Nhật Bản phát hiện trường hợp thú nuôi trong nhà đầu tiên dương tính với virus SARS-COV-2

Thứ Ba, 04/08/2020 12:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, công ty bảo hiểm động vật Anicom Holdings Inc. vừa xác nhận 2 trường hợp chó cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là những thú nuôi trong nhà đầu tiên được phát hiện nhiễm virus nguy hiểm này ở Nhật Bản.   
Dịch COVID-19: Số ca nhiễm mới tại thủ đô của Nhật Bản đang tăng nhanh

Dịch COVID-19: Số ca nhiễm mới tại thủ đô của Nhật Bản đang tăng nhanh

Thị trưởng thành phố Tokyo Yuriko Koike cho biết chính quyền thành phố sẽ công bố có thêm 280 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày 16/7.
Tháng 4 vừa qua, Anicom đã cung cấp dịch vụ miễn phí chăm sóc và trông hộ thú nuôi cho các nhân viên bị nhiễm SARS-CoV-2 trong thời gian họ thực hiện cách ly hoặc được chữa trị ở bệnh viện.
Cho tới nay, dịch vụ này đã chăm sóc tổng cộng 42 thú nuôi, trong đó có 29 con chó, 12 con mèo và 1 con thỏ. Trong đó 2 trường hợp chó nuôi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nói trên được giao cho Anicom trông hộ cuối tháng 7 vừa qua.   
Tuy nhiên, Anicom cho biết vẫn còn quá sớm để khẳng định 2 trường hợp thú nuôi này có thực sự nhiễm SARS-CoV-2 hay không bởi  virus trong cơ thể của người nuôi có thể tạm thời xâm nhập cơ thể thú nuôi, dẫn đến xét nghiệm chuỗi phản ứng polymerase (PCR) ở các thú nuôi này có kết quả dương tính với virus. Anicom cho rằng cần phải tiến hành xét nghiệm kháng thể để cho kết quả chính xác hơn.   

Chú thích ảnh
Các chú chó được "đeo khẩu trang" khi ra ngoài. Ảnh: AFP/TTXVN
Một quan chức của Bộ Môi trường Nhật Bản cho biết không có bằng chứng nào cho thấy các thú nuôi làm cảnh là nguồn lây nhiễm trong số những người đã từng mắc CoVID-19. Tuy nhiên, theo hãng tin Kyodo, quan chức này vẫn cảnh báo những người nuôi thú cảnh cần cẩn trọng để không nhiễm virus, đồng thời tránh tiếp xúc quá nhiều với vật nuôi.
Đào Thanh Tùng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên