Giải cờ vua quốc tế HD Bank 2016: Trường Sơn lùi lại nhóm 2

Thứ Tư, 09/03/2016 15:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khi các hạt giống hàng đầu tiếp tục phô diễn sức mạnh trong ván 3 diễn ra sáng 9/3, niềm hy vọng số 1 nước chủ nhà ở giải năm nay là Nguyễn Ngọc Trường Sơn không thể nối dài mạch chiến thắng.
Vắng Lê Quang Liêm, mọi hy vọng của nước chủ nhà dồn vào kỳ thủ số 2 Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Kỳ thủ gốc Kiên Giang phải cầm quân đen đối đầu với Stanislav Bogdanovich.
Dù có elo 2649, hơn đúng 100 elo nhưng do đối thủ người Ukraine có lợi thế quân trắng đi trước và thi đấu phòng thủ chặt chẽ, Trường Sơn phải chấp nhận kết quả hòa sau 34 nước đi. Trường Sơn không dám mạo hiểm bởi nếu sơ sảy, kỳ thủ này có thể sẽ phải chia tay với chức vô địch.
Sau ván 3, Trường Sơn đang có 2,5 điểm, xếp nhóm 2 khi ít hơn các đối thủ xếp trên 0,5 điểm. Các kỳ thủ được xếp hạng hạt giống cao của giải tiếp tục thể hiện phong độ ổn định. Hạt giống số 2 Viktor người Cộng Hòa Séc đang tạm dẫn đầu với 3 ván thắng tuyệt đối.

Trường Sơn (trái) bị cầm hòa ở ván thứ 3.Ảnh: V.H
Hạt giống số 1 người Trung Quốc, Wang Hao với elo 2717 đang xếp thứ 2 khi chỉ thua Viktor hệ số phụ. Zhang Zhong (Singapore) và Zhao Jun (Trung Quốc) cũng đang cùng có 3 điểm, xếp ở top đầu.
Ở cuộc cạnh tranh ngôi vô địch bảng nữ, Nguyễn Thị Thanh An (chỉ có elo 2239) tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng với vị trí dẫn đầu. Trong ván 3, dù bất lợi khi cầm quân đen đối đầu với kỳ thủ mạnh của Nga là Diu Viacheslav (elo 2427) nhưng Thanh An đã khiến đối thủ phải bắt tay hòa sau 43 nước đi.
Khai mạc giải cờ vua quốc tế HD Bank 2016: Vắng Quang Liêm, Trường Sơn trổ tài

Khai mạc giải cờ vua quốc tế HD Bank 2016: Vắng Quang Liêm, Trường Sơn trổ tài

Bị sốt siêu vi nên không thể từ Mỹ về Việt Nam dự giải, Lê Quang Liêm đã để lại sự hụt hẫng cho cả BTC lẫn người yêu cờ nước nhà. Dù vậy, đây là cơ hội lớn để kỳ thủ số 2 Nguyễn Ngọc Trường Sơn chứng tỏ.

9h00 sáng ngày 10/3, giải sẽ diễn ra ván đấu thứ 4 có thể xem là bước ngoặt khi các kỳ thủ hàng đầu phải trực tiếp so tài cao thấp. Zhang Zhong (elo 2633) sẽ chạm trán với hạt giống số 1 Wang Hao.
Kỳ thủ dẫn đầu bảng Viktor sẽ phải cầm quân đen đối đầu với Zhao Jun. Trường Sơn có lợi thế cầm quân trắng và gặp đối thủ xếp dưới mình do kém hệ số phụ Diptayan người Ấn Độ. So với Diptayan, Trường Sơn ngoài lợi thế đi trước còn có elo nhỉnh hơn đối thủ (elo 2649 so với elo 2552) nên kỳ thủ gốc Kiên Giang phải tận dụng tối đa lợi thế này để tiếp tục hành trình hướng tới chức vô địch.
Trong khi đó, Thanh An dù có lợi thế cầm quân trắng nhưng sẽ không dễ dàng cho cô khi đối thủ ở ván 4 là tài năng trẻ người Singapore, Tin Jingyao. Tin cũng đang có 2 điểm như Thanh An và từng để thua Trường Sơn ở ván 2 nhưng elo của kỳ thủ này rất cao, lên đến 2411.
Buổi chiều lúc 15h30, các kỳ thủ sẽ tiếp tục trải qua ván đấu thứ 5.
Việt Hà

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay