Khi xe hơi trở thành 'vũ khí khủng bố'

Thứ Hai, 25/07/2016 08:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hình ảnh “chiếc xe tải chở kem” trong chốc lát được sử dụng làm “vũ khí khủng bố” tại Nice (Pháp) hôm 14/7 mới đây làm dấy lên nhiều lo ngại sự phát triển của các công nghệ mới, đặc biệt là kết nối không dây và tự động hoá, trong ngành công nghiệp ô tô, có thể mang lại mối nguy mới trong nhân loại…
Một chiếc xe lao vào đám đông có thể gây nên một vụ thảm sát không nhỏ. Giả sử chiếc xe ấy không phải được cầm lái bởi một kẻ khủng bố, nó cũng có thể tuân theo một điều khiển từ xa để, hoặc tự lái đâm vào mục tiêu đã định sẵn (đám đông), hoặc bị vô hiệu hoá hệ thống phanh (thắng)… Những điều này các hacker hoàn toàn có thể làm được với nhiều mẫu xe hơi đời mới hiện nay.
Hai trong số nhiều công nghệ hiện đại đang trở thành trào lưu trong ngành công nghiệp ô tô thế giới là kết nối mạng không dây và tự động hoá.

Giao thông trong tương lai với hệ thống lái xe tự động
Với sự tiến bộ của công nghệ mới, tiện ích mang lại cho người sử dụng xe hơi, cho hệ thống quản lý giao thông cũng như hệ thống bán hàng và dịch vụ sau bán hàng của các hãng xe là vô cùng lớn. Đơn cử ở hệ thống kết nối mạng không dây, người sử dụng xe hơi ngày nay có thể lái xe mà không cần dùng chìa khoá; có thể mở cửa xe, cốp xe và hạ kính xe (cho xe thoáng và nguội bớt nếu đậu lâu ngoài trời) từ xa, có thể liên lạc điện thoại rảnh tay, điều khiển hệ thống giải trí bằng giọng nói.v.v.
Thậm chí, ở một số quốc gia và với một số mẫu xe, việc kết nối này còn giúp cung cấp nhiều thông tin hữu ích như thông báo tình trạng giao thông, thông tin giá xắng.v.v. Các thông số, tình trạng của xe cũng có thể được quản lý qua hệ thống phần mềm kết nối toàn cầu của nhà sản xuất.
Trong trường hợp chiếc xe gặp vấn đề ở Việt Nam, nó có thể được chuyên gia chính hãng “khám” và “chẩn bệnh” từ xa, có thể từ Đức, Pháp hay Singapore thông qua hệ thống kết nối của hãng.

Nguy cơ  xe bị “hack” từ các hệ thống quản lý
Công nghệ tự động hoá cũng ngày càng được áp dụng rộng rãi với nhiều tính năng an toàn của xe hơi đời mới, hỗ trợ người sử dụng trong việc xử lý nhiều tình huống lái xe thông thường, như chế độ đặt chân ga tự động, kiểm soát hành trình (kiểm soát tốc độ như mong muốn), cảnh báo vật cản phía trước (trong phạm vi nguy hiểm), đèn tự động thay đổi góc chiếu khi vào cua, đèn báo động cho người và vật phía trước trong vòng nguy hiểm. v.v.
Cho đến cả công nghệ lái xe tự động, có nghĩa xe không cần người lái mà chỉ cần cài đặt sẵn điểm đến thì xe sẽ tự động lựa chọn cung đường và lái đến điểm dự định.
Mặt trái của những tiện ích nói trên được xem là lỗ hổng của an ninh mạng toàn cầu trong ngành công nghiệp ô tô. Tại hội nghị về an ninh mạng Billington Global Automotive Cyber Security Summit mới đây, John Carlin, người đại diện vấn đề an ninh quốc gia của Toà án tối cao Mỹ, bày tỏ lo ngại sau vụ khủng bố tại thành phố Nice hôm 14/7 vừa qua bằng một liên tưởng rằng, thay vì có người lái, bọn khủng bố có thể dùng xe tự động để đâm vào đám đông.
Trước đây, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm “hack” chương trình phần mềm điều khiển của một hãng xe lớn và đã vô hiệu hoá được hệ thống phanh (thắng), nghĩa là gây nên tình trạng “xe mất phanh” vô cùng nguy hiểm. Giám đốc điều hành tập đoàn xe hơi Mỹ GM, bà Mary Barra cũng khẳng định rằng hiện tại vấn đề an ninh mạng liên quan tới tất cả các nhà sản xuất xe hơi toàn cầu.
Th.Ph
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay