Các băng nhóm tội phạm 'bỏ túi' 13 tỷ USD nhờ buôn bán ma túy tại EU

Thứ Tư, 27/11/2019 22:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Năm 2017, người dân châu Âu chi ít nhất 11,6 tỷ euro (12,7 tỷ USD) để mua cần sa, theo đó loại ma túy này chiếm phần lớn nhất trên thị trường buôn bán chất cấm tại Liên minh châu Âu (EU). Đây là nội dung báo cáo hàng năm do Trung tâm giám sát ma túy và nghiện ma túy châu Âu (EMCDDA) công bố ngày 26/11.   
Malaysia bắt giữ lượng ma túy lớn nhất trong lịch sử

Malaysia bắt giữ lượng ma túy lớn nhất trong lịch sử

Cảnh sát Malaysia đã thu giữ gần 3,7 tấn ma túy ketamine và cocaine, với tổng trị giá lên tới 161 triệu USD. Đây là vụ thu giữ lượng ma túy lớn nhất trong lịch sử Malaysia.
Theo báo cáo trên, thị trường ma túy nói chung của EU có trị giá ít nhất 30 tỷ euro trong năm 2017, tăng so với con số 24 tỷ vào năm 2013. Thị trường chất cấm này của thế giới ước tính có trị giá khoảng 426 - 652 tỷ USD.    
Trong đó, nguồn thu bất hợp pháp từ buôn bán cần sa và nhựa cần sa chiếm 39% thị phần ma túy của EU năm 2017, tăng so với mức 38% của năm 2013. Báo cáo cho thấy Albania là một nguồn xuất khẩu chủ chốt cây cần sa.
Cũng theo báo cáo trên, cocain là loại ma túy được tiêu thụ nhiều thứ hai tại EU giúp các băng nhóm tội phạm “bỏ túi” tổng cộng ít nhất 9 tỷ euro, trong khi thị trường heroin có trị giá hơn 7 tỷ euro vào năm 2017.     
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
Báo cáo kết luận thị trường ma túy EU đang ngày càng thể hiện rõ rằng người dùng tại đây đang tiếp cận với nhiều loại chất kích thích có độ tinh khiết cao và có tác dụng mạnh. Điều này cũng phản ánh lượng ma túy được sản xuất và buôn bán trên toàn cầu cũng như ở 28 nước thành viên EU đang ở mức cao. Như vậy, các nhóm tội phạm có tổ chức đã kiếm được không nhỏ nhờ buôn bán ma túy, dẫn đến tình trạng bạo lực và tham nhũng gia tăng.    
Bên cạnh đó, EMCDDA cũng cảnh báo các hình thức rửa tiền ngày càng tinh vi, trong đó có việc sử dụng tiền điện tử. Bitcoin vẫn là đồng tiền số phổ biến nhất đối với các tội phạm. Tuy nhiên, một số nước EU lại phát hiện các đối tượng trong nước sử dụng ngày càng nhiều những loại tiền số giúp chúng nặc danh, trong đó có tiền điện tử monero và zcash.
Nguy cơ rửa tiền cũng xuất phát từ những đồng tiền giấy có mệnh giá cao, đáng chú ý là 200 và 500 euro, do đặc tính nhỏ gọn và có giá trị, thuận tiện cho tội phạm chuyển ngân bất hợp pháp. Do lo ngại về vấn nạn rửa tiền cũng như những hoạt động phi pháp khác, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã ngừng phát hành tờ 500 euro.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*