Australia ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 cao kỷ lục ngày cuối năm 2021

Thứ Sáu, 31/12/2021 14:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Australia ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 cao kỷ lục trong ngày cuối cùng của năm 2021, trong bối cảnh chính phủ nước này công bố một số thay đổi về yêu cầu xét nghiệm và cách ly đối với người mắc và người tiếp xúc gần.
Dịch Covid-19: Australia phong tỏa gần một nửa dân số

Dịch Covid-19: Australia phong tỏa gần một nửa dân số

Chính quyền bang Queensland của Australia vừa ban bố lệnh phong tỏa kéo dài 3 ngày đối với khu vực Đông Nam bang này và một số khu vực lân cận từ 18h ngày 29/6, sau khi địa phương này ghi nhận 2 ca mắc mới bệnh COVID-19 trong cộng đồng trong 24 giờ qua.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, giới chức y tế bang New South Wales, bang đông dân nhất Australia, ngày 31/12 cho biết số ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua ở bang này là hơn 21.000 ca, tăng gần gấp đôi so với con số kỷ lục 12.226 ca ghi nhận một ngày trước đó, thậm chí cao hơn con số tổng cộng 20.058 ca ghi nhận ngày 30/12 trên cả nước, gồm 6 bang và 2 vùng lãnh thổ.
Bang đông dân thứ hai là Victoria cũng ghi nhận số ca mắc mới tăng cao, với 5.900 ca, nhiều hơn gần 1.000 ca so với ngày 30/12. Giới chức y tế bang này cho biết khoảng 1/3 trong số ca mắc mới hiện nay là do biến thể Omicron. 
Số liệu thống kê của hãng truyền thông ABC cho thấy số ca mắc mới hằng ngày trên cả nước Australia đã vượt mức 30.000 ca, con số kỷ lục kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở nước này đầu năm 2020.
Australia ghi nhận số ca mắc mới Covid-19, số ca mắc mới Covid-19, số ca mắc mới cao kỉ lục, dịch bệnh Covid-19
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Melbourne, Australia, ngày 19/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Giám đốc y tế Australia Paul Kelly cảnh báo số ca mắc tại Australia sẽ tiếp tục tăng cao khi nước này quyết định giảm bớt các yêu cầu cách ly đối với người mắc COVID-19 và người tiếp xúc gần đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19. 
Theo các quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 31/12, người mắc COVID-19 và người tiếp xúc gần chỉ cần cách ly 7 ngày. Giới chức y tế khuyến nghị chỉ những người vẫn còn các triệu chứng của bệnh mới cần kéo dài thêm thời gian cách ly.
Công bố những thay đổi trên, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng đây là một cách tiếp cập mới “thiết thực” trong kiểm soát đại dịch và ứng phó với biến thể mới Omicron. Theo ông Morrison, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy biến thể Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, mặc dù số ca mắc nhiều hơn.
Nhà lãnh đạo Australia khẳng định "sự thay đổi cần thiết" trong cách xác định người tiếp xúc gần và các yêu cầu xét nghiệm sẽ giúp giảm đáng kể áp lực đối với hệ thống xét nghiệm PCR và giúp giải phóng nhân lực trong ngành y tế để tập trung vào các ưu tiên khác trong đại dịch.
Mặc dù tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện và điều trị tích cực cũng như tỷ lệ tử vong do dịch bệnh này tại Australia ở mức ổn định trong những ngày qua, song các trung tâm và cơ sở xét nghiệm tại các thành phố lớn của nước này đang liên tục quá tải do nhu cầu xét nghiệm của người dân tăng mạnh.
Một số chuyên gia y tế đầu ngành của Australia bày tỏ lo ngại nếu số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng cao, tỷ lệ nhập viện cũng tăng tương ứng, gây áp lực lớn đối với ngành y tế nước này.
Nguyễn Minh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*