Usain Bolt và Michael Phelps: Ai vĩ đại hơn ai?

Usain Bolt và Michael Phelps: Ai vĩ đại hơn ai?

Thứ Bảy, 20/08/2016 11:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Usain Bolt đã giành được tổng cộng 9 HCV Olympic. Con số này ở Michael Phelps là 23. Nhưng mỗi người lại thi đấu ở một môn thể thao khác nhau. Mỗi người lại có một bảng thành tích khác nhau. Vậy ai mới là người vĩ đại hơn?
Usain Bolt đã giành HCV ở nội dung 4x100m tiếp sức nam tại Olympic 2016. Đây là HCV thứ 3 của anh tại Rio 2016. VĐV điền kinh người Jamaica đã 3 lần giành 3 HCV ở các nội dung 100m, 200m và 4x100m tiếp sức tại Olympic. Tổng cộng, VĐV 29 tuổi này đã có 9 chiếc HCV Olympic. Đây là một thành tích vô cùng đáng nể mà bất cứ VĐV nào, không chỉ riêng điền kinh, cũng muốn có được. Thế nhưng, thành tích ấy của Usain Bolt có là gì nếu so sánh với Michael Phelps?
Huy chương Vàng
Nếu xét về số huy chương vàng thì không ai có thể so bì với Michael Phelps. Chứ đừng nói là Usain Bolt. Với 23 huy chương vàng, Michael Phelps nhiều gấp 2,5 nếu đem so sánh với bất cứ VĐV nào trong lịch sử Olympic. Cho dù đó là Usain Bolt, Carl Lewis, Mark Spitz, Larisa Latynina hay Paavo Nurmi. Trong sự nghiệp, Michael Phelps giành được tổng cộng 28 tấm huy chương Olympic (23 Vàng, 3 Bạc và 2 Đồng). Anh bỏ xa người xếp thứ hai là Larisa Latynina tới 10 tấm huy chương. Những người còn lại có lẽ sẽ chẳng cần phải so sánh gì thêm.

Michael Phelps có tổng cộng 23 HCV
Nếu Michael Phelps mất 30 đường đua để đạt 28 huy chương thì Usain Bolt mất 10 lần chạy để có 9 huy chương (và tất cả đều bằng Vàng). Ở nội dung điền kinh trước đây chưa có VĐV nào giành được HCV 100m ở 2 kỳ Olympic liên tiếp. Và rồi Usain Bolt xuất hiện và giành được ở 3 kỳ Olympic liên tiếp. Chắc chắn sẽ còn lâu nữa mới có một người để lại dấu ấn đậm nét như Usain Bolt.

Usain Bolt và 3 tấm HCV Olympic Rio 2016
“Tuổi đời” Olympic
Michael Phelps đã tham gia Olympic từ khi mới 15 tuổi. Ngoài nắm giữ kỷ lục trên các đường bơi, Michael Phelps còn là VĐV bơi lội trẻ nhất của Mỹ tham gia một kỳ Thế vận hội Olympic. Ở nội dung bơi bướm 200m tại Olympic Sydney 2000, “cậu bé” Michael Phelps cán đích ở vị trí thứ 5. Michael Phelps cũng là VĐV bơi lội đầu tiên giành được HCV ở 4 kỳ Olympic liên tiếp với những chiến thắng ở nội dung 200m bơi hỗn hợp. Tính toàn thể, kình ngư người Mỹ là VĐV thứ 3 có được thành tích đó. Trước anh, Carl Lewis (nhảy xa) và Al Oerter (ném đĩa) là hai người đã làm được điều đó.
Trong khi đó, Usain Bolt có màn ra mắt Olympic vào năm 2004 khi đã 18 tuổi. Khi ấy không nhiều người hy vọng sẽ thấy một Usain Bolt vĩ đại như bây giờ. Bởi anh chỉ kết thúc ở vị trí thứ 5 trong lượt thi vòng loại của mình. Tính tổng thành tích thì “Tia chớp” khi ấy chỉ đứng ở vị trí thứ 40.
Các kỷ lục
Trong sự nghiệp của mình, Michael Phelps đã phá vỡ hàng tá các kỷ lục khác nhau. VĐV người Mỹ quyết định giải nghệ khi cầm trong tay 3 kỷ lục cá nhân thế giới và 3 kỷ lục tiếp sức thế giới. Trong đó, đáng kể nhất là kỷ lục ở nội dung 200m bơi bướm. Thành tích 1 phút 51,51 giây của kình ngư người Mỹ tại nội dung này chắc chắn sẽ không thể bị phá vỡ trong tương lai gần. Ở nội dung 200 bơi bướm hay 400m hỗn hợp, Michael Phelps dường như không có đối thủ trên đường đua xanh.

Michael Phelps như một con quái vật ở đường đua xanh
So với Michael Phelps, thành tích chiến thắng của Usain Bolt ấn tượng hơn. Michael Phelps từng nhận thất bại ở đường đua 400m hỗn hợp ở Olympic London 2012 khi chỉ kết thúc ở vị trí thứ 4. Điều ấy khiến Michael Phelps không "bất bại". Còn tính từ năm 2008 tới nay, trên đường đua của mình, Usain Bolt chưa phải nhận thất bại nào. Thậm chí, anh còn nắm giữ kỷ lục ở nội dung 200m với thành tích 19,19 giây. Từ Tommie Smith (1968) rồi Pietro Mennea (1979) tới Michael Johnson (1996) và hiện tại là Usian Bolt (2008) cho thấy, kỷ lục nội dụng này luôn tồn tại trong hàng thập kỷ. Vì thế, cũng giống Michael Phelps, kỷ lục của Usain Bolt cũng sẽ khó bị phá vỡ trong tương lai gần.

Usain Bolt (giữa) không có đối thủ ở đường đua của mình
Mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Có người nói Usain Bolt giỏi hơn, có người cho rằng Michael Phelps vĩ đại hơn. Nhưng tất cả đều phải công nhận một điều rằng, cả hai đã tự tạo nên lịch sử riêng cho mình. Cả hai sẽ luôn được biết đến như những vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại. Usain Bolt với 9 HCV liên tiếp là một thành tích quá tuyệt vời, một thành tích khó có thể tưởng tượng đến trước đây. Và Michael Phelps với 23 chiếc HCV (nhiều hơn 14 chiếc cho với VĐV bơi lội đứng thứ 2) trên tổng số 28 tấm huy chương (nhiều gấp đôi so với các VĐV bơi lội khác) đơn giản là không thể so sánh.
Mỗi chúng ta nên cảm thấy vô cùng may mắn. Trong ít nhất 3 kỳ Olympic vừa qua, chúng ta đã có vinh dự theo dõi 2 trong số những VĐV vĩ đại nhất trong lịch sử thi đấu hết lần này đến lần khác. Mỗi người sẽ có câu trả lời riêng mình rằng ai là người vĩ đại hơn nhưng không ai có thể phủ nhận rằng, theo dõi Usain Bolt và Michael Phelps thi đấu là một niềm vinh hạnh.
Hiệp Hoàng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*