Tiết lộ lý do gần 3 tỉ USD của Tổng thống Trump 'biến mất'

01/06/2018 07:20 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Doanh thu từ Tháp Trump ở New York và các sân golf sụt giảm đã khiến tài sản ròng của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng giảm mạnh trong năm thứ hai liên tiếp.

Sau khi nhường quyền điều hành Trump Organization cho hai người con trai để toàn tâm toàn ý nắm giữ cương vị lãnh đạo nước Mỹ, Tổng thống Trump đã chứng kiến tài sản ròng của mình sụt giảm xuống 2,8 tỉ USD so với 2,9 tỉ USD của năm trước. Đây là con số được đưa ra trong bản danh sách Chỉ số Tỉ phú của Bloomberg. Chỉ số này dựa trên các mẫu công khai tài chính gần đây nhất của Tổng thống vào đầu tháng 5, cũng như các dữ liệu về bất động sản và các số liệu khác.

Trong năm 2017, các công ty của ông Trump đã phải trả 30 triệu USD tiền nợ và hiện đang gánh tối thiểu là 520 triệu USD nợ. Đặc biệt, theo Bloomberg, toà tháp nổi tiếng nhất mang tên Tổng thống và các toà cao ốc khác đã trải qua một năm sụt giảm về tỉ lệ đặt phòng, dẫn đến giảm 220 triệu USD doanh thu.

Chú thích ảnh
Theo Bloomberg, tài sản ròng của Tổng thống Trump giảm 100 triệu USD trong năm 2017. Ảnh: Getty Images

Các sân golf của Tổng thống Trump cũng giảm giá trị khoảng 70 triệu USD và hiện có giá trị thị trường là 650 triệu USD. Tuy vậy, các sân golf ở Scoland và Ireland của ông lại gặt hái doanh thu cao hơn.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của Trump Organization đã không đồng tình với những ước tính của Bloomberg và lưu ý rằng, “vị trí của các tài sản ảnh hưởng tới mức giá cho thuê mà nơi đó đạt được”.

Nhưng theo ước tính của Bloomberg thì không phải cơ sở kinh doanh nào của Tổng thống Trump cũng làm ăn thất bát. Một số toà tháp văn phòng ở New York, San Francisco đã tăng giá trị 75 triệu USD. Khách sản quốc tế Trump ở Washington nhảy vọt giá trị lên 100 triệu USD, tăng 30 triệu USD.

Quyền sở hữu của ông Trump đối với các công ty và tài sản của Trump Organization từng đối mặt những chỉ trích về xung đột lợi ích. Uỷ ban quốc gia đảng Cộng hoà cũng đã chi mạnh tay vào những bất động sản này, với 271.000 USD cho các chi phí thuê địa điểm và ăn uống tại Khách sạn Washington và Doral Miami ở Florida vào tháng 2.

Ước tính mới nhất của Bloomberg rất khác với con số đưa ra trước đó từ Forbes. Hồi tháng 3, Forbes ước tính tài sản ròng của Tổng thống Trump sụt giảm 400 triệu USD, xuống còn 4,1 tỉ USD. Trong số này có 41 triệu USD sụt giảm giá trị Tháp Trump, và việc mất một store Nike lớn ở Manhattan.

Theo Bloomberg, Tổng thống Trump từng nhiều lần bị tố thổi phồng giá trị tài sản của mình trong nhiều thập kỷ qua. Gần đây nhất, một phóng viên bất động sản New York, từng giúp Forbes soạn thảo bản danh sách người giàu, cho biết, nhà lãnh đạo Mỹ đã gọi điện cho anh ta và khoe khoang không chỉ về tài sản ròng của ông mà còn về số cổ phần mà ông nắm giữ trong công ty của cha mình hồi thập niên 1980.

Tình báo Mỹ nói về lợi ích từ Twitter của Tổng thống Trump

Tình báo Mỹ nói về lợi ích từ Twitter của Tổng thống Trump

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo ngày 2/12 nhận định rằng các bài đăng trên mạng xã hội Twitter của Tổng thống Donald Trump thực sự hỗ trợ nhiều cho cơ quan tình báo.

Theo Thu Hằng/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm