Tour de France dời lịch thi đấu vì Covid-19

Tour de France dời lịch thi đấu vì Covid-19

Thứ Sáu, 17/04/2020 06:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tour de France đã chính thức bị hoãn đến ngày 29 tháng 8 do đại dịch Covid-19. Giải đua xe đạp lớn nhất hành tinh sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng 9.
Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và số ca nhiễm corona tại Việt Nam và thế giới cập nhật

Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và số ca nhiễm corona tại Việt Nam và thế giới cập nhật

Báo Điện tử Thể thao và Văn hóa - TTXVN cập nhật những diễn biến mới nhất của dịch bệnh COVID-19 trong nước và thế giới từ các cơ quan chức năng.
Đây là thông báo được xác nhận hôm thứ Tư của Amaury Sport Organisation. Sự thay đổi này cũng sẽ có ảnh hưởng tới các giải đua khác là Grand Tours, Vuelta a Espana và giải vô địch đường bộ thế giới. Hiện giờ cả thế giới chỉ còn biết trông ngóng, chờ đợi các sự kiện thể thao lớn ở châu Âu sẽ vẫn kịp diễn ra vào cuối năm.
Tin tức này đối với cua-rơ từng 4 lần vô địch Chris Fromme là một điều đáng mừng. Anh mới chấn thương và đang trong thời gian bình phục sau tai nạn. “Tin tức mà nhiều người trong chúng ta chờ đợi đã tới. Như một ánh sáng ở cuối đường hầm nếu như mọi việc suôn sẻ. Ngoài 2 cuộc chiến tranh thế giới, giải đấu chưa bao giờ bị hủy bỏ và việc chỉ rời lịch thi đấu xa hơn cho thấy một dấu hiệu rằng cuộc sống hoàn toàn có thể trở lại bình thường sau đại dịch”, Chris chia sẻ trên Twitter.
“Tôi rất vui khi biết rằng Tour sẽ hoãn vào một ngày khác. Có thể sẽ ít người đến xem hơn mọi lần nhưng đó vẫn là một lễ hội khổng lồ với nhiều niềm vui, động lực”, cua rơ người Pháp Julian Alaphilippe chia sẻ. Tour de France sẽ vẫn duy trì tuyến đường dự kiến từ ngày 27 tháng 6, khởi đầu từ Nice đi về phía Tây qua Massif Central đến Pyrenees trước khi quay trở lại dãy Alps.
“Tổ chức sự kiện này trong điều kiện tốt nhất là rất quan trọng đối với vị thế và tầm ảnh hưởng của nó trong thế giới đua xe đạp và đặc biệt lợi ích của nó đối với các đội đua ở nhiều mặt khác nhau”, trích từ một thông báo của Hiệp hội xe đạp quốc thế (UCI). Ngoài ra, UCI cho biết ngày khởi động giải vô địch nữ WorldTour dự kiến là 15 tháng 5 cũng sẽ phải lùi lại bởi tất cả các sự kiện WorldTour sẽ bị hoãn lại tới ngày 1 tháng 8.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
UCI cũng xác nhận rằng giải vô địch thế giới đường bộ ở Thụy Sĩ sẽ diễn ra ngay sau Tour de France. Đáng lẽ giải đấu này sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 9 nhưng như vậy sẽ va chạm với ngày kết thúc theo kế hoạch mới của Tour de France ở Paris. Điều này có thể sẽ tạo ra một vấn đề nan giải cho những cua-rơ nhắm vào cả 2 sự kiện ở Froome và Tom Dumoulin ở Hà Lan. Vậy nên, giải vô địch thế giới sẽ lùi lại vào ngày 27 tháng 9.
Bản thông báo chính thức từ UCI cho biết cả giải ở Giro và Vuelta sẽ diễn ra sau giải vô địch thế giới. Tạm thời, dự tính Giro sẽ chuyển sang tháng 10 còn Vuelta thì sang tháng 11.

Giải vô địch đường bộ quốc gia đã được lên kế hoạch vào cuối tuần 20-21 tháng 6, và sẽ - có lẽ tùy thuộc vào tình hình ở từng quốc gia mà rời lịch vào 22-23 tháng 8. UCI vẫn đang lên kế hoạch cho năm cuộc đua một ngày quan trọng nhất trong môn thể thao này, đó là các “di tích lịch sử”: Milan-San Remo, Tour of Flanders, Paris-Roubaix, Liège-Bastogne-Liège và Giro di Lombardia.
Quyết định chuyển tất cả các sự kiện đua xe đạp quốc tế đến cuối mùa giải là sau xác nhận hôm thứ Hai của Tổng thống pháp Emmanuel Macron, theo đó Pháp sẽ tiếp tục phong tỏa nội bộ cho đến ngày 11 tháng 5 và các sự kiện đông người tham gia sẽ không thể diễn ra sớm nhất là đến giữa tháng 7. Điều đó làm cho việc hoãn Tour de France là một quyết định không thể tránh khỏi, và sự cần thiết của ít nhất một số sự kiện chuẩn bị cho cuộc đua 22 ngày có nghĩa là việc lên lịch lại cho đến cuối tháng 7 sẽ không thực tế.
Ban đầu, sau khi Pháp tuyên bố phong tỏa, có một số gợi ý ban đầu rằng Tour de France vẫn có thể tiếp tục diễn ra nhưng có giới hạn nghiêm ngặt về số lượng khán giả. Tuy nhiên điều này có ảnh hưởng không nhỏ tới lợi nhuận của giải đấu nên đã không được thông quá.
Lịch trình mới sẽ dành thời gian cho những cua-rơ có thêm nhiều thời gian tập luyện ở quê nhà của mình. Bởi một số nơi như Anh Quốc, Bỉ, Đức thì người dân vẫn được phép đạp xe ra đường trong khi Pháp, Tây Ban Nha, Ý thì cấm triệt để.
Yến Nhi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*