Tìm tiền làm bóng đá

11/12/2020 07:59 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Tân binh hạng Nhất, CLB Gia Định, khi chưa một ngày được hưởng bầu không khí của sân chơi chuyên nghiệp, đã lại nộp đơn xin rút lui và nguyện chỉ muốn được chơi ở giải hạng Nhì quốc gia 2021...

Quân bầu Đức được hưởng lợi vì Gia Định FC xin rút khỏi giải hạng Nhất 2021

Quân bầu Đức được hưởng lợi vì Gia Định FC xin rút khỏi giải hạng Nhất 2021

Vở bi hài kịch của bóng đá Việt Nam đã xuất hiện vào chiều 7/12, khi CLB vừa giành quyền thăng hạng Nhất 2021 Gia Định FC đã gửi công văn Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) về việc xin rút lui khỏi Giải hạng Nhất QG 2021 do không đủ khả năng đua tài.

Gần như cùng thời điểm, một tên tuổi lớn của làng bóng đá chuyên nghiệp, CLB Than Quảng Ninh cũng như... "gà con lạc mẹ", khi HLV trưởng Phan Thanh Hùng đã đệ đơn xin nghỉ, sau một cuộc tháo chạy khỏi sân Cẩm Phả của hàng loạt trụ cột.

Tại Cần Thơ, thông tin nhà tài trợ Công ty XSKT Cần Thơ "rút ống thở", trả lại đội bóng cho ngành thể thao, thực ra không mới. Nó đã có từ năm ngoái, năm kia. Chỉ là vấn đề thời gian và thời điểm, Cần Thơ vì thế cũng đang như con tàu đắm vậy. Trục vớt kịp không mà thôi!?

Đầu mùa giải 2020, một điều kiện tài chính chuyển nhượng khá mơ hồ được đề ra, rằng tất cả các cầu thủ về với XSKT Cần Thơ đều sẽ được nhận khoản lót tay 200 triệu đồng. Nhưng đến giờ này, nó vẫn như lời hứa lèo. Tức thì một cuộc binh biến nữa ở Tây đô.

Đã đành, tiền là vấn đề cơ bản ở Gia Định, Cần Thơ hay Than Quảng Ninh lúc này, nhưng chẳng thể phủ nhận rằng vấn đề nhân sự (con người) mới là yếu tố cốt lõi. Nó bao gồm người làm và người chơi. Than Quảng Ninh khi hội quân trở lại chuẩn bị mùa giải 2021 với tư cách 1 trong những ứng viên vô địch vậy mà thậm chí không đủ một đội hình, 11-12 cầu, lại toàn người trẻ.

"Bao năm qua, tôi biết Chủ tịch Phạm Thanh Hùng đã gồng gánh, nhưng lãnh đạo địa phương gần như không có hỗ trợ thỏa đáng nào. Điều đó là không công bằng, nói như trong bóng đá là không fair. Các học trò của tôi cũng đã cắn răng mà chơi, bất kể lương, thưởng, phí ký hợp đồng chưa về. Chúng ta phải biết là, tuổi nghề của cầu thủ ngắn lắm. Họ còn có gia đình. Tôi chia sẻ về việc các trụ cột ra đi tìm bến đỗ mới", HLV Phan Thanh Hùng chia sẻ.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, V League, giải hạng nhất quốc gia, Gia Định, DTVN, tuyển VN, AFF Cup, Park Hang Seo
Lẽ nào đây lại là hình ảnh cuối cùng của bóng đá đỉnh cao Quảng Ninh, một trong số ít địa phương có truyền thống bóng đá. Ảnh: VPF

Kể từ khi cầm Than Quảng Ninh, 5 mùa giải qua, năm nào đội bóng của ông Hùng cũng lọt vào Top 5 V-League và còn đoạt cả Cúp quốc gia. Chuỗi thành tích của đội bóng đất Mỏ như thế chưa đủ để thuyết phục lãnh đạo địa phương sao!? Mà Quảng Ninh đâu phải là tỉnh nghèo.

Được biết, sau khi đệ đơn xin nghỉ, ông Hùng về Đà Nẵng nghỉ ngơi và theo kế hoạch, sau ngày 15/12 này, lãnh đạo tỉnh và CLB Than Quảng Ninh sẽ có phán quyết cuối cùng về tương lai của đội bóng, của cả ông Hùng.

Ở V-League, với 1 đội bóng giàu truyền thống hàng đầu làng cầu nội còn thế, nói gì hạng Nhất, hạng Nhì quốc gia. Khả năng cao là cả Cần Thơ và Gia Định đều sẽ không tham dự giải hạng Nhất 2021, và như thế, kế hoạch về 3 suất thăng hạng V-League 2022 (nâng tổng số đội lên 16 CLB) nhiều khả năng sẽ phá sản. Nhà tổ chức cứ mải miết tăng về lượng, đặng có càng nhiều số trận đấu càng tốt, để phục vụ các vấn đề của riêng họ, nhưng lại không chú trọng về chất.

Với bóng đá Việt Nam, việc tìm tiền để duy trì mạch thở là chuyện rất khó. Khó nên có thì phải cố giữ, đừng ẩu tả, với cả CLB lẫn nhà tổ chức. Chúng ta cần những con người vì bóng đá thực sự, làm bóng đá thực sự, không tư lợi.

Với tất cả những gầy dựng suốt hơn nửa thập niên qua, biến vùng trắng Cẩm Phả thành kinh đô bóng đá, thật xót xa khi số phận của tất cả lại đang như "chỉ mành treo chuông". Mà Than Quảng Ninh không phải là một, là duy nhất. Về điều này, cả Khánh Hòa, Cần Thơ, Đồng Tháp, Nam Định và Long An..., đều đã trải qua rồi.

Nhà cựu vương 2 lần vô địch V-League Long An giờ đang nằm yên ở giải hạng Nhì, sau trận chiến sinh tử với người láng giềng Đồng Tháp ở chung kết ngược. Hỏi có đau không!

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm