Bóng đá Thái Lan vay 5 triệu USD từ FIFA

Thứ Ba, 22/09/2020 06:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) kỳ vọng vượt qua qua cơn khủng hoảng Covid-19 bằng một trong những biện pháp là vay 5 triệu USD (155 triệu baht) từ Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA).
Văn Lâm có thể đá đội hình các ngôi sao Thai League gặp tuyển Thái Lan

Văn Lâm có thể đá đội hình các ngôi sao Thai League gặp tuyển Thái Lan

HLV Akira Nishino của đội tuyển Thái Lan mới đây đã đề xuất ý tưởng với Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) về trận giao hữu của “Voi chiến” với đội các ngôi sao quốc tế đang chơi ở Thai League. Nếu điều này thành sự thật, Văn Lâm nhiều khả năng sẽ được chọn một suất trong đội hình.
Tại cuộc họp thường niên của FIFA (Đại hội FIFA lần thứ 70) tổ chức trực tuyến vào ngày 18/9, Chủ tịch FAT Somyot Poompanmuang đã chia sẻ với giới truyền thông xứ Chùa Vàng rằng từ việc bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, FAT đã đề xuất một khoản vay từ FIFA để sử dụng để quản lý công việc trong tương lai của Liên đoàn. FIFA đã rất ủng hộ ý định của FAT về cách tiếp cận này.
Liên đoàn bóng đá Thái Lan, bóng đá, bóng đá Việt Nam, bóng đá Thái Lan, V-League, Thai League, FAT), Covid-19, vay 5 triệu USD, 155 triệu baht, Liên đoàn Bóng đá Quốc tế, FIFA
Chủ tịch Somyot đã đề xuất FIFA cho vay 5 triệu USD
Sau đó, FIFA cũng đã phát đi thông báo cho các quốc gia khác về việc ứng xử như Thái Lan nếu các Liên đoàn thành viên gặp vấn đề. FIFA sẵn sàng cho các Liên đoàn thành viên vay tiền để tự giải quyết những vấn đề phát sinh của nền bóng đá quốc gia đó.
Khoản vay này được FIFA thống nhất sử dụng vào các việc quản lý liên quan đến các tổ chức và hoạt động bóng đá của các nước thành viên chịu ảnh hưởng bởi sự bùng phát của Covid-19.
Với Thái Lan, Chủ tịch Somyot nhấn mạnh các mục đích sử dụng chính là: để tiếp tục tổ chức Thai League và duy trì hoạt động của ĐTQG Thái Lan.
Khoản tiền vay này không thể cho các CLB vay lại và FIFA có quyền đình chỉ hoặc thu hồi số tiền nếu kiểm tra tài khoản FAT mà phát hiện các mục chi không rõ ràng, không liên quan đến hoạt động bóng đá.
“Việc phê duyệt số tiền vay 155 triệu baht mà FAT đề xuất tùy thuộc vào FIFA. Tùy theo mức độ thiệt hại khác nhau của các quốc gia thành viên và khả năng trả nợ của Liên đoàn đó.
Đối với yêu cầu của Liên đoàn bóng đá Thái Lan, chúng tôi đã xem xét và nộp bằng chứng về các tác động khác nhau từ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tới bóng đá Thái Lan. Chúng tôi ước tính thu nhập và chi tiêu thay đổi nhiều so với dự kiến”.
Về việc trả nợ, Chủ tịch Somyot cho biết nếu được vay, FAT phải từ bỏ một số khoản tài trợ hàng năm từ FIFA sẽ cấp cho các nước thành viên hàng năm cho đến khi hoàn thành việ trả nợ.
Các chuyên gia kinh tế Thái Lan đã nhận định tác động của Covid-19 đối với khu vực tư nhân sẽ không thể phục hồi nhanh nhất trong 1-2 năm tới, do đó đề nghị FIFA xem xét cách trả nợ dài hạn đối với FAT.
Trước đó, FIFA cũng đã tuyên bố giới hạn số tiền vay cho mỗi Liên đoàn vào khoảng 5 triệu USD Mỹ (khoảng 155 triệu baht). Tuy nhiên, FIFA chưa duyệt chi khoản này.
Với nền bóng đá Thái Lan, FAT ước tính họ đã mất 800 triệu baht số tiền bản quyền và các nhà tài trợ do dịch bệnh Covid-19.
V.H
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA