Thư gửi robot Citizen: 'Người lạ ơi'

31/10/2020 07:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!

Khắc phục hậu quả bão số 9: Bộ Quốc phòng tăng cường lực lượng, phương tiện giúp các địa phương

Khắc phục hậu quả bão số 9: Bộ Quốc phòng tăng cường lực lượng, phương tiện giúp các địa phương

Sáng 29/10, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì Hội nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng bàn và triển khai lực lượng, phương tiện giúp các địa phương, nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão số 9.

Cơn bão số 9 vừa đi qua không chỉ khiến cho cuộc sống của nhiều người dân ở miền Trung bị đảo lộn, mà còn khiến cho nhiều hành khách đi qua đây cũng phải khổ sở vì bị mắc kẹt.

Cụ thể, từ đêm 27/10, đã có hơn 1.200 phương tiện, gồm nhiều xe tải và xe khách đường dài phải dừng lại vì hầm Hải Vân phải đóng cửa để phòng tránh bão. Đoàn xe bị ách tắc kéo dài tới 10km. Do bị kẹt lại khu vực này, nhiều tài xế, hành khách không kịp chuẩn bị nên bị thiếu đồ ăn, thức uống, trong khi phần lớn các hàng quán ven đường đều đã đóng cửa để tránh bão…

Sophia thân mến!

Trong cuộc sống đời thường, bất cứ ai khi phải rời xa nơi ở của mình đều có thể gặp những sự bất tiện rất khó có thể lường hết, và phải cần đến sự trợ giúp của những người xung quanh. Chưa nói đến tình cảnh bịmắc kẹt do thiên tai, dịch bệnh... mà hàng ngày chúng ta đi làm trên phố thôi, nếu chẳng may bị kẹt xe một vài tiếng đồng hồ thì chuyện phải xoay sở tìm chỗ đi vệ sinh, hay đồ ăn, thức uống cho lũ trẻ trên xe cũng cần phải tính đến. Đó là chưa kể đến những cuộc hành trình dài, qua xứ lạ hay xứ người, thì không phải nhu cầu nào của mình cũng có ngay dịch vụ đáp ứng. Nghĩa là có tiền cũng không thể giải quyết được. Vẫn rất cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ vô tư của những người xung quanh, đặc biệt là người dân bản địa.

Chú thích ảnh
Chuyến xe chuẩn bị vận chuyển hàng cứu trợ đến đồng bào miền Trung. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Chẳng hạn như một nhu cầu rất bình thường là... đi vệ sinh, một nỗi khổ không của riêng ai khi đi đường. Không phải ngẫu nhiên mà TP Nha Trang vận động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thuộc các lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ tại các tuyến đường trung tâm của thành phố cho phép du khách sử dụng miễn phí hệ thống nhà vệ sinh hiện có ở các cơ sở với tinh thần cởi mở thân thiện.

Và còn bao nhiêu nhu cầu khác nữa của các hành khách hay du khách cần sự trợ giúp của chính quyền và người dân địa phương. Nhận thức được điều này, nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là với các nước có nền du lịch phát triển, còn thành lập lực lượng cảnh sát du lịch.

Như ở Thái Lan, lực lượng cảnh sát du lịch của Thái Lan có mặt tại hầu hết các điểm du lịch như Bangkok, Pattaya, Phuket, Chiang Mai... Đây không phải là đơn vị chính thức của cảnh sát Thái Lan, mà gồm các tình nguyện viên được tuyển chọn kỹ lưỡng, trong đó có cả người địa phương và người nước ngoài. Họ sẽ được cảnh sát đào tạo nghiệp vụ, hướng dẫn xử lý các tình huống, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, giải đáp thắc mắc của du khách, người dân làm dịch vụ du lịch.

Sophia thân mến!

Tại Việt Nam chúng tôi, ở một số nơi vẫn còn có tình trạng một số người làm dịch vụ có sự “phân biệt đối xử” đối với du khách, hành khách di chuyển qua địa bàn, coi họ là những “người lạ” để dễ bề bắt chẹt hay “chặt chém” khi cung cấp dịch vụ. Chuyện này hay xảy ra vào những mùa du lịch, lễ hội…

Nhưng trong vụ kẹt xe do ảnh hưởng của bão số 9 này thì câu chuyện đã khác nhiều lắm. Theo báo chí chia sẻ, lực lượng công an ở Trạm Cảnh sát giao thông Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) ngay từ sáng sớm đã chốt chặn tại khu vực lối dẫn vào hầm đèo Hải Vân để hướng dẫn các tài xế tìm chỗ an toàn đậu xe và tránh bão.

Chưa hết, CSGT đã cùng với người dân địa phương chuẩn bị hàng ngàn suất cơm hộp kèm theo nước uống miễn phí, mang tới từng xe cho các tài xế và hành khách bị mắc kẹt trên đoạn đường này. Hoạt động này sẽ tiếp tục cho đến khi nào bão tan, tình hình giao thông trở lại bình thường.

Thực sự là rất cảm động có phải không Sophia? Tôi cho rằng đấy là những hình ảnh đẹp trong bão lũ, ai biết tin này cũng thấy ấm lòng.Tôi cũng mong rằng những hình ảnh như thế này được lan tỏa trong cộng đồng, không phải chỉ trong lúc thiên tai, mà ngay cả trong nhịp sống hàng ngày, những "người lạ" quanh ta vẫn luôn được chia sẻ, giúp đỡ tận tình như những người thân thiết.

Xin chào Sophia, hẹn gặp lại thư sau!

Quốc Thắng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm