Giải đua Công thức 1: Nếu Lewis Hamilton giải nghệ…

Giải đua Công thức 1: Nếu Lewis Hamilton giải nghệ…

Thứ Hai, 16/08/2021 06:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ở tuổi 36, Lewis Hamilton không còn nhiều thời gian nữa để kéo dài sự nghiệp đã giúp anh 7 lần VĐTG và trở thành một trong những tay đua vĩ đại nhất trong lịch sử giải đua F1.
F1: Đằng sau Grand Slam đầu tiên của Verstappen

F1: Đằng sau Grand Slam đầu tiên của Verstappen

Chiến thắng của Max Verstappen ở chặng Austrian Grand Prix vào Chủ nhật tuần trước nữa đã mang lại “Grand Slam” F1 cho tay đua người Hà Lan, như để khẳng định ưu thế tuyệt đối mà tay đua của đội Red Bull có được trong ngày cuối tuần.
Khi nói đến các tay đua F1 hiện đại, có lẽ không ai xuất sắc như Hamilton. Cho đến giờ, Hamilton đã giành được 7 danh hiệu thế giới. Liệu nhà vô địch người Anh có thành công hay không, khi anh sẽ chỉ ở lại Mercedes hết năm 2022? Khả năng anh chia tay đường đua F1 không còn quá xa vời. Tuy nhiên, bất chấp sự nổi tiếng mà Hamilton có được và sau những gì anh mang đến cho F1, môn thể thao này cũng sẽ không quá nhớ anh khi anh giải nghệ.
F1 không cần Hamilton
Đôi khi có thể có một quan niệm sai lầm rằng các môn thể thao cần những ngôi sao của nó để có thể tồn tại và phát triển. MotoGP là một ví dụ mà một số người tin rằng điều này là đúng, khi Valentino Rossi tuyên bố sẽ giải nghệ vào cuối mùa giải này. Thế nhưng, nếu có những người hâm mộ Rossi thì cũng có rất nhiều người hâm mộ môn thể thao này chứ không chỉ là một tay đua, và tất nhiên, MotoGP có hàng triệu người hâm mộ trên toàn cầu.
 
Đó là một câu chuyện tương tự ở F1. F1 không cần Hamilton để phát triển và tồn tại. Nó đã tồn tại trước khi tay đua người Anh xuất hiện, và nó sẽ tiếp tục tồn tại khi anh gác mũ bảo hiểm. Đương nhiên, sự nổi tiếng của Hamilton đã giúp thu hút nhiều người hâm mộ hơn đến với môn thể thao này, và chúng ta chắc chắn phải cảm ơn anh vì điều đó. Thế nhưng, tất cả điều đó sẽ không biến mất khi Hamilton rời đi.
Thế hệ tiếp theo đã xuất hiện
Cứ vài năm trong thể thao, một thế hệ sẽ ra đi và thế hệ tiếp theo sẽ xuất hiện. Đó gần như là một điều tất yếu. F1 cũng có những tài năng của riêng nó đang nổi lên, với thế hệ hiện tại đang dần trưởng thành để trở thành những tài năng trẻ thú vị nhất xuất hiện trong môn thể thao này trong nhiều năm. Không nói gì đến Verstappen của Red Bull, F1 có Norris của McLaren, rồi Charles Leclerc và Carlos Sainz của Ferrari, Pierre Gasly của AlphaTauri, Lance Stroll của Aston Martin hay Russell của Williams…. Họ đã ở đây và sẵn sàng tiếp quản khi những tay đua như Hamilton, Alonso, Vettel và Kimi Raikkonen giải nghệ.
Chú thích ảnh
Lewis Hamilton sẽ đi vào lịch sử F1 với tư cách là một trong những tay đua xuất sắc nhất
Hamilton đã củng cố di sản của mình
Không ai nghĩ rằng kỉ lục của Michael Schumacher với 68 vị trí pole, 91 lần thắng chặng và 7 danh hiệu thế giới lại có thể bị bắt kịp, chứ chưa nói đến việc bị vượt qua. Vậy nhưng, sau chặng Hungary, Hamilton đã giành được 99 chiến thắng, 101 vị trí pole và sánh ngang với 7 danh hiệu thế giới của Schumacher. Thế nên, ngay cả khi tay đua người Anh không VĐTG trong năm 2021 này, anh vẫn còn ít nhất 1 năm nữa và di sản của anh cũng đã được củng cố trong môn thể thao này.
 
Tiến về phía trước
Rõ ràng, F1 sẽ không nhớ Hamilton khi anh giải nghệ. Điều đó nghe có vẻ hơi khắc nghiệt, nhưng không phải không rõ ràng. Nếu môn thể thao này dựa quá nhiều vào một tay đua để tồn tại và phát triển, thì nó sẽ không có được hơn 70 năm lịch sử và trở thành môn thể thao toàn cầu như ngày nay. Tất nhiên, người hâm mộ sẽ nhớ Hamilton khi anh giải nghệ, sẽ rất buồn khi thấy anh treo mũ bảo hiểm và bộ đồ đua. Chẳng gì thì anh chắc chắn là một trong những tay đua vĩ đại nhất mọi thời đại của môn thể thao này, và trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến anh làm nên lịch sử và viết lại những kỉ lục mà chúng ta không bao giờ nghĩ có thể bị phá vỡ. Nhưng F1 sẽ tiếp tục tiến lên và đi từ sức mạnh này sang sức mạnh khác ngay cả khi Hamilton đã rút lui. Và chắc chắn, đó là điều tốt nhất cho tất cả các bên liên quan.
Sau chặng Hungarian Grand Prix ngày 1/8 vừa qua, F1 sẽ nghỉ hè đến ngày 29/8 trước khi trở lại ở chặng đua Belgian Grand Prix. Tính ra, sau 11 chặng, F1 chỉ còn 12 chặng nữa trong năm, tại Bỉ, Hà Lan, Italy, Nga, Thổ Nhĩ Kì, Nhật Bản, Mỹ, Mexico, Brazil, Saudia Arabia và UAE.
Mạnh Hào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO