Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: 'HLV Phạm Văn Long cần rút kinh nghiệm'

HLV Phạm Văn Long được yêu cầu rút kinh nghiệm về ứng xử và chỉ đạo trận đấu. Ảnh: volleyball.vn

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: 'HLV Phạm Văn Long cần rút kinh nghiệm'

Thứ Sáu, 03/04/2015 18:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trả lời phỏng vấn Thể thao & Văn hóa sau khi nhận được đơn kiến nghị từ một số cá nhân phải thay HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ, ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng TDTT cho rằng HLV Phạm Văn Long có năng lực và không ác ý, nhưng cần phải rút kinh nghiệm.
Ông Trần Đức Phấn cho biết: "Tôi đã nhận được lá đơn kiến nghị về trường hợp của anh Long vào ngày 2/4 và hiện đã giao cho các bộ phận chuyên môn của LĐBCVN xem xét, sau đó sẽ báo cáo chính thức về toàn bộ sự việc để đi đến kết luận cuối cùng.
Về phía Tổng cục TDTT cũng như LĐBCVN những người làm chuyên môn chúng tôi luôn đánh giá cao và trân trọng những ý kiến đóng góp từ dư luận, báo chí và người hâm mộ để làm sao giúp cho bóng chuyền Việt Nam ngày càng phát triển hơn nữa.
Việc lựa chọn HLV Phạm Văn Long làm HLV trưởng ĐTQG bóng chuyền nữ đã được thực hiện như thế nào, thưa ông?
- Việc lựa chọn HLV trưởng ĐTQG bóng chuyền nữ được thực hiện theo quy trình chặt chẽ của LĐBCVN và chúng tôi có những tiêu chí cụ thể để lựa chọn chứ không phải thích ai thì chọn mà không thích thì không chọn. Về chuyên môn, HLV Phạm Văn Long là người có năng lực, thể hiện qua thành tích khi dẫn dắt đội bóng Thông tin nhiều năm VĐQG và cũng đã có nhiều kinh nghiệm khi làm việc ở ĐTQG các năm trước. 

Bóng chuyền nữ thêm một lần nữa dậy sóng vì câu chuyện HLV. Ảnh: FB
Trong thời gian chuẩn bị cho các nhiệm vụ của ĐTQG bóng chuyền nữ, các ban chuyên môn của LĐBCVN đã xem xét kỹ về các ứng viên cho vị trí HLV trưởng và giới thiệu HLV Phạm Văn Long. Sau đó chúng tôi thống nhất bổ nhiệm anh Long vào vị trí này.
Có ý kiến cho rằng khi HLV Phạm Văn Long dẫn dắt đội tuyển bóng chuyền nữ có để xảy ra tình trạng thiếu công bằng với các VĐV, theo ông thực tế là gì?
- Chúng tôi giao toàn quyền cho HLV trưởng quyết định trong việc triệu tập nhân sự cho ĐTQG và không can thiệp vào việc VĐV nào sẽ được chọn hoặc không chọn VĐV nào. Sở dĩ giao toàn quyền chọn VĐV cho HLV trưởng vì HLV trưởng phải chịu trách nhiệm về toàn bộ các vấn đề về chuyên môn của đội tuyển.
Ngoài ra qua theo dõi trong thực tế, tôi không cho rằng nội bộ ĐTQG bóng chuyền nữ có chuyện mất đoàn kết. Các VĐV rất quý và tôn trọng HLV trưởng. Tuy nhiên, để làm rõ có tình trạng không công bằng hoặc ưu ái VĐV của CLB nào trong ĐTQG không, các ban chuyên môn của LĐBCVN vẫn đang tìm hiểu trực tiếp với các VĐV.
Ở giải đấu VTV Bình Điền 2015 vừa qua, cách chỉ đạo thi đấu của HLV Phạm Văn Long có những thời điểm không nhận được sự tán thành, ông có biết về việc này?
- HLV Phạm Văn Long là người có cá tính và trong cách chỉ đạo thi đấu đôi khi có những thể hiện không nhận được sự tán thành về cử chỉ, lời nói, nét mặt. Cũng phải nói thêm anh Long đã có nhiều lần dẫn dắt ĐTQG nên chúng tôi biết việc này và có góp ý trực tiếp để cách chỉ đạo dễ nghe, dễ nhìn hơn.
Có những lần tôi xem trực tiếp trên sân đấu, VĐV đánh hỏng 1 quả hay thực hiện sai một động tác, anh Long thậm chí có thể mắng VĐV. Theo đánh giá của tôi, anh Long có cá tính mạnh, cùng với đam mê về chuyên môn nên cách thể hiện rất quyết liệt, mạnh mẽ và không phải lúc nào cũng nhận được sự ủng hộ. Tuy nhiên, với vai trò HLV trưởng ĐTQG tôi cho rằng anh Long cần rút kinh nghiệm về vấn đề này, làm sao để thuyết phục và nhận được sự ủng hộ từ khán giả.
Xin cảm ơn ông!
Ông Trần Đức Phấn cho biết vào đầu tuần tới sẽ có báo cáo về sự việ, sẽ xem xét tổng thể để đưa ra quyết định. "Đây là thời điểm quan trọng với ĐTQG bóng chuyền khi SEA Games 28 đã cận kề và sẽ cân nhắc kỹ trước khi công bố chính thức. Hiện tại, LĐBCVN vẫn đang nỗ lực tìm một chuyên gia ngoại để dẫn dắt ĐTQG nữ nhằm hướng tới các mục tiêu cao hơn trong tương lai. Còn từ nay đến SEA Games 28 với mục tiêu đã được xác định, chắc chắn chúng ta sẽ vẫn sử dụng HLV nội. Qua đây, chúng tôi cũng rất mong muốn nhận được sự đóng góp, giới thiệu về nhân sự cho vị trí HLV trưởng ĐTQG bóng chuyền nữ".
HLV Phạm Văn Long: Trong những ngày vừa qua, tôi cũng đã biết có những đánh giá về mình khi dẫn dắt CLB Thông tin LV Post Bank thi đấu tại giải VTV Bình Điền 2015. Khi được giao nhiệm vụ dẫn dắt ĐTQG nữ tôi hiểu có rất nhiều áp lực từ nhiều phía và bản thân luôn cố gắng để hoàn thành một cách tốt nhất và sẵn sàng chịu trách nhiệm với tất cả quyết định của mình.
Với việc tuyển chọn VĐV cho ĐTQG, quan điểm của tôi là phải chọn những VĐV xứng đáng nhất và trước tiên họ phải là đầu tàu ở mỗi CLB. Còn trong cách chỉ đạo thi đấu, tôi luôn tạo một áp lực cho VĐV và yêu cầu các VĐV cần phải vượt qua được áp lực này. Bởi nếu VĐV không thực hiện đúng yêu cầu của HLV thì làm sao có thể vượt qua được đối thủ. Trong chỉ đạo thi đấu, có những lúc tôi nói to với các VĐV vì có thể do không nói nhỏ được và điều này cũng do tính cách của tôi.
Trong ngày 2-4, đã có một lá đơn kiến nghị do khoảng 50 nhà báo, giới văn nghệ sĩ đứng tên gửi Tổng cục TDTT, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam và đăng tải trên mạng internet đề nghị tìm một gương mặt mới thay thế HLV Phạm Văn Long trên cương vị HLV trưởng ĐTQG bóng chuyền với 2 lý do: có thái độ phân biệt đối xử, hành xử theo cách “quân anh quân tôi” đối với VĐV ở ĐTQG và có hành vi phản cảm, thiếu văn hóa trong khi chỉ đạo thi đấu.
Tuy nhiên, trao đổi với PV TT&VH qua điện thoại trong chiều ngày 3-4, một nhà báo thể thao có tên trong danh sách cho biết, ông đã đề nghị được rút tên trong bản kiến nghị gửi Tổng cục TDTT và Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam về trường hợp của HLV Phạm Văn Long. Nhà báo này cũng chia sẻ ông chưa chính thức ký vào lá đơn này. Khi sự việc được công bố rộng rãi, nhà báo này đã đề nghị được rút tên vì cho rằng, cá nhân ông không có đầy đủ thông tin chính xác xung quanh các sự việc liên quan đến HLV Phạm Văn Long.


Vũ Lê (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên