Đến Roger Federer cũng không cứu được 'giao bóng-bắt vô lê'

Những cú giao bóng bắt vô lê hay lên lưới bỏ nhỏ nhìn rất đẹp mắt nhưng trong quần vợt hiện đại, nó khá mong manh...

Đến Roger Federer cũng không cứu được 'giao bóng-bắt vô lê'

Thứ Sáu, 13/10/2017 06:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giờ đây Roger Federer đã đưa Laver Cup vào lịch thi đấu của mình, đồng nghĩa với việc anh có thể dành nhiều thời gian hơn cho “dự án dài hạn” của mình khi thi đấu tại Thượng Hải Masters 1000 tuần này: Những nỗ lực của anh để hồi sinh quần vợt tấn công mà trong đó, điển hình nhất là kỹ thuật giao bóng – bắt vô lê.
Những trận đấu hiệu quả khi những pha đôi công được rút ngắn lại mà thay vào đó là các cú dứt điểm chuẩn xác đem lại lợi điểm đã trở thành động lực trong một năm thi đấu thành công của Roger Federer. “Tôi biết rằng các tay vợt có thể dễ dàng bị lún sâu vào thói quen không muốn tấn công. Hầu hết tất cả các tay vợt tôi từng đối đầu đều không muốn chơi giao bóng rồi lên lưới bắt vô lê. Điều này khiến tôi kinh ngạc”, Federer phát biểu trong một cuộc họp báo ở Wimbledon hồi tháng 7.
Nhưng “Tàu tốc hành” từng chỉ ra rằng khi nhìn vào những số liệu thống kê về tần suất lên lưới của các đối thủ, anh biết rằng chiến thuật mà đã giúp Rod Laver hoàn thành tới 2 calendar Grand Slam không còn phải là một điều đáng lo ngại. “Tôi mong rằng chúng ta sẽ thấy các vị HLV, các tay vợt sẽ chú trọng việc chơi bóng trên lưới hơn bởi đó là một điều tốt đẹp trong quần vợt”, anh cho biết.
Sự tiến hóa kỳ lạ của Roger Federer

Sự tiến hóa kỳ lạ của Roger Federer

Sau một thập niên bị ám ảnh bởi những cú xoáy trên khủng khiếp của Nadal, anh quyết định là mình đã chịu đựng đủ, đã tới lúc phản kháng.
Nhưng trên thực tế không phải lúc nào những điều tốt đẹp cũng diễn ra, đặc biệt khi bạn không phải là Roger Federer. Một trong những điểm đáng chú ý nhất của phong cách thi đấu ngày nay là hạn chế việc chỉ tập trung vào tấn công. Những mặt sân chậm khiến tốc độ bóng chậm chỉ giúp cho những tay vợt thiên về phòng thủ có lợi thế. Vậy nên quần vợt tấn công và giao bóng bắt vô lê là kỹ thuật không còn được trọng dụng, nếu không muốn nói là sắp tuyệt chủng.
Leif Shiras, một tay vợt tấn công cổ điển và giờ là chuyên gia quần vợt trên Tennis Chanel phát biểu trước ESPN rằng: “Ngày nay các tay vợt không còn được dạy nhiều về việc lên lưới đúng thời điểm. Họ thậm chí còn không tập luyện kỹ năng này đủ thế nên ngay cả khi họ cố thử lên lưới bắt vô lê thì cũng thực hiện không chính xác. Đó là chưa kể tới việc hầu hết các tay vợt đều nghĩ rằng những tay vợt xuất sắc khác như Rafael Nadal hay Novak Djokovic đều không thi đấu như vậy thì mình cũng nên học theo”.
Đây là một nhận định logic. Mặc dù phần lớn thành công của Roger Federer là nhờ vào những tài năng thiên bẩm của anh thì một số các tay vợt khác cũng có thể trở nên vĩ đại với chiến thuật phòng ngự xuất sắc của mình như Djokovic, Nadal hay Andy Murray. Đây là những tay vợt luôn cố định mình ở vạch cuối sân để trả giao bóng, phản đòn một cách an toàn. Những cú giao bóng bắt vô lê hay lên lưới bỏ nhỏ nhìn rất đẹp mắt, nhưng trong quần vợt hiện đại, nó khá mong manh.
Shiras nhận định thêm: “Một tay vợt tấn công cần phải đảm bảo rằng anh ta đã có đủ không gian để lên lưới. Nhưng ngày nay, điều này trở nên khó khăn hơn”. Một số tay vợt luôn luôn nói không với quần vợt tấn công cũng như lên lưới bắt vô lê là Feliciano Lopez, Sergiy Stakhovsky, Vasek Pospisil, Nicolas Mahut và Dustin Brown.
Những cú trái một tay của Federer từng được dự đoán rằng sẽ sớm “tuyệt chủng” thì bỗng lại trở nên thăng hoa với sự xuất hiện muộn mà kịp thời của Stan Wawrinka. Còn những cú giao bóng, bắt vô lê, những pha lên lưới bỏ nhỏ xuất sắc của anh thì thế nào? Có lẽ đến Federer cũng chẳng cứu được chúng.
Yến Nhi
loading...
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất