XÚC ĐỘNG: Công an điều ca nô vượt lũ giúp sản phụ 'vượt cạn'

Công an huyện Đại Lộc vượt lũ đưa chị Trinh đến bệnh viện sinh. Ảnh NLĐ

XÚC ĐỘNG: Công an điều ca nô vượt lũ giúp sản phụ 'vượt cạn'

Thứ Sáu, 16/12/2016 19:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cập nhật liên tục tình hình bão lũ và sự ảnh hưởng tới các mặt đời sống xã hội.
Những ngày qua trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mưa lớn kết hợp với lũ từ thượng nguồn đổ về đã khiến nhiều nơi bị ngập lụt. Tại những khu vực nguy hiểm luôn có lực lượng chức năng ứng trực, hỗ trợ người dân đối phó với đợt mưa lũ lớn. Từ vùng lũ, đã có nhiều câu chuyện cảm động.Khoảng 8 giờ ngày 16/12, Công an huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam nhận được thông báo khẩn từ công an xã Đại An cho biết, một phụ nữ mang thai ở xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên đang chuẩn bị trở dạ vừa được người nhà chở trên một chiếc ghe nhỏ vượt sông Thu Bồn để đi tới Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam (đóng tại thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc) để “vượt cạn”.
Tuy nhiên, khi chiếc ghe chở sản phụ đến xã Đại An thì gặp nước lũ dâng cao, chảy xiết và gió to, việc di chuyển trên chiếc ghe nhỏ rất nguy hiểm.
Trước tình thế khẩn cấp, Công an huyện Đại Lộc đã huy động ngay lực lượng cán bộ chiến sĩ điều khiển cano chạy về xã Đại An để đưa sản phụ ra thị trấn Ái Nghĩa và tiếp tục lên xe của lực lượng công an, đến Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam an toàn.
Tại bệnh viện sản phụ đã "vượt cạn" thành công trong niềm vui vỡ òa của mọi người.Trung tá Lê Nho Tâm, Trưởng công an huyện Đại Lộc chia sẻ: Chị Vũ Thị Việt Trinh (23 tuổi) ở xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên đã được đưa đến bệnh viện an toàn và đã sinh nở “mẹ tròn con vuông” các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị rất vui mừng. Sau khi chị Trinh "vượt cạn" thành công, anh em mới kịp hỏi tên, địa chỉ của chị.
 * Thừa Thiên - Huế: Hơn 8.100 ngôi nhà bị ngập và 3 người chết do lũ lụt
Dự báo từ tối 16-17/12, trên đất liền tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, tổng lượng mưa toàn đợt dự báo từ 100-300mm; ngoài khơi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; sóng biển cao từ 2 - 4m; biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. Tình hình mưa to kèm theo ngập úng có thể kéo dài đến cuối tháng 12/2016 và còn diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế: Mưa lũ làm 3 người chết, gồm: ông Phạm Minh Trí, 40 tuổi trú tại xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà; em Hoàng Thế Ái, sinh năm 2003, trú tại phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà và Nguyễn Văn Bình, 22 tuổi trú tại thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang.
Mưa lũ còn gây ngập lụt 8.181 ngôi nhà ở các huyện vùng thấp trũng Phong Điền, Hương Trà, Quảng Điền và Phú Vang, Phú Lộc. Xã Phú Dương, huyện Phú Vang có 20 hộ dân phải di dời do sạt lở bờ sông khu vực Chợ Nọ. Thành phố Huế có 13 tuyến đường bị ngập từ 0,3-0,7m; các tuyến đường tỉnh lộ qua huyện Phong Điền, Quảng Điền ngập sâu từ 0,5-0,7m; nhiều đoạn bị chia cắt.
Ngày 16/12, học sinh các trường trong tỉnh phải nghỉ học do mưa to, nước gây úng ngập ở nhiều địa phương.

Mưa to, kết hợp với các hồ chứa xả lũ về hạ du với lưu lượng lớn: Hồ Tả Trạch đạt cao trình 42,78m, đang xả lũ về hạ du với lưu lượng 500m3/s và đang tăng lưu lượng xả lên 700m3/s bắt đầu từ 10h ngày 14/12; hồ thủy điện Bình Điền đạt cao trình gần 85m, đang xả lũ về hạ du với lưu lượng 1.291m3/s. Hồ thủy điện Hương Điền xả lũ về hạ du với lưu lượng 1.507m3/s; các hồ thủy điện A Lưới, A Roàng, Thượng Lộ xả lũ về hạ du từ 336m3/s-468m3/s.
Đây là nguyên nhân làm nước các con sông luôn ở mức cao và gây úng ngập cho vùng hạ du.

* Quảng Nam: Mưa lũ gây thiệt hại nặng
7 giờ ngày 16/12, lượng mưa trên địa bàn Quảng Nam phổ biến từ 30mm đến 800mm; tại trạm Trà My là 686mm, tại Hiệp Đức là 818mm, Nông Sơn 639mm, Tiên Phước 667mm…
Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam, hiện mực nước trên các sông Vu Gia – Thu bồn đang ở khoảng trên dưới báo động II và báo động III. Dự báo đến chiều 16/12, mực nước trên các sông sẽ xuống chậm: trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa vào mức 8,7m, dưới mức báo động III khoảng 0,3m; trên sông Thu Bồn ở mức 7,9m, trên mức báo động II khoảng 0,4m, trên sông Câu Lâu khoảng 4,1m, trên mức báo động III khoảng 0,1m…

Nước tràn quốc lộ ở Quảng Nam. Ảnh: Báo Quảng Nam

Cây xăng ngừng hoạt động vì bị ngập nước ở Quảng Nam. Ảnh: Báo Quảng Nam
Do mưa lũ diễn ra trên diện rộng, cộng với hàng loạt nhà máy thủy điện trên địa bàn xả lũ nên đã gây thiệt hại nặng cho người dân trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê ban đầu, tính đến sáng 16/12, đã có khoảng 1.000 ngôi nhà bị ngập, trong đó chủ yếu là tại các huyện, thành phố như Nông Sơn, Đại Lộc, Hội An…; có khoảng 4.000 ha hoa màu bị ngập nước tại các huyện như Đại Lộc, Điện Bàn, Quế Sơn, Hội An…
Mưa lũ cũng đã làm sạt lở nhiều tại tuyến quốc lộ 40B: sạt lở taluy dương, tổng khối lượng sạt lở khoảng 25.000m3, trong đó nặng nhất là từ km 100 đến km 141+080; nhiều cống, ngầm trên tuyến quốc lộ 40B bị ngập gây ách tắc giao thông như ngầm km 38+400, ngầm Sông Trường, ngầm Nước Oa; trên tuyến ĐT 606 đoạn qua huyện Tây Giang bị sạt lở ta luy dương với tổng khối lượng khoảng 1.700m3; tuyến ĐT 611 tại km 27+950 sạt lở ta luy âm dài 27m.
* Thừa Thiên - Huế: Ra công điện khẩn ứng phó mưa, lũ
Tại Thừa Thiên - Huế tiếp tục có mưa vừa đến mưa to và dông, lượng mưa đo được từ ngày 13-16/12 phổ biến từ 230 - 470mm. Cụ thể, tại trạm A Lưới, lượng mưa đo được là 473mm, trạm Tà Lương là 503mm, trạm Bình Thành là 479mm. Tại đồng bằng xảy ra mưa lớn trên diện rộng và kéo dài; xuất hiện một đợt lũ lớn xấp xỉ báo động III ở lưu vực sông Hương và sông Bồ. Ngày 16/12, học sinh các trường trong tỉnh phải nghỉ học do mưa to; mưa lớn cũng gây úng ngập ở nhiều địa phương trong tỉnh. 
Dự báo từ tối 16/12 đến ngày 17/12, trên đất liền tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, tổng lượng mưa toàn đợt dự báo từ 100-300mm; ngoài khơi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; sóng biển cao từ 2 - 4m; biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. Tình hình mưa to kèm theo ngập úng có thể kéo dài đến cuối tháng 12/2016 và còn diễn biến phức tạp. 
Mưa lớn liên tiếp trong những ngày qua cộng với thủy điện xả lũ cũng khiến nhiều tuyến đường, khu dân cư tại các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Lộc, Phú Vang, thị xã Hương Trà và thành phố Huế bị ngập. Đoạn đường sắt Bắc Nam ở phía Bắc thành phố Huế bị nước lũ chảy tràn qua vài chục mét, khiến các đoàn tàu phải di chuyển chậm. 
Một số đoạn đường sắt Bắc Nam đoạn qua khu vực ga Văn Xá (thị xã Hương Trà) cũng đang ngấp nghé nước. Theo Công ty Cổ phần Quản lý đường sắt Bình Trị Thiên, đơn vị đã tăng cường lực lượng tuần đường, theo dõi diễn biến mưa lũ, chủ động các giải pháp ứng phó với thời tiết bất lợi. 
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Cao vừa có công điện về tăng cường chỉ đạo ứng phó với mưa lũ. Theo đó, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, tỉnh yêu cầu các địa phương chủ động triển khai phương án ứng phó cho các khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển; vùng thấp trũng sẵn sàng sơ tán dân đến nơi an toàn; bố trí lực lượng thường trực hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, các đoạn đường thường bị ngập lụt đảm bảo an toàn về người và phương tiện tham gia giao thông. Nước tiếp tục đổ về cuồn cuộn ở Huế. Ảnh: Báo Thừa Thiên - Huế
* Ninh Thuận: Mưa lớn gây ngập lụt nhiều nơi 
Mưa lớn liên tục trong khoảng 10 giờ qua đã làm nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận bị ngập lụt nặng. Hiện có rất nhiều ngôi nhà đã bị ngập sâu; nhiều tường rào đã bị ngã đổ; nhiều tuyến đường giao thông nội thành và tuyến đường liên xã cũng bị ngập, có nơi bị chia cắt hoàn toàn. 
Tại huyện Thuận Nam, mưa lớn đã làm ngập toàn bộ diện tích đất canh tác của người dân. Hơn 100 căn nhà ở vùng trũng thấp của xã Phước Nam bị ngập sâu hơn nửa mét. Nước gây ngập cả trường học, chợ búa, trạm y tế và trụ sở ban quản lý thôn. Nước chảy xiết đi qua đường giao thông liên thôn nối hai xã Phước Nam và Phước Dinh gây chia cắt giao thông. 
Tại địa bàn thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, mưa lớn cũng đã làm cho nhiều tuyến đường giao thông nội thành bị ngập sâu. Không ít các phương tiện đi qua đường ngập bị chết máy, gây khó khăn cho vấn đề lưu thông tại đây. 
* Nhiều nơi ở Quảng Ngãi bị chia cắt, cô lập do mưa lũ 
Hiện mực nước trên sông Vệ và sông Thoa, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) đang trên mức báo động 3 là 1,5m. Do lũ lên nhanh, người dân không kịp trở tay nên toàn địa bàn huyện có khoảng 6.000 nhà bị ngập; 7/13 xã, thị trấn bị cô lập hoàn toàn; hầu hết các tuyến đường bị chia cắt... 
Trước tình hình trên, huyện Mộ Đức đang huy động toàn lực để ứng phó với mưa lũ. Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Vũ Nhân cho biết, huyện đã huy động 2 ca nô, 3 ghe máy, xe trọng tải lớn cùng các phương tiện khác để ứng cứu các vùng ngập sâu, khắc phục sự cố về giao thông. Ở tất cả 13 xã, thị trấn trong huyện đều bố trí ghe thuyền, ghe nan và khoảng 50 thanh niên xung kích, dân quân tự vệ túc trực tham gia công tác cứu hộ. 
Hầu hết các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện bị chia cắt, chính quyền phải cắt cử lực lượng chốt chặn ngăn không cho người và phương tiện qua lại tại đoạn ngập sâu nguy hiểm. Trong đó, Đức Chánh là một trong những xã bị ngập nặng. Lực lượng công an và bộ đội đã dùng ca nô để xâm nhập vào vùng bị cô lập, ưu tiên sơ tán người già và trẻ em đến vùng cao tránh trú. 
* Tại địa bàn huyện Nghĩa Hành, nước đã dâng lên cao gây ngập lụt nhiều tuyến đường giao thông. Không thể tiếp cận vào trung tâm huyện bằng xe máy, chúng tôi quyết định lội bộ qua khu vực ngập lụt dài khoảng 500m. Trên trục đường chính vào trung tâm huyện, có những đoạn nước ngập ngang bụng và tràn vào các nhà ven đường. 
Ông Đàm Bàng, Phó chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành cho biết: Đợt mưa lần này gây ra lũ lớn trên địa bàn huyện, khác với các trận mưa lần trước, nước đổ về huyện ngày càng nhiều và rút rất chậm. Hệ thống sông Vệ, sông Phước Giang nước đã lên tới đỉnh, giao thông bị chia cắt. Tất cả các xã và thị trấn gần như bị cô lập. Nhiều địa phương như xã Hành Tín Đông, Hành Tín Tây nước ngập đường giao thông chính hơn 1m. 
Theo thống kê sơ bộ, hiện đã có 48 thôn bị chia cắt, trong đó có 8.845 nhà bị ngập lụt. Một số nhà của xã Hành Tín Đông, Hành Tín Tây, Hành Thiện và một số xã vùng trũng như Hành Thuận, Hành Phước đã bị nước vào sâu hơn 2m. 
Ngay từ trưa 15/12, trong đêm 16/12 và sáng sớm nay, hàng nghìn người dân huyện Nghĩa Hành chạy lũ. Nhiều hộ dân chưa kịp dọn xong cơn lũ trước thì cơn lũ mới lại đổ về khiến hàng nghìn hộ dân điêu đứng. Huyện Nghĩa Hành đã chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương di dời được 2.986 hộ với gần 10.120 khẩu lên khu vực an toàn. Các xã thực hiện phương châm 4 tại chỗ, dừng mọi công việc hành chính để đối phó với mưa lũ. Đối với các thôn trọng điểm, có nguy cơ ngập lụt cần phải lên phương án di dời và tiếp cận với người dân để đưa về nơi an toàn; không để thiệt hại về người và hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản. 
* Bình Định: Đã di dời gần 1.000 người dân vùng ngập lũ nguy hiểm lên nơi an toàn
Ngày 15/12, mưa lũ lớn đã làm ngập úng hàng nghìn ngôi nhà và chia cắt, cô lập nhiều địa phương trên đia bàn tỉnh Bình Định. Qua công tác kiểm tra thực tế tại nhiều địa phương, nhất là vùng bị lũ lớn, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ và UBND tỉnh đã chỉ đạo ưu tiên công tác di dời dân vùng bị ngập lũ nặng và nguy hiểm lên vùng cao an toàn vào tối 15/12.
Theo số liệu thống kê của Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đến tối 15/12, các lực lượng công an, bộ đội và thanh niên xung kích đã đưa được gần 1.000 người dân lên vùng cao an toàn. Trong đó huyện Tuy Phước có 750 người và 2 phường Bình Định và Nhơn Hoà thị xã An Nhơn có gần 200 người. Đồng thời ưu tiên công tác cứu hộ cứu nạn và hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men, chăn màn… ở những nơi người dân bị mưa lũ cô lập dài ngày.
Trong đợt mưa lũ từ cuối tháng 11/2016 đến ngày 15/12/2016 trên địa bàn tỉnh đã có 18 người bị chết, 10 người bị thương; 300 ngôi nhà bị sập, trên 24.000 ngôi nhà khác bị ngập lũ; hơn 14.000 ha lúa Đông Xuân mới gieo sạ bị hư hỏng hoàn toàn; nhiều công trình giao thong thuỷ lợi, hồ đập bị hư hỏng nặng…Tổng thiệt hại bước đầu khoảng trên 1.000 tỷ đồng.
* Ngày 15/12, Vietnam Airlines (VNA) thông báo: Do không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng xấu tới tình hình thời tiết tại Huế, để bảo đảm an toàn, VNA không khai thác 7 chuyến bay (VN1372/1373, 1545/1544, 1374/1375 và 1376) giữa Hà Nội/TP Hồ Chí Minh – Huế.
Để phục vụ hành khách bị ảnh hưởng, VNA bổ sung 7 chuyến bay đến/đi từ Đà Nẵng và hỗ trợ chi phí di chuyển đường bộ theo quy định.

Trong một vài ngày tới đây, dự báo thời tiết ở các sân bay khu vực miền Trung đang có những diễn biến không thuận lợi. VNA khuyến nghị hành khách có kế hoạch đến/đi từ các sân bay khu vực miền Trung (Huế, Đà Nẵng, Đồng Hới, Chu Lai, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột…) trong thời gian này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình nhằm chủ động trong lịch trình đi lại.

VNA rất mong nhận được sự thông cảm của hành khách trong trường hợp lịch bay của Hãng phải thay đổi do trường hợp bất khả kháng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, khách hàng vui lòng truy cập thường xuyên vào trang web www.vietnamairlines.com; liên hệ các phòng vé của VNA trên toàn quốc hoặc gọi các số: Hà Nội – 04.38320320; TP Hồ Chí Minh – 08.38320320; Đà Nẵng – 0511.3832 320.a túy trên đường phố Manila
* Do ảnh hưởng của mưa lớn kết hợp với nước lũ từ thượng nguồn đổ về nên tuyến đường độc đạo ĐT 611 đi lên trung tâm huyện Nông Sơn, Quảng Nam đang bị ngập, nhiều đoạn bị ngập sâu hơn 1m, giao thông đi lại bị chia cắt.
Người dân được khuyến cáo hạn chế đi lại qua tuyến đường này vì nước lũ đang chảy rất xiết. Trên các đoạn đường liên xã, liên huyện bị ngập ở Nông Sơn đều có các lực lượng chức năng của địa phương đứng chốt chặn để hướng dẫn hoặc cấm các phương tiện qua lại khi không đảm bảo an toàn.
Trên địa bàn xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn trong sáng 15/12 nước lũ lên rất nhanh kết hợp với mưa lớn làm nhiều người dân phải chờ cano trong nhiều giờ đồng hồ để lên trung tâm huyện. Anh Huỳnh Tấn Công, lái xe chở lợn từ thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên lên trung tâm huyện Nông Sơn để cung cấp cho các lò mổ đã phải ở lại xã Quế Lộc trong 2 ngày qua do xe không thể vượt qua dòng nước lũ. Trưa 15/12, anh Công phải thuê một chiếc thuyền lớn để vận chuyện 30 con lợn băng qua dòng nước lũ.

Nước lũ dâng cao ở xã Quế Lộc (Quảng Nam). Ảnh: Đỗ Trưởng-TTXVN
Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Nông Sơn cho biết, từ ngày 13-15/12 tổng lượng mưa đo được tại Trạm thủy văn Nông Sơn là 490 mm. Lúc 7 giờ ngày 15/12, mực nước sông Thu Bồn tại Nông Sơn là 12m75 và đang xuống chậm. Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn Phạm Phú Thủy cho biết: tất cả các tuyến đường từ trung tâm huyện đi các xã đều đang bị chia cắt.
Các khu vực như cầu Khe Rinh, cầu Khe Phốc, cầu khe Sé, cầu Nà Manh nước lũ ngập sâu gần 2m. Trên địa bàn huyện hiện có 22 ngôi nhà của người dân bị ngập trong nước lũ. Tuyến đường ĐT 611 đoạn qua đèo Le sạt lở 15m bê tông, đoạn cầu treo đi thôn Thạch Bích sạt lở khoảng 50m với khối lượng khoảng 4.000 m3 đất. Mưa lũ cũng làm bồi lấp nhiều tuyến kênh với khối lượng trên 200m3 đất. Ghi nhận ban đầu tổng diện tích lúa nước trời bị ngập là 31 ha, diện tích hoa màu bị ngập là 5ha.
Huyện Nông Sơn đã chỉ đạo các xã nghiêm cấm tất cả các ghe thuyền đi lại tại các bến đò, hồ chứa để vớt củi và đánh cá. Kiểm tra rà soát các khu dân cư đang sinh sống ở các vùng trũng, thấp, vùng ven sông, suối và vùng có nguy cơ lũ quét, các khu vực có khả năng sạt lở đất để có biện pháp ứng phó kịp thời.
* Theo báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, đến nay tỉnh có 1 người tử vong do mưa lũ là ông Nguyễn Giằng, sinh năm 1959. Khoảng 17 giờ ngày 14/12 mưa lớn cộng với gió mạnh đã đẩy ông ngã Giằng xuống kênh khi đi trên đường ở xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ.
Hiện các hồ chứa nước lớn của tỉnh đã đầy nước và đang tiếp tục mở cửa tràn xả lũ. Cụ thể các hồ chứa nước Hồ Liệt Sơn, Diên Trường, Núi Ngang và hồ thủy điện Đăk đring đều mở cửa tràn với lưu lượng nước từ 20 – 55 m3/s. Riêng hồ chứa nước Nước Trong, lưu lượng về hồ trung bình là 332,4 m3/s và lưu lượng xả tràn trung bình là 154,15 m3/s.
Do vậy các địa phương vùng hạ du như Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ, Tư Nghĩa cần phải tích cực, chủ động thông báo cho nhân dân, sẵn sàng rà soát các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở đất và tổ chức di dời, sơ tán nhân dân.
Hiện tại, mực nước sông Trà Câu đã vượt qua mức báo động 3 là 0,32m và đến chiều 15/12 mực nước sông Trà Câu tiếp tục dâng lên trên mức báo động 3 là 1m. Sông Vệ cũng có khả năng trên mức báo động 3 là 0,7m. Do vậy các địa phương ven sông vệ gồm Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ khẩn trương thực hiện các phương án di dời nhân dân, sẵn sàng đối phó với mưa lũ.
Do mưa lũ diễn biến phức tạp, ngành giáo dục Quảng Ngãi đã yêu cầu các trường chủ động nắm tình hình, tùy từng địa phương để thông báo học sinh nghỉ học, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Quảng Ngãi - nhiều khu vực bị cô lập. Ảnh: TTXVN
* Các trận mưa lớn kéo dài trong đêm 14/12 ở Quảng Nam đã khiến cho hơn hàng nghìn mét khối đất đá trên phía ta luy dương của tuyến Quốc lộ 40B, đoạn tránh qua thị trấn Bắc Trà My, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam tiếp tục sạt lở.
Lượng đất mới sạt lở cộng với hơn 40 nghìn mét khối đất đá sạt lở trước đó chưa dọn xong đã khiến đoạn đường dài hơn 100 mét bị vùi lấp sâu trong đất đá. Mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn chưa có dấu hiệu dừng nên không những Quốc lộ 40 B sẽ còn tiếp tục sạt lở mà nhiều hộ dân sống trong khu vực cũng bị đe dọa.
Anh Nguyễn Văn Kết, người dân ở gần khu vực sạt lở khu vực đường tránh qua thị trấn Bắc Trà My, huyện Bắc Trà My cho biết, mưa lớn kéo dài khiến núi bị sạt lở, lượng lớn đất đá tràn xuống đường gây ách tắc giao thông. Nếu trời còn tiếp tục mưa to như thế này thì những ngôi nhà của người dân sống ở gần khu vực sạt lở núi sẽ bị nguy hiểm.
Ông Nguyễn Hữu Sự, Trưởng Phòng kinh tế hạ tầng huyện Bắc Trà My cho biết thêm: Do mưa lớn kéo dài cộng với ảnh hưởng của động đất ngày 3/12, trên địa bàn huyện Bắc Trà My nhiều nơi bị sạt lở núi, gây ách tắc giao thông và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Huyện Bắc Trà My đã huy động mọi nguồn lực và phương tiện để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Tuy nhiên ở nhiều khu vực, do sạt lở núi quá nặng, lượng đất đá sạt lở quá lớn nên ngoài khả năng khắc phục của địa phương. Huyện đã báo cáo cấp trên để xin phương án xử lý nhằm sớm ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân cũng như đảm bảo giao thông trên các tuyến đường.
Thống kê chưa đầy đủ của ngành giao thông vận tải Quảng Nam cho biết, trong các trận mưa kéo dài hàng chục ngày từ đầu tháng 12 đến nay, nhất là các trận mưa lớn từ chiều và đêm 14/12, cộng với trận động đất ngày 3/12 vừa qua đã khiến hàng chục điểm trên Quốc lộ 40B tiếp tục sạt lở nghiêm trọng. Riêng tại khu vực đường tránh qua thị trấn huyện Bắc Trà My, trong vòng một tuần đã liên tiếp xảy ra 3 đợt sạt lở núi với khối lượng lớn.
Bên cạnh việc chỉ đạo các đơn vị duy tu bảo dưỡng đường tập trung tối đa lực lượng, phương tiện để khắc phục sự cố ách tắc giao thông do mưa lũ gây ra trên nhiều tuyến đường, nhất là ở các huyện miền núi, ngành giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam đã thống kê số lượng đất đá bị sạt lở để trình UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí để kịp thời tổ chức thi công dọn dẹp lượng đất đá bị vùi lấp, sớm đưa tuyến đường tránh này trở lại hoạt động bình thường.
Mưa lớn ở khu vực các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam vẫn còn đang tiếp tục. Kèm theo mưa lớn là tình trạng sạt lở núi tiếp tục diễn raở nhiều nơi, nhất là trên tuyến Quốc lộ 40 B nối Quảng Nam với các tỉnh Tây Nguyên. Tỉnh Quảng Nam đã và đang tiếp tục yêu cầu các địa phương trong vùng thường xuyên bị sạt lở núi, bị lũ quét thực hiện đầy đủ các phương án phòng chống lụt bão để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước, của nhân dân.
* Quảng Nam đang bị ngập: Do ảnh hưởng của mưa lớn kết hợp với nước lũ từ thượng nguồn đổ về nên tuyến đường độc đạo ĐT 611 đi lên trung tâm huyện Nông Sơn, Quảng Nam đang bị ngập, nhiều đoạn bị ngập sâu hơn 1m, giao thông đi lại bị chia cắt.
Người dân được khuyến cáo hạn chế đi lại qua tuyến đường này vì nước lũ đang chảy rất xiết. Trên các đoạn đường liên xã, liên huyện bị ngập ở Nông Sơn đều có các lực lượng chức năng của địa phương đứng chốt chặn để hướng dẫn hoặc cấm các phương tiện qua lại khi không đảm bảo an toàn.
Trên địa bàn xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn trong sáng 15/12 nước lũ lên rất nhanh kết hợp với mưa lớn làm nhiều người dân phải chờ cano trong nhiều giờ đồng hồ để lên trung tâm huyện. Anh Huỳnh Tấn Công, lái xe chở lợn từ thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên lên trung tâm huyện Nông Sơn để cung cấp cho các lò mổ đã phải ở lại xã Quế Lộc trong 2 ngày qua do xe không thể vượt qua dòng nước lũ. Trưa 15/12, anh Công phải thuê một chiếc thuyền lớn để vận chuyện 30 con lợn băng qua dòng nước lũ.
Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Nông Sơn cho biết, từ ngày 13-15/12 tổng lượng mưa đo được tại Trạm thủy văn Nông Sơn là 490 mm. Lúc 7 giờ ngày 15/12, mực nước sông Thu Bồn tại Nông Sơn là 12m75 và đang xuống chậm. Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn Phạm Phú Thủy cho biết: tất cả các tuyến đường từ trung tâm huyện đi các xã đều đang bị chia cắt.
Các khu vực như cầu Khe Rinh, cầu Khe Phốc, cầu khe Sé, cầu Nà Manh nước lũ ngập sâu gần 2m. Trên địa bàn huyện hiện có 22 ngôi nhà của người dân bị ngập trong nước lũ. Tuyến đường ĐT 611 đoạn qua đèo Le sạt lở 15m bê tông, đoạn cầu treo đi thôn Thạch Bích sạt lở khoảng 50m với khối lượng khoảng 4.000 m3 đất. Mưa lũ cũng làm bồi lấp nhiều tuyến kênh với khối lượng trên 200m3 đất. Ghi nhận ban đầu tổng diện tích lúa nước trời bị ngập là 31 ha, diện tích hoa màu bị ngập là 5ha.
Huyện Nông Sơn đã chỉ đạo các xã nghiêm cấm tất cả các ghe thuyền đi lại tại các bến đò, hồ chứa để vớt củi và đánh cá. Kiểm tra rà soát các khu dân cư đang sinh sống ở các vùng trũng, thấp, vùng ven sông, suối và vùng có nguy cơ lũ quét, các khu vực có khả năng sạt lở đất để có biện pháp ứng phó kịp thời.
TTXVN/Nhóm PV
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên