Giải đua Công thức 1 năm 2021: Những kỉ lục chờ xô đổ

X-files thể thao

Giải đua Công thức 1 năm 2021: Những kỉ lục chờ xô đổ

Thứ Sáu, 19/02/2021 17:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Người hâm mộ F1 đã chứng kiến một vài kỉ lục bị phá trong năm 2020, trong đó Lewis Hamilton dẫn đầu khi giành được nhiều chiến thắng nhất trong lịch sử của môn thể thao này (hiện là 95 và vẫn còn đếm tiếp) và có mặt trên podium nhiều nhất (165 và tiếp tục). Tuy vậy thì năm 2021 này cũng có một loạt kỉ lục chờ Hamilton và các tay đua khác xô đổ.
F1 trước mùa giải mới: Vẫn đảo lộn vì Covid-19

F1 trước mùa giải mới: Vẫn đảo lộn vì Covid-19

Còn hai tháng nữa mùa F1 năm nay mới chính thức khởi tranh, nhưng lịch đua đã đảo lộn khi tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Hai trong ba chặng đua đầu mùa bị hoãn liệu có phải xáo trộn duy nhất?
1. Tay đua nhiều danh hiệu nhất
Kỉ lục hiện tại: 7 (Michael Schumacher, Lewis Hamilton)
Kỉ lục lớn đang ở phía trước chờ Lewis Hamilton nếu như tay đua người Anh có thể giành được danh hiệu vô địch thế giới lần thứ 8. Khi đó, anh vượt qua thành tích 7 lần vô địch của Michael Schumacher mà mình đã đạt được vào năm ngoái - trong khi trước đó đã xô đổ kỉ lục giành pole và giành chiến thắng của huyền thoại người Đức. Dĩ nhiên, chức vô địch thứ 8 sẽ giúp Hamilton trở thành tay đua số 1 của F1 về mặt thống kê.
Ngoài ra, danh hiệu năm nay cũng sẽ chứng kiến Hamilton đuổi kịp Schumacher về 5 chức vô địch liên tiếp sau khi anh chiến thắng đều đặn kể từ năm 2017.
2. Đội đua giành nhiều danh hiệu nhất
Kỉ lục hiện tại: 7 (Ford, Mercedes)
Nếu Williams, Aston Martin, McLaren hoặc Mercedes giành được chức vô địch cho đội đua xuất sắc nhất năm 2021, họ sẽ vượt qua kỉ lục do Ford thiết lập vào năm 1974 với 7 danh hiệu cho nhà sản xuất động cơ - một kỉ lục được Mercedes đuổi kịp vào năm ngoái.
Cứ cho là đội Mercedes (chứ không phải Williams, Aston Martin hay McLaren) thành công, điều đó cũng có nghĩa Silver Arrows đã kéo dài kỉ lục vô địch liên tiếp của chính họ lên con số 8.
Chú thích ảnh
Lewis Hamilton sẽ đi vào lịch sử nếu vô địch mùa đua 2021
3. Dẫn đầu nhiều vòng nhất
Kỉ lục hiện tại: 5.111 (Michael Schumacher)
13 vòng: Đó là tất cả những gì Hamilton phải dẫn trong năm 2021 để phá vỡ một kỉ lục khác của Schumacher, người đã dẫn đầu 5.111 vòng Grand Prix.
Và xem xét Hamilton dẫn đầu 613 vòng vào mùa giải trước thì chúng ta có thể thấy đây không phải là vấn đề của tay đua người Anh.
4. Khoảng cách dài nhất giữa các lần thắng
Kỉ lục hiện tại: 6 năm 6 tháng 28 ngày (Riccardo Patrese)
Giả sử vụ tai nạn xe đạp của Fernando Alonso không ảnh hưởng đến sự trở lại F1 của anh, thì tay đua người Tây Ban Nha có cơ hội để vượt qua Riccardo Patrese trong năm nay - mặc dù điều đó là hơi xa vời.
Hiện tại, chiến thắng cuối cùng của Alonso là tại Spanish Grand Prix 2013, có nghĩa là nếu anh thắng chặng mở màn ở Bahrain năm nay, đây sẽ là kỉ lục mới về thời gian dài nhất giữa hai lần thắng chặng, ở 7 năm 10 tháng và 16 ngày - đánh bại kỷ lục của Patrese là 6 năm 6 tháng và 28 ngày giữa chặng South African Grand Prix năm 1983 và San Marino Grand Prix 1990.
Tất nhiên, một chiến thắng vào cuối năm sẽ chỉ kéo dài kỉ lục giả định của Alonso. Và với việc chúng ta đã thấy những chiến thắng cho Pierre Gasly của AlphaTauri và Sergio Perez của Racing Point mùa trước, chiến thắng của Alonso không nằm ngoài khả năng, chưa kể vì anh là Fernando Alonso.
5. Nhiều Grand Chelems và nhiều hat-trick nhất
Kỉ lục hiện tại (Grand Chelems): 8 (Jim Clark)
Kỉ lục hiện tại (hat-trick): 22 (Michael Schumacher)
Một kỉ lục khác để Hamilton đạt được vào năm 2021 là kỷ lục 8 Grand Chelems của Jim Clark - nghĩa là giành được pole, chiến thắng, giành vòng đua nhanh nhất và dẫn đầu mọi vòng đua trong suốt chặng. Hamilton hiện đang có 6, với Grand Chelem cuối cùng của tại Abu Dhabi Grand Prix 2019 nhưng anh đã giành được 3 trong một năm trước đó (2017).
Trong khi đó, năm “hat-trick” - đó là pole, chiến thắng và vòng đua nhanh nhất - sẽ chứng kiến Hamilton đánh bại kỉ lục của Schumacher là 22 bởi anh hiện có 18 sau khi đạt được 3 vào năm 2020, tại Hungary, Tuscany và Bồ Đào Nha.
Chú thích ảnh
Mercedes cũng sẽ đi vào lịch sử nếu giành chức vô địch cho đội đua xuất sắc nhất mùa 2021
6. Bộ ba podium nhiều nhất
Kỉ lục hiện tại: 14 (Lewis Hamilton - Nico Rosberg - Sebastian Vettel)
Hamilton, Valtteri Bottas và Max Verstappen là những hình ảnh thường thấy trên podium trong năm 2020, với các thứ tự khác nhau, với 8 lần cùng nhau trong mùa giải trước.
Nói chung, Hamilton, Bottas và Verstappen hiện đã đứng chung 13 lần, đồng nghĩa là họ chỉ kém 2 lần so với kỉ lục hiện tại là 14, do Hamilton, Sebastian Vettel và Nico Rosberg nắm giữ và lập được tại Abu Dhabi Grand Prix 2016.
7. Nhiều chiến thắng nhất mà không vô địch

Kỉ lục hiện tại: 16 (Stirling Moss)
Có một số kỉ lục tiềm năng ít được mong đợi hơn cho Verstappen và Bottas trong năm nay. Giả sử không có tay đua nào giành được danh hiệu vào năm 2021, 7 chiến thắng cho Verstappen (hiện có 10 chiến thắng trong sự nghiệp), hoặc 8 chiến thắng cho Bottas (hiện có 9), sẽ khiến họ giành kỉ lục về số lần thắng chặng F1 mà không vô địch, vượt qua kỉ lục hiện tại của Sir Stirling Moss là 16.
Và nếu những con số đó nghe có vẻ xa vời, hãy nhớ rằng Kimi Raikkonen vào năm 2005, Michael Schumacher năm 2006 và Alain Prost trong cả hai năm 1984 và 1988 đã 7 lần thắng chặng mà không giành được vương miện - trong khi Hamilton có 10 chiến thắng trong năm 2016 nhưng vẫn về sau Nico Rosberg (9 chiến thắng).
8. Có mặt trên podium nhiều nhất mà không vô địch
Kỉ lục hiện tại: 68 (Rubens Barrichello)
Trong trường hợp Bottas có 13 lần lên podium trong năm 2021 mà không vô địch, tay đua người Phần Lan sẽ đánh bại kỷ lục 68 lần lên podium trong sự nghiệp của Rubens Barrichello mà không có chức vô địch.
Khả năng xảy ra như thế nào? Hai lần trong sự nghiệp của mình, vào năm 2017 và 2019, Bottas đã 13 lần lên podium trở lên, vì vậy điều đó chắc chắn có thể xảy ra. Nhưng Bottas sẽ hi vọng chức vô địch đầu tiên của anh vào năm 2021 sẽ xóa bỏ được tất cả.
9. Nhiều chiến thắng nhất tại một địa điểm
Kỉ lục hiện tại: 8 (Michael Schumacher, Lewis Hamilton)
Hungarian Grand Prix 2021 dự kiến diễn ra vào ngày 1/8 và nếu Hamilton giành podium, anh sẽ lập kỉ lục mới về số chiến thắng nhiều nhất tại một địa điểm bởi đây sẽ là chiến thắng thứ 9 tại Hungary.
Hamilton hiện đang chia sẻ kỉ lục 8 lần với Michael Schumacher tại một địa điểm duy nhất, với địa điểm của Schumacher là Magny-Cours ở Pháp.
10. Giành nhiều pole nhất tại một địa điểm
Kỉ lục hiện tại: 8 (Ayrton Senna, Michael Schumacher, Lewis Hamilton)
Như thể không có đủ kỉ lục để Hamilton tìm kiếm, anh cũng có thể lập một kỉ lục nữa về số lần giành pole nhiều nhất tại một địa điểm. Tay đua người Anh đã 8 lần giành được pole tại đường đua Albert Park của Melbourne mặc dù thật kì lạ là anh chỉ 2 lần thắng chặng ở đó.
Lần thứ 9 giành pole khi chặng đua diễn ra vào tháng 11 sẽ chứng kiến Hamilton vượt qua kỷ lục 8 lần giành pole tại một đường đua mà anh ấy hiện đang chia sẻ với Michael Schumacher (tại Suzuka) và Ayrton Senna (tại Imola).
Mạnh Hào
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên