Kình ngư Ánh Viên liên tiếp giành HCV: Huy chương không bằng 'bài kiểm tra'

Ánh Viên đã có được 15 HCV cá nhân trong phạm vi 1 năm thi đấu.

Kình ngư Ánh Viên liên tiếp giành HCV: Huy chương không bằng 'bài kiểm tra'

Thứ Tư, 07/10/2015 05:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 8 HCV SEA Games 28, 7 HCV giải bơi các nhóm tuổi châu Á và tới đây đăng ký dự thi cả 11 nội dung ở môn bơi Đại hội Thể thao Quân sự thế giới 2015, Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ còn tiếp tục gặt hái thêm một lượng lớn huy chương nữa và trên đường trở thành VĐV có nhiều huy chương nhất trong năm của thể thao Việt Nam.
Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên bình diện thế giới cũng hiếm có VĐV nào đạt thành tích "vô tiền khoáng hậu" như Ánh Viên, tính cho đến thời điểm này đã có được 15 HCV cá nhân trong phạm vi 1 năm thi đấu. Nhắc đến môn bơi, trên thế giới, nam kình ngư người Mỹ Michael Phelps cũng được biết đến như một tượng đài khi sở hữu số lượng HCV cực lớn tại các giải đấu (59 HCV, từ năm 2002 đến 2014, số liệu của wikipedia).
Mọi so sánh đều là khập khiễng, đẳng cấp, trình độ và sự cạnh tranh ở các giải đấu mà Michael Phelps tham dự khác hẳn với những sân chơi Ánh Viên góp mặt nhưng có thể nói, kình ngư 19 tuổi của bơi lội Việt Nam đang là niềm hy vọng lớn của thể thao Việt Nam.
Mặc dù vậy, Ánh Viên ở một đẳng cấp thấp hơn và con đường phát triển khác hẳn Michael Phelps, người mà cô cũng coi là thần tượng. Vì thế, bất cứ tấm huy chương nào, dù là đồng, bạc hay vàng cũng đều đáng quý nhưng với Ánh Viên và người thầy của mình là HLV Đặng Anh Tuấn thì tiêu chí quan trọng hơn vẫn là cải thiện thành tích, từng bước vượt qua giới hạn của bản thân.
Việc rút lui, không tham dự 3 chặng đấu kế tiếp của Cúp bơi lội thế giới tại Hong Kong, Bắc Kinh và Singapore trong tháng 9 và 10 để thi đấu ở giải bơi các nhóm tuổi châu Á 2015 được người trong cuộc lý giải là đưa ra những "bài kiểm tra" cho Ánh Viên vì thế mục tiêu giành huy chương không được đặt lên hàng đầu.
Ngay cả việc Ánh Viên đại diện cho đoàn thể thao quân đội Việt Nam tham dự môn bơi lội trong khuôn khổ Đại hội Thể thao quân sự thế giới ở Hàn Quốc cũng không nằm ngoài chiến lược đó.
Từ Bangkok, Ánh Viên cùng HLV Đặng Anh Tuấn bay về TP.HCM tối 5/10 và chỉ có ít giờ quá cảnh và nghỉ ngơi trước khi di chuyển sang Hàn Quốc. Ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất, HLV Đặng Anh Tuấn và Ánh Viên từ chối đưa ra những bình luận về thành tích cô vừa đạt được tại giải bơi các nhóm tuổi châu Á 2015.

Chu kỳ huấn luyện mới của Ánh Viên chỉ vừa mới bắt đầu và giải bơi các nhóm tuổi châu Á 2015 là “thuốc thử” để đánh giá năng lực, sự tiến bộ của kình ngư này để có sự chuẩn bị tốt nhất, đạt điểm rơi phong độ ổn định ở Rio 2016.
Tại Đại hội Thể thao Quân sự thế giới 2015 diễn ra từ 7 đến 10/10 tại MunGyeong (Hàn Quốc), Ánh Viên tham dự 11 nội dung của môn bơi gồm 50m tự do, 100m tự do, 200m tự do, 400m tự do, 50m bơi bướm, 100m bơi bướm, 200m bơi bướm, 50m bơi ngửa, 100m bơi ngửa, 100m bơi ngửa và 200m bơi hỗn hợp.
Ngoài Ánh Viên, đoàn thể thao quân đội Việt Nam còn có đại diện thi đấu môn bắn súng, judo, boxing, taekwondo và bóng chuyền nữ, trong đó Hà Minh Thành, Hoàng Xuân Vinh, Văn Ngọc Tú cũng là những niềm hy vọng HCV.
Hàn Đan
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020