Cơ quan phòng chống doping thế giới thất vọng về quyết định của IOC với thể thao Nga

Cơ quan phòng chống doping thế giới thất vọng về quyết định của IOC với thể thao Nga

Thứ Hai, 25/07/2016 14:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) mới đây đã ra quyết định về việc sẽ để cho các VĐV Nga được phép tham dự Olympic nếu chứng minh được sự “trong sạch”. Và có vẻ như Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) không mấy hài lòng với quyết định này.
Hôm chủ nhật, IOC đã ra quyết định hủy việc cấm tất cả các VĐV của Nga tham dự Olympic Rio, nếu như họ có thể chứng minh rằng mình “sạch”. Nhưng điều này đã khiến WADA không đồng tình.

WADA không hài lòng với quyết định "nương tay" của IOC với thể thao Nga
Chủ tịch WADA, ông Craig Reedie cho biết: “Chúng tôi thất vọng vì IOC đã không chú ý đến các khuyến nghị mà Ban chấp hành WADA đã đưa ra, dựa trên tất cả những báo cáo của ông McLaren đã công bố trước đây. Những báo cáo đó cho thấy, thể thao Nga đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc về luật chống doping thế giới”.
Tổng giám đốc WADA, ông Olivier Niggli, cũng nói thêm: “Quyết định này chắc chắn sẽ dẫn đến sự thiếu hài hòa, công bằng cho các vận động viên trong sạch khác”. Ông Niggli cũng thắc mắc vì sao IOC lại quyết định không cho VĐV điền kinh Yulina Stepanova tham dự Olympic trên tư cách độc lập, dù cô là người cung cấp thông tin, giúp đỡ quá trình điều tra bê bối doping của Nga.
Các bằng chứng trong báo cáo của ông McLaren cũng đã được gửi đến Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC). Và IPC cũng sẽ sớm có những quyết định của mình về việc có hay không cho phép các VĐV Nga tại Paralympic tham dự.
WADA cho biết, họ sẽ tăng cường tối đa các biện pháp phòng chống doping trong kỳ Olympic năm nay, nhằm đảm bảo một kỳ Thế vận hội công bằng nhất.
T.Tú
Tổng hợp

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA