Việt Nam khẳng định cam kết với hệ thống thương mại đa biên, kêu gọi thành viên WTO nỗ lực đàm phán

Thứ Ba, 12/12/2017 10:58 GMT+7

(Thethaovanhoa) - Ngày 11/12, phát biểu trong phiên họp toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần thứ 11, đang diễn ra tại Argentina, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Quốc Khánh khẳng định cam kết của nước ta đối với hệ thống thương mại đa biên, đồng thời đánh giá cao vai trò của WTO. 
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh đã có nhiều thay đổi kể từ Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 10 tới nay. Nhiều hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) và khu vực (RTA) tiếp tục được đẩy mạnh đàm phán. Trong khi đó, chủ nghĩa dân túy, đặc biệt là chủ nghĩa bảo hộ thương mại đã quay lại mạnh mẽ, tiềm ẩn rủi ro đối với trao đổi thương mại toàn cầu cũng như hệ thống thương mại đa biên. 
Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo (phải) tại phiên khai mạc Hội nghị. Ảnh: AFP/ TTXVN
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhận định hệ thống thương mại đa biên đang tồn tại một số bất cập, chưa phù hợp với sự biến đổi của thời đại, đồng thời kêu gọi WTO đưa ra giải pháp khắc phục những hạn chế, nâng cao chất lượng hoạt động, để tổ chức này không chỉ là một diễn đàn đàm phán hiệu quả mà còn là một cơ quan có uy tín trong việc duy trì và bảo đảm sự công bằng trong thương mại thế giới. 
Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam tham dự Hội nghị kêu gọi các nước thành viên WTO cần nỗ lực tối đa và linh hoạt để có thể đạt được kết quả đàm phán tích cực, tạo cơ sở quan trọng cho việc giải quyết những vấn đề mấu chốt trong thời gian tới. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cảnh báo nếu đàm phán tại Hội nghị lần này thất bại sẽ tác động tiêu cực tới hệ thống thương mại đa biên cũng như sự phục hồi kinh tế còn mong manh hiện nay của kinh tế thế giới. 
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh bày tỏ Việt Nam sẵn sàng nỗ lực cùng với các thành viên khác xử lý các vấn đề của WTO. Ông cho biết tại Tuần lễ Cấp cao APEC được tổ chức mới đây tại Đà Nẵng, Việt Nam đã đóng góp vào việc đưa ra Tuyên bố của các nhà Lãnh đạo APEC ủng hộ việc hợp tác để cải thiện hoạt động của WTO, bao gồm các cơ chế đàm phán, giám sát và giải quyết tranh chấp, nhằm xử lý một cách phù hợp các thách thức mà hệ thống đang phải đối mặt, đem lại lợi ích cho mọi người dân và doanh nghiệp. 

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng nhấn mạnh bên cạnh việc củng cố, kiện toàn cơ chế hoạt động của WTO, cần mở rộng tổ chức, đồng thời bày tỏ mong muốn Hội nghị sẽ đạt được những kết quả quan trọng, tạo tiền đề để tiếp tục thúc đẩy đàm phán, thực hiện cam kết của WTO, mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho sự phát triển của các thành viên. 
Diệu Hương (từ Buenos Aires)
Triển lãm và Diễn đàn kinh doanh EXPO-Nga Việt 2017: Kết nối doanh nghiệp Việt Nam, Nga

Triển lãm và Diễn đàn kinh doanh EXPO-Nga Việt 2017: Kết nối doanh nghiệp Việt Nam, Nga

Ngày 11/12, tại Hà Nội diễn ra cuộc họp báo giới thiệu Triển lãm và Diễn đàn kinh doanh Việt - Nga do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga tổ chức. Sự kiện sẽ chính thức diễn ra tại khách sạn Melia Hà Nội trong hai ngày từ 13 đến 15/12/2017.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên