thái bình thường mới.
Theo đó, đối với khu vực/ấp có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao sẽ xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên (lấy mẫu gộp 2 người/test) toàn bộ người dân thuộc các hộ gia đình tại khu vực/ấp đó. Trong trường hợp test nhanh dương tính sẽ lấy mẫu đơn của toàn bộ thành viên hộ gia đình để khẳng định.
Đối với khu vực/ấp có nguy cơ sẽ lấy mẫu đại diện hộ gia đình làm test nhanh gộp 2 người/hộ/test; nếu có dương tính sẽ lấy mẫu đơn của toàn bộ thành viên hộ gia đình để khẳng định.
Trong khu vực phong tỏa, nếu trong vòng 14 ngày không có ca mắc mà chưa dỡ phong tỏa thì lấy mẫu đại diện hộ gia đình làm test nhanh gộp (2 người/hộ/test); có kết quả test nhanh dương tính sẽ lấy mẫu đơn của toàn bộ thành viên hộ gia đình để khẳng định. Đối với khu vực trong vòng 14 ngày vẫn có ca mắc thì tiếp tục thực hiện nghiêm việc phong tỏa và lấy mẫu gộp PCR theo hộ gia đình tối đa là 10 người/mẫu của toàn bộ người dân; kết quả có dương tính thì quay trở lại lấy mẫu đơn của toàn bộ các thành viên hộ gia đình để giải gộp.
Tính đến chiều 19/8, Cần Thơ ghi nhận 3.555 người mắc COVID-19, trong đó, có 1.757 trường hợp được điều trị khỏi và có 56 ca tử vong. Thành phố hiện có 22 bệnh viện điều trị COVID-19 với quy mô 5.620 giường. Đến thời điểm này, Cần Thơ đã triển khai tiêm 248.427 liều vaccine phòng COVID-19 và 7.817 người đã được tiêm mũi 2.
Thu Hiền/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*